บริจาคโลหิตแล้วไปวิ่งวันแม่

บริจาคโลหิตแล้วไปวิ่งวันแม่

งานวิ่งวันแม่นี่เป็นงานแรกที่ผมวิ่งระยะฮาล์ฟเมื่อปีก่อน ปีนี้ก็เลยตั้งใจว่าจะมาวิ่งอีกรอบสำหรับงาน 12 August Half Marathon Bangkok 2014 ซึ่งจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เหมือนเดิม แต่เนื่องจากสมัครช้าไปหน่อยทำให้ไม่ได้ลงวิ่งระยะฮาล์ฟมาราธอนเพราะมีนักวิ่งสมัครกันเต็มแล้ว (ปีนี้คนหันมาวิ่งกันเยอะจริงๆ สมัครกันเต็มเร็วเกือบทุกงาน) ในปีนี้ก็เลยต้องวิ่ง 10K แทนครับ

โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ของปีนี้

เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมาเพิ่งไปวิ่งแล้วได้ PR ใหม่ตอนงาน Bangkok Post รู้สึกว่าช่วงนี้ฟิตใช้ได้ วันถัดมาก็เลยไปบริจาคโลหิตที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติของสภากาชาดไทยครับ ปกติผมจะบริจาคโลหิตกับพวกรถหน่วยเคลื่อนที่แล้วก็ครั้งล่าสุดนี่น่าจะผ่านมา 3-4 ปีแล้ว วันนี้มาที่โลหิตที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติเป็นครั้งแรก(ในชีวิต) ปรากฏว่าวันนี้คนมาบริจาคโลหิตเยอะมากๆ เลยครับ (เพื่อนหมอจุฬาฯบอกว่าคราวหลังอย่ามาช่วงเทศกาล เช่น วันพ่อ, วันแม่, หรือ วันพระใหญ่ -“-)

รอคิวประมาณ 290 คิว

พอทำบัตรกับตรวจสุขภาพแล้วก็ขึ้นมานั่งรอครับ เห็นบัตรคิวกับป้ายบอกคิวแล้วรู้สึกท้อแท้จริงๆ นั่งเล่นคุ้กกี้รันกับเฟซบุ๊คสลับไปสลับมาจนแบ็ตเกือบหมด รออยู่ประมาณ 2:30 ชม. ก็ถึงคิวผมไปขึ้นเตียงบริจาคครับ (สักที…)

รอสองชั่วโมงกว่า บริจาคสิบห้านาที

บริจาคเสร็จก็ไม่ได้รู้สึกเวียนหัวหรือหน้ามืดแต่อย่างใดครับ ลุกมานั่งทานขนมกับโอวัลตินไป 3-4 แก้วแล้วก็เดินไปขึ้น BTS ที่สยาม คิดว่าพรุ่งนี้จะวิ่งไปเรื่อยๆ ไม่เน้นเร็ว ก็คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับการบริจาคโลหิตไป 450 cc. ในวันนี้

เส้นทางวิ่งเหมือนปีที่แล้ว

สำหรับเส้นทางวิ่งในปีนี้ก็เหมือนกับปีที่แล้วครับ ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. (2 รอบ) จุดเริ่มต้นและเส้นชัย ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วิ่งออกมาที่ถนนรัชดาภิเษกตัดใหม่-สี่แยกอโศก-ถนนสุขุมวิท-ถนนเพลินจิต-ถนนพระราม 1-เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท-ถนนพระราม 4 ผ่านสี่แยกสุรวงศ์-สี่แยกศาลาแดง-สี่แยกสาทร-สี่แยกคลองเตย-ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (รอบที่ 2 วิ่งซ้ำเส้นทางเดิม)

มินิมาราธอน 10.5 กม. จุดเริ่มต้นและเส้นชัย ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วิ่งออกมาที่ถนนรัชดาภิเษกตัดใหม่-สี่แยกอโศก-ถนนสุขุมวิท-ถนนเพลินจิต-ถนนพระราม 1-เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท-ถนนพระราม 4 ผ่านสี่แยกสุรวงศ์-สี่แยกศาลาแดง-สี่แยกสาทร-สี่แยกคลองเตย-ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ฟันรัน 6.2 กม. จุดเริ่มต้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์-วิ่งออกมาที่ถนนรัชดาภิเษกตัดใหม่-สี่แยกอโศก-เลี้ยวซ้ายผ่านเรียบทางด่วนบ่อนไก่-ผ่านโรงงานยาสูบ-เลี้ยวเข้าถนนพระราม 4-ผ่านสี่แยกคลองเตย-เลี้ยวเข้าสู่เส้นชัยที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เดิน – วิ่ง เพื่อสุขภาพ 1.8 กม. วิ่งรอบสวนเบญจกิติ

