Kaopratabchang Trail 2015

Kaopratabchang Trail 2015

งานเขาประทับช้างเทรล 2015 เป็นงานวิ่งที่ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะสมัครเลยครับ ถ้าพูดจริงๆ เลยก็คือที่ผมสมัครวิ่งงานนี้เพราะว่าได้ข่าวว่าพี่โต้ง 100k finisher จากกรุ๊ป Ultra & Trail Runners in Thailand เป็นหนึ่งในหัวหอกที่ร่วมในการจัดงานก็เลยต้องขอลองสักหน่อย เพราะได้ข่าวว่าตั้งใจให้เป็นงานวิ่งเทรลที่มีเส้นทางสนุกและท้าทาย โดยที่ยังคงบรรยากาศที่สุขสันต์สไตล์เดียวกับงานจอมบึงมาราธอน

โลโก้งาน

ผมเพิ่งจะมาทราบเมื่อตอนหลังนี่เองว่าที่จริงแล้วงานนี้คืองานวิ่งชมสวนมวลไม้ในวรรณคดี ที่จัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และ สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง มูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง โดยจัดมา 20 กว่าปีแล้ว พอมาถึงปีนี้ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ (ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.) มีดำริที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบของกิจกรรมให้เป็นการวิ่งเทรล จึงได้เปลี่ยนชื่องานเป็น เขาประทับช้างเทรล : ชมสวนมวลไม้ในวรรณคดี โดยได้รับความร่วมมือจาก สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย, กลุ่ม 42.195 K club : เราจะไปมาราธอนด้วยกัน, กลุ่ม Ultra & Trail Runners in Thailand และสปอนเซอร์ที่ร่วมสนับสนุนอีกหลายราย

บรรยากาศวันรับ racepack
บรรยากาศวันรับ racepack
มีแผนที่เส้นทางวิ่งแจกทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

ก็เรียกได้ว่าเหมือนกับเป็นการรีแบรนด์รายการนี้ใหม่นั่นเองครับ ก่อนวันงานก็มีการจัดวิ่งสำรวจเส้นทางเพื่อปรับเปลี่ยนเส้นทางวิ่งให้มีความเป็นเทรลมากขึ้น (ซึ่งส่วนหนึ่งของนักวิ่งที่ไปสำรวจเส้นทางก็กลายมาเป็นอาสาสมัครในวันงาน) มีการเน้นประชาสัมพันธ์และกิจกรรมออนไลน์ (ถ่ายรูปเซลฟี่และติดแฮทแท็ค #อยู่บ้านดีๆไม่ชอบ) งานปีนี้เลยมีนักวิ่งชาวต่างชาติเยอะขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา ระยะการแข่งขันก็แบ่งเป็น 3 ประเภทครับคือ ฟันรัน(2k) , 10k และ 32k

วันเสาร์ก่อนวันวิ่งก็เป็นช่วงการรับ racepack กับมีการออกร้านของผู้สนับสนุน ผมมาถึงเขาประทับช้างประมาณเกือบสี่โมงเย็น รับ racepack แล้วปรากฎว่าเสื้อค่อนข้างเล็กไปเลยขอเปลี่ยนซึ่งก็เปลี่ยนปุ๊บได้ปั๊บเลย น้องๆ อาสาสมัครจากราชภัฏจอมบึงเอาใจใส่ดีมากมายครับ พอได้ bib แล้วก็มายืนรอฟังการชี้แจงเส้นทางการวิ่ง (Pre-race Briefing)

ช่วงชี้แจงเส้นทางวิ่งและจับรางวัล (คนเสื้อส้มหล่อจัง)
เต็นท์อาหารสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน (ทั้งวันรับเบอร์และวันแข่ง)

จบ briefing ก็มีการจับฉลากแจกรางวัลจากสปอนเซอร์ซึ่งผมไม่ได้อะไรเลยสักรางวัล (รางวัลใหญ่เป็นนาฬิกา Suunto Ambit3S อยากได้จัง -*-) พอจับรางวัลเสร็จก็มีการเลี้ยงอาหารเย็นนักวิ่งที่มาร่วมงานครับ คือมันดีมากเลยครับที่ได้กินข้าวเย็นฟรีในงานตั้งแต่ตอนรับ racepack หลังทานอาหารเย็นแล้วมีการฉายภาพยนตร์และเสวนาเกี่ยวกับ Terry Fox นักวิ่งผู้สร้างแรงบันดาลใจจากแคนาดา แต่ผมไม่ได้อยู่ต่อเพราะต้องรีบไปเช็คอินที่โรงแรม

