รีวิว Skora Tempo

รีวิว Skora Tempo

SR  ต้นปี 2015 นี้ทาง Skora แบรนด์รองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมชื่อดังจะเริ่มวางจำหน่ายรองเท้าคอลเลคชั่น Spring/Summer 2015 โดยมีไฮไลท์ได้เป็นรองเท้ารุ่นใหม่สำหรับวิ่งระยะไกล (Long Distance Run) ซึ่งก็คือ Skora Tempo ที่จะมารีวิวกันในวันนี้ครับ

Skora Tempo

เมื่อตอนต้นเดือนมกราคมปีนี้ผมได้ข่าวจากเพจวิ่งตีนเปล่า (ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Skora ในไทย) เกี่ยวกับรองเท้า Skora โมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวปีนี้ โดยใช้ชื่อว่า Tempo ซึ่งมีความพิเศษอยู่ตรงที่ยังใช้หลักการใช้การออกแบบรองเท้าเหมือนรุ่นอื่นๆ ของ Skora ที่ทำได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่เพิ่มในส่วนของ cushion ให้หนาขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการวิ่งถนนระยะไกล

ฟิลลิ่งในการวิ่งแบบ Skora แต่พื้นหนาขึ้นนี่มันเป็นอะไรที่เยี่ยมไปเลยครับ เพราะนักวิ่งที่ใช้รองเท้าวิ่ง minimalist ถึงจะวิ่งแบบ minimalist มานานแต่ก็ยังมีหลายคนที่มีอาการเท้าระบมเมื่อต้องวิ่งในระยะที่ไกล เช่น ประมาณ 25K ขึ้นไป (ผมก็เป็นหนึ่งในกลุ่มนี้) รู้สึกว่ารุ่นนี้น่าสนใจก็เลยไป search หาข้อมูลดู แต่ปรากฎว่าตอนนั้นมีข้อมูลอยู่น้อยมากเพราะยังไม่วางจำหน่าย ข้อมูลในเวบไซท์ Skora ก็ยังไม่มี มีแค่ภาพจาก Blog ของ Skora ตอนไปเปิดตัวที่งาน The Running Event ที่ Texas แค่นั้นเอง -“-

บูธ Skora ในงาน The Running Event

พอช่วงปลายเดือนมกราคมทางเพจวิ่งตีนเปล่าก็ใจดีส่งรองเท้า Skora Tempo มาให้ผมทดลองใช้ครับพร้อมกับข้อมูลของรองเท้าอีกนิดหน่อย พอได้มาผมก็ไม่รอช้าล่ะครับใส่วิ่งอยู่คู่เดียวเลยตอนนี้ (ขณะที่เขียนเรื่องนี้ผมใส่ Tempo วิ่งไปแล้วประมาณ 200K)

Tempo รุ่นผู้ชาย
Tempo รุ่นผู้หญิง

รองเท้าคู่ที่ผมได้รับมาเป็นรองเท้าตัวอย่างทีทาง Skora ส่งให้ตัวแทนจำหน่ายและสื่อมวลชนทดลองใช้ก่อนครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้ในขณะที่ Tempo ยังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่กลับมีชื่อติดอยู่ใน 2015 Running Gear Guide : Road Shoes ของเวบไซท์ competitor.com ไปแล้ว เรียกได้ว่าฟอร์มดีตั้งแต่ยังไม่ได้ลงสนามกันเลยทีเดียว

แกะกล่อง Skora Tempo
คู่นี้เป็นรองเท้าตัวอย่าง

Tempo คู่นี้จะเป็นสีเขียวสะท้อนแสงครับ (สีสดมากๆ) มาเริ่มดูกันตั้งแต่ upper เลยดีกว่า Skora Tempo นี่จะใช้การขึ้นรูปรองเท้าแบบที่ Skora เรียกว่า No-Sew Construction คือจะลดการใช้ด้ายเย็บให้น้อยที่สุด upper แทบจะไม่มีการเย็บเลยครับ ใช้ยึดด้วยฟิล์มแบบ heat bond แทน

ส่วน upper และ toe guard
upper โปร่งมาก

ด้านหน้าส่วนของ toe guard จะเป็นหนังกลับส่วน upper จะเป็นผ้าตาข่ายชั้นเดียว (single-layer mesh) ที่โปร่งมากครับ แต่ถึงจะเป็นผ้าตาข่ายชั้นเดียวแต่ก็เป็นวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรง ผมคิดว่าถ้าจะขาดก็คงเพราะโดนวัสดุแหลมหรือมีคมทิ่มนะครับ กับอีกอย่างก็คือนักวิ่งที่ไม่ใส่ถุงเท้าถ้าไม่ตัดเล็บให้สั้นบ่อยๆ บริเวณนิ้วก้อยอาจจะไปสีให้ upper ค่อยๆ ขาดได้ครับ (ปกติผมใส่ถุงเท้าวิ่งตลอดเลยไม่เคยเจอปัญหานี้)

