รีวิว 2XU Compression Calf Guard

รีวิว 2XU Compression Calf Guard

SR – เมื่อพูดถึง 2XU แบรนด์เสื้อผ้า Compression ชื่อดังจากออสเตรเลียหลายคนก็คงจะรู้จักกันดีนะครับ (ชื่อยี่ห้ออ่านว่า Two-Time You ประมาณว่าเพิ่มพลังให้ตัวเป็นคุณสองเท่าอะไรประมาณนั้น) สำหรับวันนี้ผมจะมารีวิว 2XU Compression Calf Guard ครับ

ด้านหน้ากับด้านหลัง

สำหรับเจ้า 2XU Compression Calf Guard คู่นี้ทางเพจ PassionRun ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายในไทยได้ส่งมาให้ผมทดสอบครับ ซึ่งการใช้งาน Compression นี่โดยหลักการแล้วเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์นะครับ เพราะว่าก็เป็นหนึ่งในวิธี R.I.C.E. ที่ใช้ในการปฐมพยาบาลอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการเล่นกีฬา ซึ่งก็คือ R = Rest พัก , I = Ice ประคบเย็น , C = Compression รัดกล้ามเนื้อ , E = Elevation ยกส่วนบาดเจ็บขึ้นสูง นั่นเองครับ (update : ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็น R.I.C.E.R. แทนแล้วครับ โดย R ที่เพิ่มมาคือ Referral หรือ การพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาการบาดเจ็บ)

เสื้อผ้า Compression ต่างๆ แต่ละแบรนด์ก็ใช้เนื้อผ้าแตกต่างกันไปแต่หลักการทำงานจะเหมือนกันคือใช้การรัดกล้ามเนื้อด้วยความแน่นที่พอเหมาะ ซึ่งจะช่วยซัพพอร์ทกล้ามเนื้อและช่วยเสริมการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ผลที่ได้ก็คือช่วยลดการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย สำหรับ 2XU นั้นก็จะใช้ผ้า PWX (ย่อมาจาก Power , Weight , Flexibility) ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

  • เนื้อผ้าทอแบบวงกลม ยืดหยุ่นได้ 360 องศา
  • ช่วยซัพพอร์ตกล้ามเนื้อ
  • ระบายอากาศได้ดีและแห้งเร็ว
  • ป้องกันการเกิดแบ็คทีเรียและมีคุณสมบัติกันแดด (UPF50+)
  • เย็บตะเข็บแบบ Flatlock ช่วยลดการเสียดสี
ผ้า PWX ของ 2XU

การเลือกขนาดของ Calf Guard นั้นใช้การวัดรอบน่องส่วนที่กว้างที่สุดแล้วไปเทียบตามตารางครับ (ถ้าน่องสองข้างไม่เท่ากันให้ยึดตามขนาดน่องข้างที่ใหญ่กว่า) สำหรับคนที่ได้ไซส์พอดีก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเท่าไหร่ ถ้าบางคนที่วัดขนาดแล้วดันไปอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ไซส์ หลายคนจะแนะนำให้เลือกไซส์ที่เล็กกว่าแต่จากประสบการณ์ส่วนตัวผมว่าควรจะลองใส่ดูทั้งสองไซส์แล้วเลือกที่ชอบมากกว่า เพราะบางคนชอบรัดๆ บางคนชอบสบายๆ อย่างน่องผมได้ไซส์อยู่ระหว่าง XS กับ S ลองใส่ XS แล้วรัดเกินไปวิ่งไม่ค่อยออกแต่พอใส่ S แล้วโอเคกว่าครับ

ตารางขนาดของ 2XU Calf Guard

การใช้งาน Compression นั้นจะแยกออกเป็น 2 แบบผมจะเรียกว่า Active กับ Passive ล่ะกัน โดยการใช้งานแบบ Active คือใส่ขณะออกกำลังกายและ Passive คือใส่หลังออกกำลังกาย (หรือใส่ช่วง recovery นั่นเองครับ) ขณะที่เราวิ่งนั้นเลือดจะไหลไปเลี้ยงที่เท้าและขาเยอะเพราะต้องลำเลียงสารอาหารและพลังงานไปให้กล้ามเนื้อใช้

เมื่อกล้ามเนื้อได้รับพลังงานไปใช้แล้วก็จะมีของเสียปล่อยกลับเข้ามาในเลือดให้ไหลย้อนกลับขึ้นมาฟอก แต่ปัญหาคือเลือดที่ไหลกลับขึ้นมาจะช้ากว่าที่ไหลลงไป ทำให้มีของเสียค้างอยู่ซึ่งเจ้าของเสียนี่แหละที่จะทำให้เกิดการปวดและเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ การใส่ Calf Compression ในขณะวิ่งนอกจะจะช่วยซัพพอร์ตกล้ามเนื้อแล้วก็จะช่วยเสริมให้การไหลเวียนของเลือดให้ถ่ายเทของเสียจากเท้าและขากลับขึ้นไปดีขึ้นด้วยครับ