ถ่ายรูปอุปกรณ์วิ่งไม่ได้ทำนานแล้วขอสักหน่อย

เช็คอินเรียบร้อยก็เตรียมของก่อนนอนกะว่านอนเยอะแน่นอนเพราะเข้านอนตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่ม แต่ชีวิตมันไม่ได้ง่ายเหมือนบะหมี่ครับ คืนนั้นผมกับเพื่อนแทบจะไม่ได้นอนเลยเพราะยุงยกฝูงกันเข้ามาปาร์ตี้ดูดเลือดผมกับเพื่อนอย่างเมามัน (คิดว่าน่าจะเข้ามาทางช่องระบายอากาศในห้องน้ำ) หลับๆ ตื่นๆ ตียุงๆ จนถึงตี 4 ครึ่งก็ต้องเช็คเอาท์ออกไปวิ่งแล้ว คิดดูแล้วนอนไปไม่น่าจะถึง 2 ชม. -*-

เส้นทางวิ่ง 32k

เดินทางจากโรงแรมมาเขาประทับช้างจอดรถเสร็จก็เดินง่วงๆ ไปเช็คอินที่จุดสตาร์ท พอถึงเวลา 6:00 น. ก็ได้เวลาปล่อยตัวนักวิ่ง 32k ผมกับเพื่อนก็วิ่งไปแบบง่วงๆ เรื่อยๆ เส้นทางวิ่งช่วง 10k แรกจะวิ่งทับกับเส้นทางของนักวิ่งระยะ 10k จะว่าไปแล้วงานนี้ถึงไม่ใช้เป้น้ำก็วิ่งได้นะครับเพราะจุดให้น้ำและเกลือแร่เยอะมากแทบจะทุก 3 กิโล

เส้นทางวิ่งช่วง 10 กม. แรก
เส้นทางวิ่งช่วง 10 กม. แรก
เส้นทางวิ่งช่วง 10 กม. แรก

สำหรับเส้นทาง 10k แรกนี่ส่วนใหญ่จะเป็นทางดินวิ่งผ่านป่าโปร่งกับป่าไผ่ มีเนินบ้างเล็กน้อยพอให้ได้อารมณ์วิ่งเทรล วิ่งได้สบายๆ ครับ แถมยังมีวิ่งวนเข้าไปในสวนสัตว์ด้วย (ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง) นักวิ่งถ่ายรูปเซลฟี่กันรัวๆ เลยช่วงนี้

เส้นทางวิ่งช่วง 10 กม. แรก
ช่วงวิ่งผ่านสวนสัตว์

พอครบ 10k ก็จะวิ่งกลับมาที่จุดปล่อยตัวอีกครั้ง นักวิ่ง 10k ก็จะจบที่ตรงนี้ส่วนนักวิ่ง 32k ก็ต้องวิ่งต่อไปอีก 22k พอออกมาปุ๊บก็จะเจอจุดให้น้ำที่ 11k ที่จุดนี้จะมีผลไม้(กล้วย+แตงโม)ให้ด้วยครับ ถ้าดูตามข้อมูลเส้นทางวิ่งจุดให้น้ำที่มีผลไม้ให้บริการด้วยจะเป็นที่ 11k, 13k, 17k, 20k, 24k, 26k และ 30k เยอะมากๆ เลยครับวิ่งงานนี้ไม่มีอดแน่นอน

พอออกจากจุดให้น้ำที่ 11k ก็เริ่มไต่ความสูงกันด้วยการขึ้นบันไดไปบนเขาประทับช้าง เดินขึ้นไปเรื่อยๆ แบบ single track มีคนแอบแวะยืนพักข้างทางบ้างเป็นช่วงๆ หมดระยะบันไดก็จะเป็นช่วงทางหินครับ tactical trail กันพอหอมปากหอมคอ

ช่วงบันไดพาเพลิน
มาร์คกิ้งเส้นทางจะใช้ริบบิ้นสีส้ม (ที่ผูกโดยพี่ป้อม สัญญา คานชัย)
ช่วงทางหินนี่สนุกสนานมาก

