รีวิว Altra Instinct 1.5

รีวิว Altra Instinct 1.5

วันนี้ผมจะมารีวิวรองเท้าอีกหนึ่งแบรนด์ดัง ที่กำลังจะมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย ซึ่งก็คือแบรนด์ Altra ขวัญใจคนหน้าเท้ากว้างนั่นเองครับ ช่วงต้นปีหน้าทางเพจวิ่งตีนเปล่าจะนำเข้ามาจัดจำหน่ายเป็นทางการ ท่านใดที่สนใจลองติดตามข่าวกันดูนะครับ สำหรับวันนี้มาอ่านรีวิวเรียกน้ำย่อยของ Altra Instinct 1.5 กันก่อนครับ

Golden Harper ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Altra

Altra เป็นแบรนด์รองเท้าวิ่งจากทางฝั่งอเมริกา ก่อตั้งโดยนักวิ่ง Ultra Marathon นามว่า Golden Harper บริษัทแม่ตั้งอยู่เมือง Salt Lake City รัฐ Utah ซึ่งเป็นเมืองที่ล้อมไปด้วยภูเขาสูง(คล้ายๆเชียงใหม่) ดีไซน์และภาพลักษณ์จึงมีกลิ่นของการวิ่ง Trail โดยที่ตัวเจ้าของแบรนด์เอง ก็เป็นนักวิ่ง Trail ระยะไกลและพูดเองเลยว่าเค้าภูมิใจในแบรนด์ของเค้ามาก เพราะดีไซน์รองเท้าของเค้าทุกคู่ไม่ได้นั่งคิดกันอยู่ในออฟฟิศแต่ออกแบบมาตอนวิ่ง

แถมในรายะเอียดการออกแบบรองเท้า เค้าทำให้ต่างกันอีกระหว่างรองเท้าผู้ชายกับผู้หญิง (Gender Specific) โดยเค้าให้เหตุผลว่าเท้าผู้หญิงนั้นส้นถึงกลางเท้าจะแคบกว่าเท้าผู้ชาย แต่มีหลังเท้าที่สูงกว่าและช่วงอุ้งเท้าที่ยาวกว่า รวมถึงระยะระหว่างนิ้วที่ไม่เหมือนเท้าผู้ชายอีกด้วย (ขอบคุณข้อมูลจากเพจวิ่งตีนเปล่าครับ)

Altra Instinct 1.5 กับรุ่นใหม่ 2.0

หลังจากที่ผมได้ลอง Altra Superior (เดี๋ยวจะมีรีวิวตามมานะครับ) ซึ่งเป็นรองเท้าเทรลแล้วรู้สึกติดใจความกว้างของ toebox ก็เลยอยากจะลองรองเท้าวิ่งถนนดูบ้าง มาตกลงปลงใจที่ Altra Instinct ซึ่งถือว่าเป็นรองเท้าที่ minimalist ที่สุดในบรรดาหลายๆ รุ่นของ Altra ที่วางจำหน่ายในช่วงนั้นนะครับ

แต่ถึงจะ minimalist ที่สุดแต่ Altra ก็ยังไม่ใช่รองเท้า Minimalist นะครับ จะอยู่ตรงกลางระหว่างรองเท้าวิ่ง Minimalist กับ Traditional มากกว่า (และที่ซื้อ Instinct 1.5 ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ พอรุ่น 2.0 ออกมารุ่น 1.5 มันก็เลยลดราคา ^^’) ข้อสังเกตอย่างนึงคือ Altra เกือบทุกรุ่นจะออกรองเท้าเป็นรุ่นปรับปรุงก่อนจะเป็นรุ่นใหม่ครับ เช่น Altra Instinct แล้วก็มา Instinct 1.5 ก่อนจะเป็น Instinct 2.0 (เหมือนไอโฟนมี 4 > 4S > 5 > 5S อะไรประมาณนี้ครับ)

toebox กว้างอันเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้า Altra

จุดเด่นของรองเท้า Altra ทุกรุ่นเลยก็คือ toebox กว้างมากไม่มีการบีบรัดเท้าแน่นอนครับ แล้วพื้นรองเท้าเป็นแบบ zero drop (ความสูงหน้าเท้ากับส้นเท้าเท่ากัน ไม่ได้ยกส้นสูงแบบรองเท้าวิ่งทั่วไป) ซึ่งค่อนข้างจะเป็นที่ถูกใจของนักวิ่ง Barefoot หรือ Natural Running