ช่วยเสริมการไหลเวียนของเลือดและลดความเมื่อยล้า

จริงๆ แล้วปีก่อนผมก็เคยใช้ Calf Guard ของ 2XU ครับแต่ตัวนั้นขอบจะเป็นยางซิลิโคนซึ่งพอใส่ไปนานๆ แล้วผมจะมีปัญหาคันบริเวณที่เสียดสีกับยางซิลิโคนก็เลยไม่ได้ใช้ต่อครับ แต่สำหรับเจ้า Calf Guard รุ่นใหม่นี่ขอบเป็นยางยืดใส่สบายกว่าเดิม เนื้อผ้าก็จะมันๆ หน่อย เป็นผ้าแบบเดียวกับที่ใช้ในเสื้อกับกางเกงคอมเพรสชั่นระบายอากาศได้ดีครับ

ขอบเป็นแบบยางยืดใส่สบายกว่าแบบเก่าที่เป็นซิลิโคน
ผ้ายืดหยุ่นได้ดีลายสกรีนติดแน่น

การใส่ Compression แบบ Active นั้นถึงจะมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ แต่ก็ยังมีคนที่ไม่ชอบใช้และคิดว่าไม่ได้ผลจริงอยู่นะครับ ประเด็นนี้ผมว่าแล้วแต่ความชอบของคนมากกว่า บางคนชอบวิ่งแบบสบายๆ เสื้อกล้ามกางเกงขาสั้น ถ้าให้มาใส่ Compression อาจจะรู้สึกว่ามันเกะกะวิ่งไม่ออก อย่างตัวผมนี่ถ้าวิ่งสั้นๆ 10-15K การใส่ Calf Compression ช่วยได้จริงครับ ตอนวิ่งจะรู้สึกว่าขาจะล้าน้อยกว่า แต่ถ้าต้องวิ่งไกลกว่านั้นผมจะชอบใส่เป็นกางเกง Compression Tight มากกว่า

ขณะใส่วิ่ง

แต่ถ้าเป็นการใส่เพื่อ Recovery ตอนหลังวิ่งนี่จะเห็นผลได้ชัดเจนมากครับ ตอนวิ่ง 50K งาน Columbia Trail Master ที่เขาไม้แก้วครั้งที่ผ่านมาซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการวิ่งไกลที่สุดและนานที่สุดของผม พอกลับมาถึงบ้านหลังจากเอาเท้าแช่น้ำแข็งแล้ว ผมก็ใส่เจ้า 2XU Calf Guard นี่แหละครับตอนนอน ตื่นมาตอนเช้ารู้สึกน่องล้าน้อยมากไม่ค่อยตึงเหมือนที่คิดไว้ ช่วยเรื่องการ Recovery ได้ดีจริงๆ ครับ

ถ้าสนใจอยากลองใช้ตอนนี้ Calf Compression ของ 2XU จะมี 3 แบบนะครับคือ Compression Calf Guard ที่ผมรีวิว กับ Compression Calf Sleeve ที่จะมีเนื้อผ้าที่หนากว่าทำให้รัดแน่นกว่าและ Performance Run Calf Sleeve ที่เพิ่งออกใหม่สำหรับใส่วิ่งโดยเฉพาะครับ สำหรับในไทยสอบถามกับเพจ PassionRun ได้เลยครับ

Calf Compression ของ 2XU ที่มีขายอยู่ตอนนี้
Tagged with: , , , , , , ,

3 Comments on “รีวิว 2XU Compression Calf Guard

    • ลองดูตามร้านขายอุปกรณ์วิ่งทั่วไปอ่ะครับ banana2u, avarin, alpha running ฯลฯ น่าจะมีขายเกือบทุกร้านนะครับ

      • ผมก็ลังเลเรื่อง size เหมือนกันครับเพราะรอบน่องวัดได้ 36 cm ส่วนข้อเท้าวัดได้ 20 cm ผมเลยคิดว่าอยากจะลอง XS คิดว่าใช้ไปสักหน่อยคงจะยืดได้นิดๆ ไม่ทราบว่าคุณ Tum คิดอย่างไรครับ ผมเข้าใจครับว่าความรู้สึกของคนมันพูดกันยาก…น่องของคุณตั้มกี่ cm ครับ ผมรบกวนขอข้อมูลเพื่อตัดสินใจหน่อยนะครับเพราะผมกะซื้อจาก eBay ครับ

'เมนท์ที่นี่จ้า