พอขึ้นมาเรื่อยๆ ก็จะถึงจุดชมวิวครับ แน่นอนว่าตรงนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักวิ่งต่อคิวกันเซลฟี่รัวๆ พอผ่านช่วงนี้ไปจะเริ่มเป็นช่วงลงเขาดาวน์ฮิลล์กันมันครับช่วงนี้ ลงเขากันยาวไปจนถึงป้ายเขาประทับช้างของกรมป่าไม้ที่ตีนเขาก็จะกลับมาเป็นช่วงวิ่งทางราบอีกครั้ง มีทั้งทางดิน ทางกรวด และ ทางทรายซึ่งดูดแรงได้ดีนัก

จุดถ่ายรูป
เริ่มช่วงวิ่งดาวน์ฮิลล์
ช่วงนี้ถ้าทางโล่งไม่ติดคนวิ่งข้างหน้าลงเขามันมากครับ

พอวิ่งไปถึงประมาณช่วง 24-25k ก็จะมีขึ้นเนินอีกครั้งเป็นเนินที่ไม่สูงมากแต่ชันได้ใจเลย ทางผู้จัดงานก็มีการเตรียมไม้ค้ำดวง (Trekking Pole ไม้ไผ่) ไว้ให้ใช้ก่อนขึ้น แถมขาลงยังมีการตัดไม้ไผ่ผูกเป็นราวจับกันลื่นด้วยครับ ดูแลเอาใจใส่นักวิ่งดีมากเลยสมกับที่เคยประกาศก่อนวิ่งว่างานนี้เป้น้ำไม่ต้องมาวิ่งตัวเปล่าพริ้วๆ ได้เลย

เจอพี่ม้าระหว่างทาง (ชมรม Ma Running)
ลงเขามาเจอป้ายเขาประทับช้าง
มีวิ่งลอดอุโมงค์ด้วย

วิ่งมาจนถึงจุดให้น้ำสุดท้ายที่ 30k ยืนกินแตงโมกับดื่มน้ำอยู่เห็นน้องอาสาสมัครทานข้าวเที่ยงกันแล้ว(เป็นข้าวมันไก่) ท้องร้องเลยครับพอใกล้เที่ยงแล้วหิวสุดๆ ก็เลยรีบกินกล้วยกับแตงโมแล้วก็รีบไปต่อ ถึงเส้นชัยแล้วจะได้กินข้าวสักที

พอออกจากจุดให้น้ำไปสักพักเริ่มเจอนักวิ่งที่วิ่งจบแล้วย้อนกลับมา (หนึ่งในนั้นคือพี่ป้อม สัญญา คานชัย อันดับสอง ระยะ 32k overall) คุยกันได้ความว่าที่เหลือคือวิ่งย้อนกลับทางเดิมแล้วไปลงบันได โอ้ว…ผมเริ่มจำได้ว่าตอนนั้นดาวน์ฮิลล์อย่างมัน ขากลับมันต้องอัพฮิลล์ไม่น่าจะมันล่ะครับ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว -*-

ผมกับเพื่อนก็เดินต่อไป (ใช่แล้วครับตอนนี้เป็นช่วงเดิน จริงๆ เดินตั้งแต่ตอน 25k ล่ะ) เดินไปเรื่อยๆ ก่อนขึ้นเนินหินช่วงสุดท้ายมีน้องอาสาสมัครเอาไม้ค้ำดวงมาให้บริการอีกรอบ ผมตัดใจไม่ใช้ไม้ขอเดินตัวเปล่าเพราะคิดว่าถึงเหนื่อยกว่าใช้ไม้ค้ำ แต่ก็น่าจะเดินได้เร็วกว่าก็ทนเมื่อยเอาหน่อยเดี๋ยวก็ถึงเส้นชัยล่ะ พอเดินขึ้นไปเหนื่อยจริงๆ แอบยืนพัก 2-3 ครั้ง ก่อนจะถึงบันไดเจอพี่ผู้ชายคนนึงนั่งพักอยู่เหมือนจะเป็นลม ถามผมว่ามียาดมมั้ยผมก็เลยให้ยาดมของผมไปเพราะจะถึงเส้นชัยแล้วคิดว่าคงไม่ต้องใช้อีก (จะว่าไปแล้ววิ่งเทรลแต่ละครั้งผมแทบจะไม่เคยถือยาดมกลับบ้านเลยแฮะให้คนอื่นระหว่างทางตลอด ^^)

