รีวิว Raidlight Gilet Responsiv 10L

รีวิว Raidlight Gilet Responsiv 10L

ย้อนไปเมื่อปี 2015 ทาง Raidlight ได้ส่งเป้ดีไซน์สุดล้ำอย่าง Gilet Responsiv 8L ออกมาวางตลาดเป็นเป้ flagship รุ่นใหม่ของแบรนด์ ซึ่งก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เปิดตลาดลูกค้าใหม่ให้กับทาง Raidlight เพิ่มมากขึ้น พอต้นปี 2016 ก็ออกเลยรุ่นเพิ่มความจุอย่าง Gilet Responsiv 15L มาเสริมทัพ มาถึงปีนี้ Raidlight ก็ได้ปล่อยเป้รุ่นใหม่ออกมารวดเดียว 3 รุ่นเลย โดยรุ่นที่จะมารีวิวให้อ่านกันในวันนี้คือ  Gilet Responsiv 10L – Christophe Le Saux Limited Edition

เป้ Responsiv รุ่นใหม่ของปีนี้

หลังจากที่ทำตลาดมาพักใหญ่ พอเป้รุ่น Gilet Responsiv เริ่มฮิตติดตลาด ช่วงปลายปี 2016 ทาง Raidlight ก็ได้เปิดตัวทีมนักวิ่ง Raidlight’s Dream Team ซึ่งเป็นทีมรวม 6 นักวิ่งอัลตร้าเทรลระดับอิลีท (ส่วนใหญ่จะเป็นนักกีฬาชาวยุโรป) ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเป้ประจำตัว ประมาณว่าเป็น signature กันคนละรุ่น จะว่าไปแล้วแนวทางนี้ก็คล้ายกับ UD ที่มีเป้ signature series (TO, SJ, AK, PB) นั่นแหละครับ

นักกีฬา Raidlight’s Dream Team
เป้ Responsiv ที่เปิดตัวใหม่ 3 รุ่น

สิ่งที่ปรับปรุงขึ้นแบบชัดเจนเลยในตอนสั่งซื้อก็คือ เป้รุ่นใหม่นี้ทาง Raidlight แถม soft flask (หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าขวดนิ่ม) มาพร้อมเป้แล้วล่ะครับ ตอนรุ่นแรกเปิดตัวนั้นขายแต่เป้เปล่าไฮโซมากไม่แถมขวด ค่าเป้+ค่าขวด+ค่าส่ง+ภาษี นี่ราคาแบบ Salomon SLAB 12 Set ยังต้องเรียกพี่ สำหรับขวด soft flask ที่แถมมากับเป้นั้นรุ่น 3L จะมากับขนาด 350 cc. สองอัน ส่วนรุ่น 10L และ 20L จะเป็นขนาด 600 cc. สองอัน

Christophe Le Saux กำลังแอร์วอล์คกับเป้ Responsiv 10L

เรื่องประวัติความเป็นมาของ Raidlight นี่สามารถจิ้มไปอ่านได้ใน รีวิว Gilet Responsiv 8L ได้ครับเคยเขียนไปแล้ว ฉะนั้นเราก็มาดูเจ้าเป้ Responsiv 10L กันเลยดีกว่า ตอนนี้ตารางไซส์ของเป้น้ำ Raidlight จะเปลี่ยนไปเล็กน้อย คือ เพิ่มไซส์ XS เข้ามา (แต่ไม่บอกว่าสำหรับรอบอกเท่าไหร่ -“-) รายละเอียดตามนี้ครับ

รุ่นผู้ชาย

 • XS : N/A
 • S-M : รอบอกต่ำกว่า 38.5″
 • L-XL : รอบอกเกิน 39″

รุ่นผู้หญิง

 • XS : N/A
 • S-M : รอบอกต่ำกว่า 35.5″
 • L-XL : รอบอกเกิน 36″
แกะกล่องพัสดุมา เย้…แถมขวดน้ำแล้ว

ตัวเป้นั้นยังคงจุดเด่นด้านความเบาเอาไว้เช่นเดิม โดยมีน้ำหนักไม่รวมขวดน้ำอยู่ที่ประมาณ 190 กรัม (หนักขึ้นกว่ารุ่น 8L อยู่ 30 กรัม) ซึ่งก็ยังถือได้ว่าเป็นเป้น้ำที่มีนำหนักเบาอันดับต้นๆ ในท้องตลาดตอนนี้ครับ