เรื่อง toebox กว้างนี่คงเห็นประโยชน์กันได้ชัดเจนอยู่แล้วนะครับ แต่หลายคนคงสงสัยว่าถ้ารองเท้าเป็น zero drop แล้วมันจะดียังไง ผมขอเอาข้อมูลจากหน้าสอนการวิ่งในเวบไซท์ Altra Running มาเป็นข้อๆ เลยล่ะกันครับ (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เวบไซท์ Altra Running ครับ) ประโยชน์ของ zero drop ก็คือ

 • ช่วยเสริมสร้างฟอร์มการวิ่งที่เหมาะสมกับร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดแรงกระแทกจากการวิ่งได้มาก
 • ปรับการใช้งานเอ็นร้อยหวายอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อช่วยส่งเสริมการวิ่ง
 • มีการวางเท้าราบอย่างเป็นธรรมชาติช่วยให้ เท้า, หลัง, ร่างกาย ให้มีการจัดเรียงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ช่วยส่งเสริมให้วิ่งได้ดีขึ้น
 • มีการกระจายน้ำหนักที่สมดุลย์ระหว่างหน้าเท้ากับส้นเท้า
upper เป็น mesh ซ้อนกัน
สายและลิ้นรองเท้า

เรามาดูที่วัสดุกันครับ ส่วน upper จะเป็นซ้อนกันอยู่ 2 ชั้น ชั้นในสุดจะเป็น mesh ของ DRI-LEX ที่ทอมาแบบแน่นหน่อย ชั้นนอกเป็นผ้า mesh บางๆ ติดกับตารางลายห่างๆ วัสดุโดยรวมก็จะคล้ายๆ รองเท้าวิ่งทั่วไปในท้องตลาดครับ การระบายอากาศก็ทำได้ดีพอสมควร ลิ้นรองเท้าเสริมฟองน้ำหนาใส่แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไร เพราะความกว้างของ toebox ก็เลยเป็นรองเท้าที่ใส่สบายครับ

ส่วนส้นมีเสริมแผ่นหนังตรง heel counter
ด้านข้างมีเสริมแผ่นหนัง ตรงพื้นจะเห็นส่วนที่เป็นโฟม A-Bound

ด้านข้างกับส่วนส้นของรองเท้าก็จะเป็นผ้า mesh ลายห่างเสริมความแข็งแรงด้วยแผ่นหนัง ส้นด้านในบุฟองน้ำหนาพอสมควร มีแถบสะท้อนแสงที่ด้านหน้าตรง toe guard กับตรงส่วนส้น การเย็บและวัสดุที่ใช้ก็อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีครับ น้ำหนักรองเท้าถ้าเทียบกับรองเท้าในกลุ่ม minimalist แล้วจะถือว่าค่อนข้างจะหนักหน่อยครับ ถ้าเทียบน้ำหนักกันที่รองเท้าผู้ชายเบอร์ 9 (1 ข้าง) ก็จะหนักพอๆ กับรองเท้าวิ่ง Traditional ทั่วไปในท้องตลาด

 • Altra Instinct 1.5 – 9.7 oz (2.75 ขีด)
 • NB Minimus MR00 – 5.9 oz (1.67 ขีด)
 • Skecher GOrun 3 – 7.2 oz (2.04 ขีด)
ส่วน heel cup บริเวณส้นรองเท้า
ผ้า DRI-LEX และตะเข็บด้านใน
แผ่นรองมีมาให้ 2 แบบ

แผ่นรองจะมีมาให้ 2 แบบครับ แบบแบนหนา 3 mm. (ที่เขียนว่า Strengthen Footbed ในรูปด้านบน) กับแบบมี arch support หนา 5 mm. สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบครับ ถ้าจะไม่ใส่แผ่นรองก็ได้ครับแต่ผมลองแล้วมีปัญหาเท้าสีกับตะเข็บด้านใน ดังนั้นผมแนะนำให้ใส่แผ่นรองดีกว่า

outsole ที่ Altra เรียกว่า FootPod Outsole

ส่วน midsole หนา 12 mm. เป็นโฟมสองชั้น ด้านบนของ midsole ที่เป็นสีดำจะเป็นโฟมที่เรียกว่า A-Bound (ทำจากวัสดุรีไซเคิล) เป็นโฟมที่นุ่มกว่าช่วยรองรับแรงกระแทกและส่งแรงกลับขณะวิ่ง (reduce the impact of hard surfaces and return energy into each stride) ชั้นล่างเป็น EVA foam ที่แข็งกว่า

สำหรับ outsole หนา 4.5 mm. นั้นทาง Altra ใช้การออกแบบที่เรียกว่า FootPod Outsole เป็นการออกแบบลายที่จำลองมาจากแนวกระดูกและเอ็นของฝ่าเท้า เพื่อที่จะให้มีความรู้สึกยึดเกาะและยืดหยุ่นในขณะวิ่งอย่างเป็นธรรมชาติ รวมความสูงของพื้นรองเท้า (stack height) ก็จะเป็น 22 mm.