ทรงรองเท้าก็ยังคงเป็นแบบ REALFIT เช่นเดิม สายรองเท้าเป็นแบบ asymmetric และลิ้นรองเท้าเย็บติดกับ upper ฝั่งใน ซึ่งให้รู้สึกกระชับและสบายเวลาสวมใส่ toe box กว้างมาก ถ้าเทียบกันเบอร์ 8 US ที่ผมใส่อยู่สามรุ่น Core, Phase-X, Tempo ความกว้าง toe box ของ Tempo นี่กว้างที่สุดครับ

สายรองเท้าแบบไม่สมมาตรเอกลักษณ์ของ Skora
ลิ้นรองเท้าเป็นหนังกลับ

ตรงส่วนกลางเท้าจะมีการใช้แถบหนังกลับมาเย็บเพื่อเพิ่มความกระชับและเสริมความแข็งแรงของ upper ครับ แถบหนังตรงนี้อาจทำให้มีอาการรองเท้ากัดได้ในช่วงแรกถ้าไม่ใส่ถุงเท้า (ถ้าใส่ถุงเท้าจะไม่มีปัญหาอะไร) แต่ใส่ไปเรื่อยๆ พอหนังเริ่มนุ่มก็จะไม่กัดแล้วครับ

ส่วน footbed ด้านในเมื่อถอดแผ่นรองออกดูจะเห็นว่าใช้การเย็บตะเข็บแบบธรรมดาไม่ใช่ตะเข็บกลับด้านเหมือน Skora Core แต่ก็เย็บได้เรียบร้อยดีครับ ตรงส่วนอุ้งเท้าเวลาใส่จะรู้สึกหนากว่าส่วนอื่นเล็กน้อย (อารมณ์คล้ายๆ รองเท้า Merrell แต่บริเวณอุ้งเท้าจะไม่ได้หนาและแคบเท่า Merrell) บางคนอาจจะรู้สึกว่าอุ้งเท้ามันรัดๆ เวลาใส่วิ่งแต่สักพักก็ชินครับ ส่วนตัวผมไม่รู้สึกอะไรเพราะเคยใช้ Merrell มาก่อนเลยคุ้นกับ footbed ทรงแบบนี้

แถบหนังด้านใน (Internal Archband)
ตะเข็บด้านใน

ส่วนส้นของรองเท้าจะใช้แผ่นหนังมาเย็บเสริม บริเวณขอบจะมีการเสริมน่าจะเป็นฟองน้ำหนานุ่มกว่า Skora Phase-X แต่รองเท้าแบรนด์นี้ออกจากกล่องมาแล้วส้นมักจะพยศครับ ผมมีอาการรองเท้ากัดที่ส้นประมาณ 2-3 แรกที่ใส่ (เหมือนรุ่นอื่นๆของ Skora ที่เคยใช้มา) แต่พอหลังจากนั้นหนังส่วนส้นของรองเท้าเริ่มนุ่มก็ใส่สบายครับ

แผ่นรองด้านใน (sockliner) ใช้แผ่นรอง OrthoLite ลดการเกิดกลิ่นหนาประมาณ 3 mm. เหมือนรุ่นอื่นๆ ของ Skora พื้นผิวของแผ่นรองจะมีลักษณะเป็นปุ่มไม่เรียบเพื่อช่วยเพิ่มการยึดเกาะกับฝ่าเท้า สำหรับ Tempo นี้ผมคิดว่าไม่เหมาะที่จะถอดแผ่นรองออกเวลาวิ่งครับ เพราะ footbed ด้านในค่อนข้างแข็งและมีตะเข็บอาจจะเกิดการเสียดสีขณะวิ่งได้

แผ่นรองของ Tempo

ส่วน midsole ของ Tempo จะใช้ EVA foam ตัวใหม่ที่ปรับให้เหมาะสมกับการวิ่งระยะไกลครับ มีความหนาของ midsole 16 mm. และความหนารวมของรองเท้าประมาณ 24 mm. โดยมีส่วนต่างความสูงของพื้นรองเท้าเท่ากับศูนย์ (zero drop) ลองใส่วิ่งแล้วรู้สึกดีมากตั้งแต่ครั้งแรกเลยครับ midsole ซัพพอร์ตเท้ากำลังดีไม่นุ่มเกินไปโดยที่ยังคงรู้สึกได้ถึงแรงส่ง (responsive) ขณะวิ่งได้ดีอยู่

