หมวก Sunday Afternoons

หมวก Sunday Afternoons

SR  ถ้าเราดูตามงานวิ่งจะเห็นว่ามีหลายคนชอบใส่หมวกตอนวิ่งนะครับ ด้วยประโยชน์อันหลากหลายไม่ว่าจะเป็นบังแดด, ซับเหงื่อ หรือ เพื่อความเท่ 🙂 ผมก็เป็นอีกคนที่ชอบใส่หมวกตอนวิ่ง โดยเฉพาะเวลาวิ่งเทรลนี่หมวกถือว่าเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตสูสีกับผ้าบัฟเลยครับ

ใส่ trucker…สบายหนุ่ม
Cr. คุณป๋อม King UD Kin-D

ช่วงแรกที่เริ่มวิ่งใหม่ๆ ผมจะชอบใส่หมวกแบบ performance cap/hat หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าหมวกวิ่งนั่นแหละครับ แต่พอช่วงหลังที่เริ่มมาลงรายการวิ่งเทรลเป็นส่วนใหญ่ก็เลยเปลี่ยนมาใส่หมวกแบบ trucker hat แทน ซึ่งเหตุผลหลักๆ คือสำหรับผมที่เป็นคนหัวเล็กนั้นเวลาใส่หมวก trucker แล้วมันดูดีกว่าหมวกวิ่งปกติแค่นั้นเองครับ ตึ่งโป๊ะ !!!

จริงๆ แล้วข้อดีของหมวก trucker มีหลายอย่างนะครับนอกจากความเท่ เช่น เวลาวิ่งเทรลส่วนใหญ่เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอแดด เวลาร้อนมากนักวิ่งหลายท่านก็มักจะใช้ฟองน้ำตาม cp ต่างๆ บีบน้ำใส่ศีรษะเพื่อลดความร้อน คราวนี้เวลาใส่หมวก trucker ครึ่งหน้าจะเป็นฟองมันก็เลยจะอมน้ำไว้ ช่วยลดความหัวร้อนของเราไปได้อีกระยะหลังออกจาก cp มาแล้ว ข้อดีอีกอย่างของหมวก trucker ก็คือครึ่งหลังจะเป็นตาข่ายก็เลยช่วยระบายอากาศได้ดีด้วย

ลาย Northern Light กับลาย Ocean

หลังจากที่ใส่หมวก trucker มานานหลายปีดีดัก เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางร้าน Caveman ได้เล็งเห็นถึงความคลั่งไคล้หมวก trucker ของผมก็เลยส่งหมวก trucker ลายสวยมาให้ลอง หมวกใบนี้ก็คือ Sunday Afternoons รุ่น NorthWest Trucker ครับ เนื่องจากว่าเป็นหมวกรุ่นนี้เป็น Artist Series ที่สีส้วยสวย ผมก็เลยขอซื้อเพิ่มอีกลายเป็นสองใบไฉไลไปเลย เย้…

Sunday Afternoons บ่ายวันอาทิตย์กับสองเรา

สำหรับแบรนด์ชื่อน่ารักอย่าง Sunday Afternoons หลายท่านอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน (ผมก็เช่นกัน) ดังนั้นเรามาดูประวัติคร่าวๆ กันครับ Sunday Afternoons เริ่มต้นจากการขายผ้าห่ม ใช่ล่ะครับผ้าห่มฟูกนั่นแหละ โดยย้อนไปเมื่อปี 1982 สองสามีภรรยา Angeline กับ Robbin Lacy ซึ่งเป็นคู่ที่ชอบใช้ชีวิตแบบ outdoor เป็นส่วนใหญ่ ได้ทำผ้าห่มขึ้นมาสำหรับพกไปเวลาไปปิคนิคหรือไปเดินป่า โดยตั้งชื่อว่า The Adventure Blanket เป็นผ้าฟูกสีสันสดใสสำหรับไว้ห่มก็ได้หรือจะไว้ปูนั่งก็ดี ทำใช้เอง ทำให้เพื่อน ทำให้ญาติ ทำไปทำมาเกิดขายดี ปี 1992 ก็เลยทำเป็นธุรกิจเต็มตัว