เห็นหนาๆ แบบนี้แต่ flexibility หายห่วงครับ

การวิ่งบนถนน : ตอนนี้ลองใส่วิ่งไปประมาณ 70-80K ถือว่าค่อนข้างดีครับ (ติดที่หนักไปหน่อย) วิ่งบนถนนคอนกรีตหรือลาดยางยึดเกาะค่อนข้างดีมาก ถ้าถนนเปียกก็จะลดลงหน่อยแต่ก็ยังถือว่าดีอยู่ครับ flexible ถือว่าดีเลยถ้าเทียบกับความหนา สำหรับ midsole ถ้าเป็นคนที่ใส่รองเท้า minimalist อยู่แล้วก็ถือว่าโอเคครับรองรับแรงกระแทกได้ดี แต่ถ้าเป็นคนชอบรองเท้า midsole นุ่มๆ อาจจะบอกว่าแข็งไป

การระบายอากาศก็ดีครับแต่คงจะก็คงจะสู้พวกรองเท้า minimalist ที่ upper บางกว่าไม่ได้ ค่อนข้างใส่สบายเวลาวิ่งเพราะ toebox กว้างมาก ไม่มีการบีบเท้าถึงแม้จะวิ่งไปนานๆ จนเท้าเริ่มขยายตัวแล้วก็ตาม แต่ผมจะติดปัญหาอยู่หน่อยนึงคือตรงแผ่นยางที่เป็น toe guard ด้านหน้ามันแข็ง เวลาวิ่งแล้วผมจะยกนิ้วเท้าเชิดขึ้น (ท่าวิ่งแบบแบร์ฟุต) พอวิ่งไปนานๆ นิ้วโป้งจะไปยันอยู่กับตรงแผ่น toe guard นี้ทำให้เมื่อยนิ้วบ้างเป็นบางครั้ง แต่อย่างอื่นโดยรวมก็ถือว่าดีไม่มีปัญหาอะไร

การวิ่งบนเทรล : ไม่เคยลองเหมือนกันครับ แต่เคยใส่วิ่ง city run เวลาเจอทางที่เป็นกรวดก็โอเคอยู่นะครับยึดเกาะดีพอสมควร แต่ถ้าเจอกรวดหรือหินก้อนใหญ่ๆ หน่อยเหยียบลงไปนี่ก็รู้สึกทิ่มฝ่าเท้าเหมือนกัน

Altra Instinct 1.5 มุมต่างๆ

สรุปย่อๆ สำหรับรองเท้า Altra Instinct 1.5 คู่นี้ ผมว่าเหมาะกับจะเป็นรองเท้าไว้ใส่วิ่งเทรนนิ่ง โดยเฉพาะตอนวิ่งยาวสำหรับนักวิ่งที่ชอบรองเท้า zero drop หรือ นักวิ่ง barefoot/minimalist ที่อยากจะได้ cushion ที่เพิ่มขึ้นอีกนิดสำหรับซ้อมวิ่งยาวในวันที่อยากจะพักเท้าบ้างอะไรบ้าง นอกจากเรื่องน้ำหนักที่มากไปหน่อยแล้วโดยรวมด้านอื่นๆ ถือว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่ดีอีกคู่นึงเลยครับ

Pros

 • toebox กว้างมากใส่สบาย
 • มี responsive ในการวิ่งดีพอสมควร
 • มี flexible ดี (ถ้าเทียบกับความหนาของ midsole)
 • พื้นรองเท้ายึดเกาะดี

Cons

 • อาจต้องมีระยะปรับตัว (transition) สำหรับคนที่เพิ่งเคยใช้รองเท้า zero drop
 • ไม่เหมาะกันคนวิ่งลงส้น (heel striker)
 • พื้น outsole จะสึกค่อนข้างเร็วถ้าวิ่งบดเท้าหรือตะกุยเท้า
Tagged with: , , , , , , , , , , , ,

6 Comments on “รีวิว Altra Instinct 1.5

 1. รีวิวได้ละเอียดเช่นเคย ขอบคุณนะครับ

 2. ไม่ทราบรองเท้ายี่ห้อนี้มีขายที่ไหนบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

  • ตอนนี้ยังไม่มีขายในไทยครับ (ต้องสั่งจากต่างประเทศหรือฝากคนหิ้วมา) แต่ต้นปีหน้ากำลังจะมีตัวแทนจำหน่ายในไทยแล้วครับ สอบถามได้ที่ fb.com/runfootbare ครับ

'เมนท์ที่นี่จ้า