ภาพในแต่ละด้านขณะสวมใส่ Responsiv 10L

สำหรับวัสดุที่ใช้นั้นก็ยังคงเป็นวัสดุแบบเดิมเหมือนกับที่ใช้ในรุ่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นผ้า LazerDry, ผ้า 3D mesh, ผ้า Silnylon กันน้ำ (อ่านเรื่องดีไซน์และวัสดุของ Raidlight ได้ที่ รีวิวรุ่น 8L นะครับ) ถึงจะใช้วัสดุเหมือนเดิมแต่รุ่น 10L นี้มีการแก้ไขจุดด้อยในรุ่น 8L ไปหลายอย่าง เรียกว่าถ้าเคยใช้ 8L ตัวเก่ามาก่อน พอมาใช้ 10L ตัวนี้จะแฮปปี้ยูเรก้าขึ้นมากเลย 🙂

เทคโนโลยีในการผลิตเหมือนเดิม
ช่องใส่ขวดด้านหน้าเพิ่มแถบรัด trekking poles
แถบรัด trekking poles

ความเปลี่ยนแปลงอย่างแรกจากรุ่นเก่าคือช่องใส่ขวดด้านหน้า ตรงขอบผ้าที่เป็นเลเซอร์คัทเปลี่ยนจากขอบผ้าเปลือยๆ เป็นการพับแล้วรีดความร้อน (heat bond) ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเรื่องขอบรุ่ยหลังจากใช้งานไปนานๆ นอกจากนั้นก็ยังเพิ่มแถบยืดสำหรับไว้รัด trekking poles ด้านหน้าตามสมัยนิยม เนื่องจากหลายคนมีปัญหากับการรัด trekking poles ไว้ด้านหลังของเป้เพราะเวลาใช้งานจะเก็บได้ลำบาก เป้น้ำหลายแบรนด์เลยปรับดีไซน์ให้เก็บ trekking poles ที่ด้านหน้ากันมากขึ้น

เปรียบเทียบช่องหน้าของรุ่น 8L กับ 10L

ช่องหน้าปรับปรุงเรื่องขอบผ้าได้ดีขึ้นแต่โดนลดช่องใส่ของจากที่เคยมีสองช่องเหลือช่องเดียว ทำให้เวลาวิ่งถ้าใส่ขวดไว้สองข้างผมเลยต้องเอาโทรศัพท์ยัดรวมกันไปกับขวดอีกข้างนึง ก็ลำบากลำบนขึ้นมาอีก -_- สำหรับส่วนอื่นก็ยังคงดีไซน์เดิมเหมือนรุ่น 8L ไม่ว่าจะเป็นแถบรัดอก 2 จุด, หัวล็อค, นกหวีด, ผ้าซับในแบบ 3D Mesh รวมไปถึงจุดขายเท่ๆ อย่างแหวนปรับความกระชับ freelock ทั้งสองข้างครับ

ช่องหน้าลึกประมาณ 19 cm. เหมือนรุ่นก่อนแต่มีช่องเดียว
แถบรัดหน้าอกและนกหวีดด้านหน้า
ผ้าซับใน Hyper Ventilated 3D Mesh (ชื่อแบบเต็มยศ)

ช่องด้านข้างก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกันจากช่องเปิดด้านบนในรุ่น 8L ที่มักจะมีปัญหาเวลายัดของแน่นๆ แล้วเวลาวิ่งกระแทกเยอะๆ บางครั้งของมันจะปลิ้นออกมา (ผมทำเจลหล่นหายประจำ -“-) พอมาถึงรุ่น 10L เลยเปลี่ยนเป็นช่องพับตามแนวขวางแทน ใส่ของเข้าไปยากขึ้นหน่อยแต่ไม่ต้องกลัวของจะหล่นตามรายทางอีกต่อไป ว่าไปแล้วก็น่าจะทำช่องข้างแบบนี้มาตั้งแต่รุ่นแรกล่ะนะครับ

เปรียบเทียบช่องข้างของรุ่น 8L กับ 10L
ช่องข้างไม่ใหญ่มากแต่ก็น่าจะอัดเจลได้ข้างละ 2-3 ซอง