สองผู้ก่อตั้ง Sunday Afternoons ในช่วงแรก

ช่วงที่ขายผ้าห่มนี่ก็เริ่มทำหมวกขายไปด้วย ประมาณหมวกสีสดใสเข้ากับสีผ้าห่มนี่แหละ ต่อมากลายเป็นว่าคนเริ่มซื้อหมวกมากกว่าผ้าห่มก็เลยเบนเข็มไปทำหมวกเป็นหลักจนถึงปัจจุบันนี้เลยครับ ซึ่งถ้าเราเข้าไปเวบไซท์ของแบรนด์จะเห็น titles ว่า Sunday Afternoons : Your Outdoor Hat Experts กล่าวคือแบรนด์เราเน้นทำหมวกโดยเฉพาะนะจ๊ะ

timeline ของ Sunday Afternoons
สารพัดดีไซน์จาก Sunday Afternoons

กลับมาที่หมวกกันต่อเจ้าหมวก NorthWest Trucker ที่ขายอยู่ตอนนี้จะเป็น Artist Series ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับว่าต้องเกี่ยวอะไรศิลปินแน่นอน ลายหมวกแสนสวยนี้วาดโดย Chris Herbst ศิลปินหนุ่มนักผจญภัยจากรัฐโอเรกอน ซึ่งปกติจะมีผลงานเด่นๆ เกี่ยวกับการลายเพนท์เซิร์ฟบอร์ด, ลายเสื้อ และ หมวก (จิ้มที่ชื่อเข้าไปดูเวบไซท์เค้าได้เลยครับ)

เรา Chris Herbst ไง

หากจะถามว่าหมวก trucker แต่ละแบรนด์แตกต่างกันมั้ยก็คงต้องบอกว่าไม่ค่อยต่างครับ แต่ก็สามารถแบ่งได้คร่าวๆ 2 แบบ คือ lifestyle (หมวกแฟชั่น) กับ performance (หมวกกีฬา) ซึ่งจุดต่างชัดๆ ก็คงตรงที่แถบซับเหงื่อด้านในหมวก trucker ทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นผ้าฝ้ายแบบเดียวกับผ้าที่ใช้ทำแค็ปหมวก ส่วนหมวก performance trucker จะมีแถบซับเหงื่อเป็นผ้าแบบ wicking fabric ก็ประมาณเป็นผ้าสังเคราะห์แบบเดียวที่ใช้ทำเสื้อผ้ากีฬาครับ และวัสดุของ performance trucker ก็จะเน้นเรื่องการระบายอากาศเป็นหลักจึงมักจะราคาแพงกว่าหมวก trucker แบบแฟชั่นทั่วไป

NorthWest Trucker ลาย Northern Light

ถ้ามีหมวกสองแบบลองใส่เทียบกันตอนวิ่งดูครับ โดยส่วนตัวผมว่า performance trucker จะค่อนข้างใส่วิ่งสบายกว่าแบบ lifestyle trucker ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะไอ้เจ้าแถบซับเหงื่อนี่แหละครับ (แต่บางคนก็อาจจะบอกไม่ต่างกัน อันนี้ก็ต้องขึ้นกับความชอบของแต่ละคนด้วยล่ะครับ) ดูในรูปด้านล่างจะเป็นการเปรียบเทียบแถบซับเหงื่อของ 4 แบรนด์ทั้งแบบ performance trucker (Sunday Afternoons, TNF, UD) กับ lifestyle trucker (Billabong) ครับ

แถบซับเหงื่อด้านในของ Sunday Afternoons
เทียบแถบซับเหงื่อ 4 แบรนด์ (เคยใส่ Billabong วิ่ง สบายน้อยกว่า 3 ตัวบนครับ)

มาดู Sunday Afternoons กันต่อ คือจริงๆ ก็ไม่รู้จะรีวิวอะไรนะครับเพราะหมวกส่วนใหญ่จะต่างกันไม่ค่อยเยอะ ก็มาดูรายละเอียดเรื่องวัสดุและการตัดเย็บล่ะกันครับ โดยรวมแล้วการตัดเย็บจัดว่าดีครับ สังเกตได้ชัดตรงการเก็บงานที่ตะเข็บฟองน้ำด้านในเย็บได้ดีเลย วัสดุโดยรวมก็โอเคจุดเด่นคือลายสวย อ้อ…แล้วที่ tag บอกว่ากันแดด SPF 50+ นี่เฉพาะส่วนทึบแสงนะครับ ตรงตาข่ายมันไม่กันนะ 😀

Sunday Afternoons : NorthWest Trucker
NorthWest Trucker – Artist Series
ใช้วัสดุดีและตัดเย็บตะเข็บได้ดีครับ

สำหรับท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้กับร้าน Caveman ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเมืองไทยได้ครับ ตอนนี้มี 3 ลาย แต่ก็คงมีลายใหม่เข้ามาอีกเรื่อยๆ 🙂

ลาย Ocean ก็สวยน๊า…

 

Tagged with: , , , , , , , , , ,

2 Comments on “หมวก Sunday Afternoons

'เมนท์ที่นี่จ้า