รีวิว Nassa Socks

รีวิว Nassa Socks

SR – การวิ่งเท้าเปล่านั้นเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นและเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นนะครับว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบการวิ่งที่เป็นธรรมชาติและยั่งยืน มีหลายท่านที่สนใจแต่ยังกลัวว่าเวลาวิ่งจะเจ็บเท้าหรือวิ่งแล้วจะถูกอะไรตำเท้า วันนี้ก็เลยจะมารีวิวถุงเท้าที่ออกแบบมาสำหรับไว้วิ่งเท้าเปล่าโดยเฉพาะ (เรียกว่าใส่แทนรองเท้าได้เลย) ให้อ่านกันครับ Nassa Socks จากแบรนด์เสื้อผ้าคอมเพรสชั่นน้องใหม่สายเลือดไทย T2M Compression

แบรนด์ T2M Compression ซึ่งเป็นแบรนด์สัญชาติไทยครับ ซึ่งแยกไลน์ออกมาจาก NR Nanofiber เพื่อผลิตสินค้าด้านกีฬาโดยเฉพาะ สำหรับ NR Nanofiber นี่หลายคนอาจจะไม่รู้จักนะครับ แต่พอไปค้นข้อมูลดูพบว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตเส้นใยและเส้นใยนาโนคุณภาพระดับสูงของเมืองไทยเลยครับ

NR นั้นมี know-how ของตัวเองในการผลิตเส้นใยที่หลากหลาย ไล่ไปตั้งแต่เส้นใยสำหรับแบรนด์กีฬาดังหลายแบรนด์, เส้นใยสำหรับอุตสาหกรรมเฉพาะด้าน, เส้นใยและสิ่งทอสำหรับการใช้งานด้านการแพทย์ รวมไปถึงมีการวิจัยร่วมกับสถาบันต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น การวิจัยและพัฒนาถุงเท้าสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานร่วมกับ รพ.กรุงเทพ , การวิจัยและพัฒนา far infrared fabric ร่วมกับ ม.มหิดล เป็นต้น จะเห็นได้ว่าถึงจะเป็นแบรนด์น้องใหม่ แต่พื้นฐานเรื่องเส้นใยและสิ่งทอนั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

ในช่วงแรกนั้นผลิตภัณฑ์ของ NR จะเป็นเสื้อผ้าจักรยานกับโยคะ เพราะคุณทิมเจ้าของแบรนด์จะออกกำลังกายอยู่สองอย่างนี้เป็นหลัก จุดเริ่มต้นก็ง่ายๆ เลยคือคุณทิมอยากได้เสื้อผ้ากีฬาที่ใส่สบายแล้วที่มีในท้องตลาดก็ไม่ค่อยถูกใจ ไหนๆ ก็มีผลิตภัณฑ์เส้นใยนาโนอยู่แล้ว ก็เลยอออกแบบตัดเย็บเองซะเลย จากนั้นก็ค่อยพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนมาเป็น T2M Compression

ทาง T2M ส่งตัวอย่างสินค้ามาให้ผมทดสอบ 2 อย่างครับคือถุงเท้ากับกางเกงวิ่งคอมเพรสชั่นแต่ในวันนี้จะมารีวิวถุงเท้า Nassa Socks ก่อน เมื่อได้มาตอนแรกที่แปลกใจคือทำไมมันนุ่มจัง ตรงส่วนฝ่าเท้าที่เป็นส่วนป้องกันการทิ่มตำหรือบาดนั้น ถ้าเป็นถุงเท้าวิ่งเท้าเปล่าของแบรนด์อื่นจะหนาและแข็งหน่อย แต่ของ Nassa Socks จะนุ่มแล้วก็หนากว่าส่วนอื่นเล็กน้อยเท่านั้น วัสดุโดยรวมก็ดีนะครับมีการทอและตัดเย็บได้ค่อนข้างดี

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการทำถุงเท้านี่จัดว่าหลากหลายมาก เส้นใยหลายแบบจากคลังแสงของ NR ได้ถูกนำมาใช้ในการผลิตถุงเท้า Nassa Socks คู่นี้หลักๆ ก็จะมี

 1. Nanofiber High Modulus เส้นใยนาโนและเส้นใยความยืดหยุ่นสูง
 2. FiberGlass เส้นใยไฟเบอร์กลาส
 3. Nylon Spandex ผ้ายืด
 4. NR+ Medixwear เส้นใยกลวงรับแรงกระแทก