สำหรับวงแหวนปรับความกระชับ freelock สุดเท่ (ชื่อแบบเต็มยศคือ Micrometic Loop Control Systems) ก็ยังคงใช้แบบเดิมเหมือนกับรุ่น 8L และ 15L ซึ่งระบบปรับความกระชับด้านข้างแบบนี้ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างของเป้ Responsiv ของ Raidlight เพราะสามารถปรับเป้ได้กระชับมาก

แหวนปรับความกระชับ freelock ที่ด้านข้าง

สิ่งเพิ่มมากับแหวน freelock ในรุ่น 10L ก็คือ แถมไขควงหัว star มาด้วย 1 อัน เพราะบางคนที่ใช้งานไปสักพักอาจเจอปัญหาแหวน freelock มันปีนเกลียว ทำให้เวลาหมุนมันจะฟรีไม่ดึงลวดเข้ามา รุ่น 8L ตัวเก่าของผมเจอปัญหานี้อยู่ข้างนึงเหมือนกัน น้องในทีมก็แก้ไขให้โดยใช้ไขควง Garmin 230 (หัว star เท่ากัน) มาไขปรับจนดีเหมือนเดิม

ไขควงที่แถมมากับเป้

มาดูด้านหลังกันบ้างส่วนที่เป็นผ้า Silnylon กันน้ำนั้นถ้าเป็นรุ่นผู้ชายจะเป็นสีฟ้าส่วนรุ่นผู้หญิงเป็นสีชมพู แล้วก็จะมีพิมพ์ลายเซ็นต์นักวิ่งอิลีทจาก Dream Team ด้วย (รุ่นผู้ชายมีลายเซ็นต์ Christophe Le Saux รุ่นผู้หญิงมีลายเซนต์ Nathalie Mauclair) ถ้าดูในเวบไซท์ของ Raidlight จะบอกว่าเป็น Limited Edition แต่ผมก็ไม่รู้ว่าจะลิมิเต็ดแค่ไหนนะครับเพราะว่าเปิดตัวขายมาน่าจะเกือบ 3 เดือนแล้วแต่ก็เห็นยังมีให้ซื้ออยู่เรื่อยๆ (อาจจะเป็นลิมิเต็ดพันใบอะไรงี้) 😀

เป้ชายกับหญิง
ผ้า Silnylon จะใช้วิธีการ heat bond ติดกับส่วนที่เป็นผ้า LazerDry
เป้ด้านหลัง

ตรงไหล่สองข้างจะเป็นแถบผ้ายืดและหัวล็อคทั้งสองข้าง เผื่อใครจะไม่ชอบรัด trekking poles ไว้ข้างหน้าก็เอามาเสียบข้างหลังได้เหมือนรุ่น 8L ช่องใส่ของหลังด้านหลังมีการปรับปรุงดีขึ้นกว่าเดิมโดยจะแบ่งเป็น 3 ช่อง (จากรุ่นเก่าที่มี 2 ช่อง) โดยเพิ่มช่องใส่ถุงน้ำขึ้นมาอีกช่อง (ช่อง A ในรูปด้านล่าง) ทำให้เวลาใช้งานไม่ต้องไปใส่ของรวมกันกับถุงน้ำแบบรุ่นเก่าแล้ว เย้…

หัวล็อคสายรัดบริเวณไหล่
ช่องใส่ของหลักด้านหลัง
เปรียบเทียบช่องหลังของรุ่น 8L กับ 10L

เรื่องความจุนั้นก็เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมพอสมควร (แหงล่ะก็ต่างกัน 2 ลิตร) สำหรับเป้น้ำที่เป็นผ้ายืดแบบนี้ การจะใช้จริงให้ได้ตามความจุสูงสุดน่ายากหน่อย เพราะคงจะต้องอัดกันจนเป้บวมกว่าจะได้ 10L แต่โดยรวมก็ยังถือว่าใส่ของได้หลายสิ่งเพียงพอกับการวิ่งอัลตร้าเทรลโดยปกติครับ

ลองยัดของใส่เป้
ใส่ของได้เยอะเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่ารุ่นเก่า