เทียบ Tempo กับ Instinct 1.5 (มี stack height 24 mm. เหมือนกัน)

การออกแบบ outsole จะใช้ยางทนแรงความหนาแน่นสูง (High Abrasion HD Rubber) มาเสริมตรงบริเวณที่เป็นจุดสัมผัสที่มักจะเสียดสีในการวิ่งบริเวณปลายเท้าและส้นเท้า โดยบริเวณปลายเท้าจะมีการออกแบบที่พื้นในลักษณะเป็น lux 9 จุด เพื่อช่วยเพิ่มการยึดเกาะขณะวิ่ง ซึ่งก็จะรู้สึกได้จริงครับว่าเวลาวิ่งบนถนนนี่การยึดเกาะค่อนข้างดีเลย

outsole ของ Tempo (HD rubber คือส่วน lux กับยางสีเหลือง)
ถึงพื้นจะหนาขึ้นแต่ยังคงคอนเซปโค้งมนทั้งเท้า (REALHEEL) เหมือนรุ่นอื่น

ส่วนเรื่องความยืดหยุ่นนี่ผมคิดว่าน่าจะเป็นข้อด้อยหนึ่งในไม่กี่ข้อของ Tempo ครับ เนื่องจากความหนาที่เพิ่มขึ้นต่างจากรุ่นพี่ที่ออกมาก่อน แต่ถึงจะหนาขึ้นก็ยังไงก็ยังงอได้พอสมควร ไม่มีปัญหาการการวิ่งแบบ minimalist แน่นอน จะ forefoot , midfoot หรือ การยกนิ้วเท้าตอนวิ่ง Tempo ตอบสนองได้ทุกโจทย์ครับ

flexibility ดีพอสมควร

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Skora คือเรื่องแถบสะท้อนแสงสำหรับวิ่งตอนกลางคืนก็ยังมีอยู่ใน Tempo ครับ ถึงจะไม่มากเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ของ Skora แต่ก็ยังถือว่าสว่างสดใสยามต้องแสงไฟอยู่ดีครับ สมชื่อ Skora สว่างจ้าทั้งคืน

แถบรีเฟลกของ Tempo

การวิ่งบนถนน : ความรู้สึกตอนใส่วิ่งถนน”ดีมาก”ครับ เป็นรองเท้าที่ลงตัวมากในหลายๆ ด้าน น้ำหนักเบา, ระบายอากาศดีมากไม่อับ, พื้นไม่นุ่มไม่แข็งเกินไป, มี responsive ดี และเกาะถนนได้ดี ถนนลาดยางทั้งพื้นเปียกและพื้นแห้งวิ่งได้หมดครับ (ยกเว้นไปเจอแอ่งที่มีตะไคร่น้ำอันนี้ลื่นแน่นอน)

การเคลื่อนไหวของเท้าขณะวิ่งก็เหมือนที่กล่าวไปแล้วข้างต้นนะครับ toe box กว้างไม่อึดอัด ยกนิ้วเท้าตอนลงเท้าได้สะดวกสบาย (สำหรับนักวิ่งที่มีฟอร์มวิ่งแบบ barefoot/minimalist) ที่สำคัญ cushion ที่หนาขึ้นกว่ารุ่นอื่นของ Skora ช่วยให้ฝ่าเท้าล้าช้าลงมากเวลาวิ่งไกลครับ สำหรับนักวิ่ง minimalist มือใหม่ที่กล้ามเนื้อฝ่าเท้ายังไม่แกร่ง(เช่นตัวผม) น่าจะชอบ cushion ของ Tempo

outsole หลังใส่วิ่งไป 200 กม.

การวิ่งบนทางเทรล : ผมยังไม่ได้ใส่วิ่งเทรลครับ เคยจะเอาไปเปลี่ยนตอนวิ่ง TNF100 Thailand แต่ไปลงทะเบียนสายเจ้าหน้าที่แพ็คของไป CP ต่างๆ แล้ว -“- ก็เลยได้แต่ใส่วิ่ง City Run โดยรวมแล้วเรื่องการใส่วิ่งเทรลน่าจะเหมือนกับ Skora รุ่นอื่นๆ คือใส่วิ่ง light trail ได้แต่คงไม่เหมาะกับทางเทรลโหดๆ ที่มีหินเยอะๆ

เหตุผลคืออย่างแรก outsole ทำมาค่อนข้างดีมากสำหรับวิ่งถนนแต่น่าจะไม่ทนทานกับทางเทรลโหดๆ อย่างที่สองคือ upper และ toe guard บาง ปกป้องเท้าจากอุบัติเหตุต่างๆ (หิน, กิ่งไม้, รากไม้) ในการวิ่งเทรลได้ไม่ดีครับ