ตอนใส่ก็รู้สึกสบายดีครับตัวถุงเท้าให้สัมผัสที่นุ่มเท้า เวลาวิ่งให้ฟิลของการวิ่งเท้าเปล่าค่อนข้างดีสัมผัสได้ถึงพื้นผิวของทางที่วิ่ง ปกติถ้าวิ่งเท้าเปล่าเวลาเจอเม็ดทรายหรือกรวดเล็กๆ บางครั้งมันจะติดฝ่าเท้ามาด้วยตอนวิ่ง แต่พอใส่ Nassa Socks แล้วก็ป้องกันได้ดีรู้สึกได้ว่าเหยียบกรวดแต่มันไม่ติดเท้า

พอผมวิ่งสักพักก็ลองหาศัตรูหลักของนักวิ่งเท้าเปล่าริมทะเลนั่นก็คือลูกสนครับ พอเจอแล้วก็ลองวิ่งเหยียบเลยด้วยความแรงเหมือนวิ่งปกติไม่ได้ยั้งเท้า ถามว่าเจ็บมั้ยก็เจ็บล่ะครับถ้าเหยียบลงไปตรงๆ แต่มันจะรู้สึกต่างจากเท้าเปล่าตรงที่ฝ่าเท้าเราจะสัมผัสได้ถึงความเป็นก้อนเป็นรูปทรงของสิ่งที่เหยียบแต่จะไม่สัมผัสได้ถึงความคม ซึ่งผมคิดว่าถุงเท้าคู่นี้น่าจะเน้นเรื่องการปกป้องเท้าเวลาวิ่งจากการถูกบาดเป็นหลักครับ

หลังจากวิ่งเหยียบลูกสนแล้วก็มาลองวิ่งแบบถุงเท้าเปียกดูบ้าง พอราดน้ำจนชุ่มแล้ววิ่งไปเรื่อยๆ ตัวถุงเท้าไม่ได้ระบายน้ำดีมากนะครับแต่ก็ไม่อุ้มน้ำ วิ่งสักสองนาทีก็เริ่มแห้งแล้วแต่มีขอสังเกตนิดหน่อยตรงที่ ถ้าวิ่งลุยแอ่งน้ำบนถนนลาดยางหรือพื้นผิวที่เป็นหินหรือปูนขัดมันจะค่อนข้างลื่นนิดนึง แต่ถ้าฟอร์มวิ่งเป็นท่าวิ่งเท้าเปล่าจะไม่ค่อยมีปัญหามาก แต่ถ้ายังติดวิ่งลากเท้าหรือตะกุยเท้าอยู่คงต้องระวังนิดนึงเรื่องความลื่นตอนเปียกครับ

โดยรวมแล้ว Nassa Socks เป็นถุงเท้าสำหรับวิ่งเท้าเปล่าที่ดีเลยครับ ทั้งเรื่องฟิลเวลาวิ่ง ทั้งเรื่องการป้องกันเท้าของของมีคมต่างๆ เหมาะทั้งกับผู้ที่อยากจะวิ่งเท้าเปล่าแต่ยังไม่กล้าถอดรองเท้า (แต่ผมแนะนำให้ฝึกเท้าเปล่าก่อนดีกว่าครับ ทางกลุ่มรองเท้าหายมีฝึกทุกเดือนที่สวนลุม) และ ผู้ที่วิ่งเท้าเปล่าชำนาญแล้วที่ต้องการการป้องกันขึ้นอีกนิด ตอนนี้ผมใส่วิ่งมาประมาณ 20 กม. สภาพก็ยังดีอยู่นะครับ เดี๋ยวต้องดูกันยาวๆ ว่าจะสามารถใช้งานได้ระยะทางเท่าไหร่

ขอขอบคุณ T2M Compression สำหรับถุงเท้าที่ให้มาทดสอบด้วยครับ หากสนใจสอบถามข้อมมูลเพิ่มเติ่มติดต่อได้ที่ เพจ Nassa Socks เลยครับ แถมท้ายด้วยคลิปความทนของถุงเท้า Nassa Socks ครับ คลิกเลย >> ทดสอบมีด

Pros

 • หน้าเท้าค่อนข้างกว้าง
 • ใช้วัสดุและมีการตัดเย็บที่ดี
 • น้ำหนักเบามาก
 • การยึดเกาะถนนดี
 • ระบายอากาศดี

Cons

 • ไม่ค่อยเหมาะกับคนที่วิ่งลงส้นแรงๆ (heel striker)
 • คนเท้า 2E อาจต้องรอ upper ยืดเพื่อให้ toebox กว้างขึ้น
Tagged with: , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า