วิ่งวอร์มอัพกันก่อนปล่อยตัว
ก่อนปล่อยตัวนักวิ่งระยะมินิมาราธอน

มาถึงศูนย์สิริกิติ์ตอน 5:40 น. ก็เลยได้วิ่งวอร์มก่อนปล่อยตัวนิดหน่อย งานนี้ผมวิ่งคนเดียวครับส่วนเพื่อนๆ ผมนอนตีพุงตากแอร์กันเกือบหมด (จริงๆ แล้วมีมาด้วยอีกคนแต่เค้าแยกไปวิ่งฟรุ้งฟริ้งกับแฟน) พอ 6:00 น. ก็ปล่อยตัวนักวิ่งมินิมาราธอนกับฟันรันครับ ออกตัวมาผมก็วิ่งไปเรื่อยๆ วันนี้ไม่ได้คุม pace ครับแต่ดู HR ให้อยู่ใน zone 3-4 เอาแทน

จุดถ่ายรูปบนสะพาน
บรรยากาศบริเวณเส้นชัย

วิ่งจนเข้าเส้นชัยใช้เวลาไป 1:08 ชม. โดยไม่มีอาการหน้ามืดอะไรระหว่างวิ่งเลยครับ คิดว่าที่บริจาคโลหิตเมื่อวานไม่น่าจะมีผลอะไรแล้วในวันนี้ เข้าเส้นชัยมาก็ไปหาของกิน ปีนี้ก็เป็นข้าวเหนียมหมูเส้นเหมือนเดิม ทานอะไรไปนิดหน่อยแล้วก็ไปนั่งหลบแดด จากนั้นก็ถ่ายรูปกับเพื่อนก่อนจะกลับครับ

ชุดอาหารยังชีพ
จุดหลบแดดยอดนิยม
ถ่ายรูปหมู่ตามธรรมเนียม

ยังไม่จบนะครับแหะๆ ไฮไลท์ของโพสต์นี้มันมีอยู่ว่า หลังจากวิ่งเสร็จกลับมาบ้านผมก็นั่งทานก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอยก่อนเข้าบ้าน ตอนทานรู้สึกง่วงๆ คิดว่าน่าจะเพราะเมื่อคืนนอนน้อย (ปกติคืนก่อนวิ่งก็นอนไม่ค่อยหลับอยู่แล้ว) ก็เลยรีบทานแล้วก็เดินเข้าบ้าน แต่พอเดินเข้าซอยไปประมาณ 30 เมตรปรากฏว่าผมวูบครับ -“- แต่จังหวะจะล้มเดินข้างกำแพงพอดีเลยเอามือยันกำแพงไว้ทัน แล้วก็ค่อยกระดึ๊บๆ ไปพักหลบแดดอยู่ใต้ร่มไม้ประมาณ 2-3 นาที แล้วก็รวบรวมพลังเดินไปจนถึงบ้าน

ถึงบ้านแล้วรู้สึกหน้ามืดตลอดเวลา พออาบน้ำเสร็จก็เลยนอนโทรหาเพื่อนที่เป็นหมอ เพื่อนก็ให้คำแนะนำ(ด่า)ว่าไม่ควรจะไปวิ่งเลยวันนี้ ปกติหลังบริจาคโลหิตควรพักสัก 1-2 สัปดาห์ก่อนจะไปออกกำลังกายหนักๆ ผมก็แย้งว่ามันไม่ได้วูบตอนวิ่งนะเพื่อนก็บอกว่าก็เพราะว่าผมฟิตอยู่ระดับนึงมันถึงมาวูบตอนกลับบ้าน ถ้าเป็นคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายบ่อยๆ คงวูบไปตั้งแต่ตอนวิ่งแล้ว

แล้วเพื่อนผมก็บอกว่าให้ผมจิบเกลือแร่เรื่อยๆ ทั้งวัน แล้วก็ให้ดื่มน้ำกับพักผ่อนเยอะๆ วันถัดมาลุกไม่ไหวครับต้องลางานวันนึง T_T นอนซมจิบเกลือแร่ทั้งวัน แล้วก็จะเพลียๆ เวียนหัวๆ แบบนี้อยู่ประมาณ 3-4 วันครับกว่าจะดีขึ้น หลังจากงานวันแม่เลยแทบจะไม่ได้วิ่งเลยเกือบ 10 วัน นิทานเรื่องนี้สอนให้ผมรู้ว่าจะไม่บริจาคโลหิตแล้ววิ่งในวันถัดมาอีกแล้วครับ -“-

ข้อดีของงานนี้

– มีเจ้าหน้าที่มากให้บริการดี
– การกันรถตามแยกต่างๆค่อนข้างโอเค

ข้อเสียของงานนี้
– จุดให้น้ำห่างไปหน่อย
– อาหารที่แจกน่าจะดีกว่านี้

Tagged with: , , , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า