รีวิว 2XU XTRM Short

รีวิว 2XU XTRM Short

ครึ่งปีหลังของปี 2015 นี้มีงานเทรลหลายงานเลยนะครับทั้งงานเขาประทับช้าง, โคลัมเบียเทรล สนามเขาอีโต้, เขาใหญ่เทรลมาราธอน ฯลฯ หลังจากที่อู้มานานวันนี้ก็เลยจะขอมารีวิวกางเกงเทรลจาก 2XU ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายสินค้ากลุ่มใหม่สำหรับนักกีฬา Endurance Sports ใช้ชื่อว่า 2XU XTRM มาให้อ่านกันครับ

สินค้าในกลุ่ม 2XU XTRM

หลังจากที่โดดเด่นในเรื่องอุปกรณ์คอมเพรสชั่นสำหรับกีฬาหลายๆ ประเภทมานาน 2XU ก็เริ่มที่จะเข้ามารุกตลาดนักกีฬากลุ่มอัลตร้าเทรลด้วยสินค้าในไลน์ 2XU XTRM (น่าจะมาจากคำว่า Extreme) ตามรูปด้านบนครับ ตอนนี้ 2XU XTRM จะมีสินค้าที่วางขายอยู่เป็นกางเกงคอมเพรสชั่น, กางเกงขาสั้น(พร้อมคอมเพรสชั่น) และเสื้อคอมเพรสชั่น ออกแบบมาสำหรับใช้ในกีฬา Endurance Sports แต่ผมคิดว่าหลักๆ เลยก็คือจะมาเจาะตลาดนักกีฬาอัลตร้าเทรลนั่นแหละครับ และที่จะรีวิวกันในวันนี้คือกางเกงขาสั้น XTRM Short with Compression ครับ

2XU XTRM Short

ปกติตอนวิ่งผมจะชอบใส่กางเกงคอมเพรสชั่นขาสั้นแล้วใส่กางเกงวิ่งทับด้านนอกอีกทีเพราะเวลาวิ่งแล้วมันกระชับดี (ประมาณว่าใช้แทนกางเกงในนั่นแหละครับ) แต่เวลาวิ่งอัลตร้าเทรลส่วนใหญ่นักวิ่งอนุบาลอัลตร้าอย่างผมจะใส่เป็นกางเกงคอมเพรสชั่นขายาว ซึ่งมันก็โอเคนะครับช่วยซัพพอร์ทได้บ้างแล้วก็กันแดดได้ด้วย (ขาไม่ดำ) แต่กางเกงขายาวมันจะไม่ค่อยสะดวกเวลาที่ต้องนวดยาหรือฉีดสเปรย์แก้ปวด (ซึ่งผมก็ฉีดเป็นประจำทุกงาน) ตอนนี้เลยคิดว่าจะใส่ขาสั้นหรือขา 3/4 ส่วนวิ่งแทน การที่มีกางเกงขาสั้นมาพร้อมกับคอมเพรสชั่นในตัวมันจึงเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก ก่อนหน้านี้เคยส่อง Salomon S-Lab EXO Twinskin เอาไว้อยู่เหมือนกันครับแต่หาซื้อสีดำยากเหลือเกิน (จะซื้อราคาเต็มรวมค่าชิปปิ้งแล้วก็ทรมานใจเกินไป) พอเจอเจ้า XTRM Short ตัวนี้วางขายก็เลยรีบสอยมาใช้ทันที

ด้านหน้ากับด้านหลัง

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วพวกเสื้อผ้าสำหรับวิ่งเทรลมันจะแตกต่างกับเสื้อผ้าสำหรับวิ่งถนนทั่วไปอย่างไร ที่สังเกตได้ง่ายๆ ก็คือเสื้อผ้าสำหรับวิ่งบนถนนโดยส่วนใหญ่จะเน้นความโปร่งและความเบา มีช่องใส่ของน้อยถึงน้อยมากเพราะตามงานวิ่งเราสามารถดื่มน้ำและทานอาหารหรือผลไม้ที่ทางงานจัดเตรียมไว้ให้ได้ตลอดเส้นทาง แต่เสื้อผ้าที่ทำมาสำหรับการวิ่งเทรลมักจะมีช่องใส่ของค่อนข้างเยอะสำหรับใส่เจล, ซีเรียลบาร์ หรือ อุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ ที่ต้องใช้ในระหว่างวิ่งเทรล เพราะส่วนใหญ่ในการวิ่งอัลตร้าเทรลนั้นแต่ละเช็คพอยท์จะค่อนข้างห่างไม่ใกล้เหมือนงานวิ่งถนน (ทุก 5-10 กม. หรือไกลกว่านี้)