Skora Tempo มุมต่างๆ

สำหรับข้อสรุป Skora Tempo เป็นรองเท้าที่ลงตัวมากๆ กับการวิ่งถนนทางไกล ทั้งน้ำหนักเบา, ความสบายในการสวมใส่ หรือการรับแรงกระแทก ตั้งแต่ผมเริ่มวิ่งมาประมาณสองปีกว่าถึงจะมีรองเท้าหลายคู่แต่ถ้าเป็นงานวิ่งถนนระยะไกลหรืองานวิ่งหวัง PB ผมจะใส่แต่ Skecher GOrun 2 มาตลอดเรียกได้ว่าเป็นรองเท้าประจำตัวเลย (ตอนนี้ใช้มา 800 กว่ากิโลแล้ว)

จนมาได้ลอง Tempo นี่แหละครับมันใช่เลย เบียดคู่อื่นขึ้นมาเป็นรองเท้าวิ่งไกลประจำตัวของผมคู่กับ GOrun ไปเรียบร้อยแล้ว ในความคิดของผม Skora ทำการบ้านมาได้ดีมากสำหรับการออกโมเดลรองเท้าใหม่มาสำหรับ Long Distance Run และด้วย cushion ที่หนาขึ้นพอสมควรนี้ผมคิดว่าถ้าจะใช้เป็นรองเท้า transition สำหรับผู้ที่จะเริ่มเปลี่ยนจากรองเท้าวิ่ง traditional (รองเท้าวิ่งทั่วไปที่ส้นสูงๆ) มาลองใช้รองเท้า minimalist ก็น่าจะทำได้ดีเช่นกัน ใส่แล้ววิ่งสนุกตามสโลแกนของรุ่นนี้คือ Crazy Smooth เลยครับ

สำหรับในเมืองไทยทางเพจวิ่งตีนเปล่าน่าจะเริ่มว่างจำหน่าย Skora Tempo ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2015 นี้ครับ ถ้าสนใจติดต่อสอบถามได้โดยตรงกับเพจวิ่งตีนเปล่าเลยครับ

Pros

 • วัสดุและการตัดเย็บดี
 • cushion รองรับแรงกระแทกได้ดีไม่นุ่มหรือแข็งเกินไป
 • มี responsive ในการวิ่งดี
 • upper โปร่งใส่สบายและระบายอากาศได้ดีมาก
 • toe box กว้างกระชับเท้าเวลาสวมใส่
 • ออกแบบมาให้รองรับการวิ่งแบบ Barefoot / Minimalist
 • พื้นรองเท้ายึดเกาะกับถนนได้ดี

Cons

 • ยาง HD rubber ของ outsole สึกเร็วกว่า Skora รุ่นอื่น
 • flexible น้อยกว่า Skora รุ่นอื่น
 • บางคนอาจมีปัญหารองเท้ากัดในช่วงแรกที่เริ่มใส่
 • ไม่ค่อยเหมาะกับนักวิ่ง heel striker
Tagged with: , , , , , , , , ,

7 Comments on “รีวิว Skora Tempo

 1. พื้นหนาเท่าไหร่ครับและเป็นzero dropใช่มั้ยครับ

  • รวมแผ่นรองแล้วหน้าประมาณ 24 มม. และเป็น zero drop ครับ

 2. เพิ่งเริ่มใช้ skora ไม่ถึง3เดือนค่ะ ชอบมากค่ะ ใช้ phaseกับfitอย่างล่ะคู่ค่ะ แต่ยังไม่เคยใช้วิ่งถึง30กม.เลย ไม่แน่ใจว่าจะลงฟูลจะเจ็บฝ่าเท้ามั๊ยคะ เห็นtempo ออกมาทำให้รู้สึกว่า ไม่ควรเอารุ่นอื่น ลงฟูล ขอบคุณค่ะ

  • จริงๆ แล้วอยู่ที่การฝึกฝนมากกว่าครับ จะ Phase , Fit หรือ Tempo ก็ลงระยะมาราธอนได้หมดครับ 🙂

 3. รบกวนสอบถามคุณตั้มครับ ปกติผมใส่ sketcher go run และ GR ultra 8.5 US ถ้าจะไป Tempo ควรเลือกไซส์ไหนดีครับ พอดีไม่มีเวลาเข้าไปลองที่ กทม เลยครับ..ว่าจะสั่งซื้อกับทางเพจน่ะครับ ขอบคุณครับ

'เมนท์ที่นี่จ้า