จังหวะเข้าเส้นชัย…จะได้กินข้าวแล้วววว (ภาพ: K Sport Running)
เหรียญและเสื้อ finisher

ส่งต่อยาดมเสร็จแล้วผมเดินต่อจนในที่สุดก็เจอบันไดสักที ตอนนี้ผมยิ้มเลยเพราะกำลังจะได้กินข้าวแล้ว…หิวม๊ากกก เดินลงบันไดมาเจอโปรตุ้ม Shutter Running ว่าจะเก๊กท่าเท่ๆ ตอนถ่ายรูป แต่คิดอีกทีขอเดินลงให้รอดก่อนดีกว่า ก็เลยเดินลงแบบสงบเสงี่ยมไปจนถึงข้างล่างแล้วก็วิ่งสร้างภาพเข้าเส้นชัย วิ่งเสร็จรับเหรียญแล้วก็พุ่งตรงไปที่เต็นท์อาหารทันทีครับ กินข้าวไปสองจานเปรมเลย เสร็จแล้วก็อาบน้ำกลับบ้าน

โดยรวมแล้วงานเขาประทับช้างเทรลครั้งนี้จัดได้ค่อนข้างดีมากนะครับ เหมาะมากสำหรับใครที่คิดจะมาลองวิ่งเทรลครั้งแรก เป็นงานที่อาสาสมัครทำหน้าที่ได้เต็มร้อยเลย ส่วนที่เด่นๆ เลยของงานนี้ที่ผมชอบก็มี

 • ป้ายบอกระยะทางที่ชัดเจนและมีคำพูดเชียร์อัพให้อ่านระหว่างทาง
 • มีไม้ไผ่ Trekking Pole เตรียมไว้ให้นักวิ่งช่วงขึ้นเขาชันๆ
 • ช่วงลงเขาที่ชันและลื่นมากจะมีการทำราวไม้ไผ่ผูกไว้ให้จับ
 • มีทีมนักวิ่งอาสาสมัครทำหน้าที่เป็นสวีปเปอร์วิ่งปิดท้ายรวมทั้งช่วยปฐมพยาบาลนักวิ่ง
 • มีการเตรียมสระน้ำเย็นให้นักวิ่งแช่เท้าหลังวิ่งจบ
 • จุดให้บริการน้ำดื่มและผลไม้มีเพียงพอตลอดทาง (แตงโมมีไม่ขาดเลย)

และที่สำคัญไม่มีเวลาคัทออฟครับ(ประกาศตอนเช้าก่อนปล่อยตัวนักวิ่งเลย) รู้สึกสองคนสุดท้ายเข้าตอน 8:40 ชม. โดยมีนักวิ่งสวีปเปอร์วิ่งปิดท้ายให้น่ารักมากครับ จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของผู้จัดงานที่มีต่อนักวิ่งที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบวิ่งเทรลหรืออยากลองวิ่งเทรลครั้งแรก ผมขอแนะนำงานนี้เลยครับ เขาประทับช้างเทรล เส้นทางหลากหลาย ความสูงพอใช้ได้ (elevation gain 500 m.) เจ้าหน้าที่บริการดี ไม่มีผิดหวังแน่นอน

ป้ายบอกระยะทางชัดเจนมาก
ไม่ไผ่ที่ผู้จัดงานเตรียมไว้ให้ตอนขึ้นเนิน
ทางลงที่ชันมากจะมีราวไม้ไผ่ให้จับด้วย
สระน้ำเย็นสำหรับแช่เท้า
ทีมนักวิ่งอาสาสมัคร
นักวิ่งสวีปเปอร์ทำงานแข็งขันมาก
รอปิดงานจนกว่านักวิ่งคนสุดท้ายจะเข้าเส้นชัย

Pros

 • จุดให้น้ำและผลไม้เยอะมาก
 • ป้ายบอกระยะทางชัดเจน
 • เจ้าหน้าที่อาสาสมัครบริการดี
 • เอาใจใส่ในรายละเอียดเล็กน้อยที่ช่วยให้วิ่งได้ง่ายขึ้น
 • เส้นทางหลากหลาย

Cons

 • อยากให้มีระยะ 50k ด้วย
Tagged with: , , , , , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า