กางเกงคอมเพรสชั่นด้านใน

มาดูที่ตัวกางเกงกันครับ สำหรับด้านหน้าจะมีกระเป๋าข้าง 1 กระเป๋าที่ด้านขวา ส่วนด้านหลังจะมีช่องเยอะมาก… ช่องซิปกลาง 1 ช่อง, ช่องใส่เจลด้านข้างซ้าย-ขวา 2 ช่อง และ ห่วงสำหรับรัดเจล (gel loop) ซ้าย-ขวาอีกรวม 4 อัน และยังมีช่องใส่ของอีก 1 ช่องที่ด้านซ้ายของกางเกงคอมเพรสชั่นด้านในด้วยครับ (ช่องใส่ของจะเยอะไปไหน) สำหรับตัวกางเกงคอมเพรสชั่นด้านในทำด้วยผ้า PWX เหมือนกันกับกางเกงคอมเพรสชั่นอื่นๆ ของ 2XU โดยจะเป็นผ้า 70D PWX ซึ่งด้านการซัพพอร์ทกล้ามเนื้อจะรัดพอกันกับกางเกงคอมเพรสชั่นรุ่นธรรมดาของ 2XU (แต่จะไม่รัดแน่นเท่ารุ่น Elite)

ช่องใส่ของที่กางเกงคอมเพรสชั่นด้านในใส่เจลได้ 3 ซองแบบแน่นๆ
ช่องใส่ของด้านข้างเป็นผ้าตาข่าย

ช่องใส่ของด้านหลังตรงช่องซิปที่อยู่ตรงกลางนี่ค่อนข้างใหญ่ครับสามารถใส่ โทรศัพท์จอ 4.5″ ลงไปได้สบายๆ ส่วนช่องด้านข้างใส่เจลได้ข้างละ 2 ซอง ห่วงเจลลูปอีกช่องละซองสรุปแล้วเฉพาะด้านหลังไม่รวมช่องกลางถ้ายัดเต็มที่ เลยจะใส่เจลได้ 8 ซองครับ เยอะจุใจกันเลยทีเดียว

ช่องด้านใส่ของหลัง
ห่วงเจลลูปที่เอวด้านหลัง

มาดูเรื่องการสวมใส่กันบ้าง ผมลองใส่วิ่งไป 3-4 ครั้ง หนึ่งในนั้นคือใส่ตอนวิ่งงานอัลตร้า 10 ชม. (แต่วิ่งไปแค่ 6 ชม.กว่าๆ) กางเกง XTRM Short with Compression ตัวนี้ใส่สบายตามมาตรฐานกางเกงคอมเพรสชั่นของ 2XU เนื้อผ้าของกางเกงขาสั้นด้านนอกก็แห้งไวเพราะไม่ค่อยอมน้ำมาก ใส่วิ่งอัลตร้าหลายชั่วโมงก็ไม่มีจุดไหนที่มีอาการเสียดสีครับ

ใส่วิ่งตอนงานอัลตร้า 10 ชม.
ภาพตอนสวมใส่

สรุปสั้นๆ สำหรับ XTRM Short with Compression ตัวนี้โดยรวมแล้วก็เป็นกางเกงที่ใส่สบายครับ ช่องใส่ของเยอะดีใส่วิ่งได้ทั้งวิ่งถนนและวิ่งเทรล ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของ 2XU ที่จะเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาดนักวิ่งอัลตร้าเทรลครับ ถ้าจะถามว่าเวลาวิ่งอัลตร้าเทรลจำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าสำหรับการวิ่งเทรลโดยเฉพาะมั้ย สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มวิ่งผมคิดว่าไม่จำเป็นครับ ใส่ชุดวิ่งปกตินี่แหละ ยิ่งถ้าสะพายเป้น้ำด้วยแล้วของกินทั้งหลายก็เอาใส่ไว้เป้น้ำได้เหมือนกัน แต่ถ้าเริ่มชอบการวิ่งเทรลแล้วสนใจจะหามาใช้งานมันก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้มากขึ้นเพราะการออกแบบกางเกงตัวนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์การวิ่งเทรลได้ดีระดับหนึ่งเลยครับ

Pros

  • ใช้วัสดุและมีการตัดเย็บดี
  • ค่อนข้างกระชับเวลาสวมใส่, ใส่สบาย
  • ช่องใส่ของเยอะมาก

Cons

  • ราคาสูงพอสมควร
  • ช่วงแรกเวลาซักจะมีสีตก (สีดำ)
Tagged with: , , , , , , , ,

4 Comments on “รีวิว 2XU XTRM Short

  1. รีวิวได้ละเอียดมากๆครับ อ่านแล้วอยากจะซื้อขึ้นมาเลย

'เมนท์ที่นี่จ้า