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างของ Responsiv 10L ก็คือช่องใส่ของเล็กด้านหลัง ที่เห็นเหมือนเป็น 3 ช่องนั่นจริงๆ คือช่องเดียวนะครับ น่าจะจุของได้ประมาณ 1L ปลายๆ ตอนวิ่งผมใส่พวก powerbar ที่เป็นแท่งยาวกับสเปรย์ลงตรงช่องเล็กด้านข้างก็โอเคอยู่ เวลาจะใช้เอานิ้วดันๆ ให้ขึ้นมาได้แล้วเอื้อมหยิบได้โดยไม่ต้องถอดเป้ แต่ถ้าเป็นของที่เล็กหรือไม่ได้มีรูปแบบเป็นแท่ง เช่น เสื้อกันลม หรือ เจล ที่ยัดอยู่ลึกๆ บางครั้งอาจจะต้องถอดเป้ออกมาหยิบเพราะมันเอื้อมไปข้างหลังไม่ถนัดเอามากๆ  (หรือเพราะผมแขนสั้นก็ไม่รู้แฮะ)

ช่องหลังที่เพิ่มมาใหม่ลึกประมาณ 14 Cm.
มองจากด้านบน
เหมือนจะมีสามช่องแต่ที่จริงแล้วคือช่องเดียว

หลังจากที่ลองใส่วิ่งมาน่าจะประมาณ 60K โดยวิ่งตากแดด TNF100 ไป 39K แล้วก็ city run อีกประมาณ 22K ข้อดีส่วนใหญ่ก็เหมือน 8L รุ่นเดิม อย่างแรกก็คือเบาใส่สบายผ้าไม่ค่อยอมน้ำแล้วก็แห้งเร็ว อย่างที่สองการปรับ freelock ด้านข้างได้ง่ายทำให้เป้กระชับมากเวลาวิ่ง ส่วนเรื่องความคงทนก็คิดว่าน่าจะหายห่วงเพราะตัวเก่า 8L ผ่านมาสองปีก็ยังดีอยู่เลยครับไม่ขาดไม่ย้วย

ล้วงยากจริงๆ ไหล่แทบหลุด -“-

สำหรับจุดที่คิดว่าควรปรับปรุงอย่างแรกก็คือขวดนิ่ม 600 cc. ผมคิดว่ามันอ้วนไปเวลาจะยัดใส่ช่องหน้าเพราะตัวขอบผ้าอัดกาวแบบใหม่ของช่องหน้า มันจะยืดได้น้อยกว่าแบบเดิมเลยต้องใช่แรงเยอะ มีบางคนยัดเข้าดึงออกจนขวดนิ่มตะเข็บปริเลยก็มี ตอนที่วิ่ง TNF100 ผมเลยเปลี่ยนไปใช้ขวดนิ่ม 450 cc. ของ Hydrapak แทนซึ่งโอเคกว่ามากเวลาเอาเข้าเอาออกจากช่องหน้าเพราะขวดมันแคบกว่า ถ้า Raidlight ทำขวดนิ่ม 400-500 cc. ออกมาจะดีมากเลย แล้วจะดีมากขึ้นไปอีกถ้าจะทำฐานขวดเป็นทรง bullet แบบขวดนิ่ม Salomon

soft flask พี่จะอ้วนไปไหนครับ Raidlight

ที่ควรปรับปรุงอีกเรื่องก็ช่องใส่ของอันเล็กที่เพิ่มมาด้านหลัง น่ามีช่องเปิดด้านข้างด้วยจะได้เอื้อมหยิบของง่ายๆ โดยไม่ต้องถอดเป้ออกมา ส่วนเรื่องอื่นโดยรวมไม่มีปัญหาอะไร ถือว่า Gilet Responsiv 10L เป็นเป้น้ำที่น่าใช้อันดับต้นๆ อีกรุ่นนึงในท้องตลาดตอนนี้ครับ

Note : ขอบคุณภาพประกอบเป้ Responsiv 10L รุ่นผู้หญิงด้านล่าง จากน้องติ๊ก King UD Kin-D ด้วยครับ

Pros

 • น้ำหนักเบามาก
 • ใช้วัสดุและมีการตัดเย็บที่ดี
 • มีสายรัด trekking poles ด้านหน้า
 • มีความกระชับดีมากเวลาสวมใส่
 • ระบายอากาศดีและแห้งเร็ว

Cons

 • ขวดนิ่ม 600 cc. ใส่ช่องหน้าลำบาก
 • ช่องเล็กด้านหลังควรออกแบบให้เอื้อมหยิบได้ง่ายกว่านี้

https://www.youtube.com/watch?v=cNdoYgWOgMM

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , ,

4 Comments on “รีวิว Raidlight Gilet Responsiv 10L

 1. ที่เห็นในรีวิวเป็นไซส์อะไรครับ

'เมนท์ที่นี่จ้า