รีวิว VIVOBAREFOOT Breatho Trail

รีวิว VIVOBAREFOOT Breatho Trail

สวัสดีวันสงกรานต์ครับทุกท่าน วันหยุดยาวอย่างนี้คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการเอารองเท้าในโกดังอีกคู่มารีวิวนะครับ สำหรับวันนี้ถึงคิวของรองเท้าเทรลคู่เก่งของผม นั่นก็คือ VIVOBAREFOOT Breatho Trail นั่นเองครับ รองเท้าคู่นี้จะเรียกว่าเป็นรองเท้าเทรลคู่แรกก็ว่าได้ เพราะว่าปกติแล้วผมไม่ค่อยจะได้วิ่งเทรลสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็วิ่งอยู่แต่ในสวนในเมืองครับ ตอนที่ซื้อมาก็เพื่อที่จะใช้วิ่งรายการ The Columbia Trail Masters 2014 (Episode VI) ที่เขาไม้แก้วโดยเฉพาะเลยครับ เพราะได้ข่าวว่าทางโหด (ถ้าใส่รองเท้าวิ่งถนนไปวิ่งกลัวพื้น outsole จะสึกเร็ว -“-)

รองเท้าเทรลของ VIVOBAREFOOT

รองเท้าสำหรับวิ่งเทรลของ VIVOBAREFOOT ตอนนี้จะมีจำหน่ายอยู่ 3 รุ่นนะครับ คือ Breatho Trail , Neo Trail และรุ่นใหม่ล่าสุด Trail Freak ที่เปลี่ยนสายรองเท้าเป็นแบบ quicklace (ชอบสายแบบนี้จัง ^^) โดยก่อนที่จะซื้อเจ้า Breatho Trail คู่นี้ผมก็มองๆ อยู่หลายคู่นะครับทั้ง NB Minimus MT10v2 , Merrell Trail Glove 2 , Brooks PureGrit 2 , VFF Spyridon ซึ่งแต่ละคู่ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

แต่เนื่องจากผมเป็นคนที่หน้าเท้ากว้าง (หรือเท้าบานนั่นเอง) พอได้ลองใส่ Breezy Lite แล้ว พบว่า VIVOBAREFOOT นี่เป็นรองเท้าที่ค่อนข้างเหมาะกับผมครับเพราะมี toebox ที่แทบจะเรียกได้ว่ากว้างที่สุดในบรรดารองเท้าวิ่งด้วยกัน (VIVOBAREFOOT ความกว้างปกตินี่ เผลอๆ จะกว้างกว่าหน้ากว้าง 2E ของรองเท้าบางยี่ห้ออีกครับ)

Note : ปกติรองเท้านอกจากจะมีไซส์ที่วัดตามความยาวแล้วยังมีขนาดความกว้างด้วยนะครับ โดยจะเป็นการวัดจากความกว้างและเส้นรอบวงรอบเท้า เช่น รองเท้าเบอร์ 8 US จะขนาดความกว้าง (width) ต่างๆ ตัวอย่างเช่น

 • C  มีความกว้างแคบกว่าปกติ (Narrow)
 • D  มีความกว้างปกติ (Medium/Standard)
 • E  มีความกว้างที่กว้างกว่าปกติ (Wide)
 • 2E  มีความกว้างที่กว้างกว่า E (Extra Wide)
 • 4E  มีความกว้างที่กว้างกว่า 2E (Extra Wide)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ คลิกเพื่ออ่าน

VIVOBAREFOOT Breatho Trail สี Lime

วัสดุที่ใช้ทำ upper ก็จะเป็นผ้า mesh ครับ ค่อนข้างโปร่งและระบายอากาศได้ดี เวลาวิ่งเทรลลุยน้ำจะแห้งเร็วอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ตอนวิ่งงานโคลัมเบียผมลองวิ่งลุยน้ำข้างเดียวเพื่อจะเทียบกับอีกข้างว่าเวลาเปียกจะแห้งเร็วหรือไม่ ถือว่าค่อนข้างโอเคเลยครับแต่ที่จะเปียกนานจะเป็นถุงเท้าที่ใส่มากกว่า -“- ด้านหน้าส่วนที่ toe guard กับแถบด้านข้างที่ช่วยกระชับเท้าและส้น (ส่วนที่เป็นสีดำ) คิดว่าน่าจะเป็นพวกยางสังเคราะห์ ส่วนลิ้นรองเท้าจะเย็บติดกับ upper เลย ช่วยขจัดปัญหาลิ้นรองเท้าเลื่อนไปด้านข้างตอนกำลังวิ่ง

upper และ toe guard
upper อีกด้าน

สิ่งที่ค่อนข้างแปลกอย่างหนึ่งของ Breatho Trail คือสายรองเท้าที่ให้มามันเส้นใหญ่และยาวมาก เรื่องขนาดสายที่เส้นใหญ่ก็ไม่เท่าไหร่นะครับเข้าใจว่าคงเกี่ยวกับความแข็งแรง แต่ความยาวนี่สิยาวจริงๆ ตอนแรกผมก็ว่าจะลองผูกแบบอ้อมลงไปใต้รองเท้าแบบผูกสายสตั๊ดฟุตบอลนะ แต่ดูแล้วไม่น่าจะเวิร์คเลยใช้ผูกปมสองชั้นแทน -“- (ปัญหานี้หมดไปในรุ่น Trail Freak ซึ่งเป็นสาย quicklace พูดขึ้นมาแล้วเริ่มอยากได้ตะหงิดๆ)

สายรองเท้า
ส้นรองเท้า (Heel Collar and Heel Counter)

บริเวณส้นรองเท้าตรง heel collar ค่อนข้างเว้าลึก (low cut) เวลาใส่จะรู้สึกสบายเพราะข้อเท้าเคลื่อนไหวได้ค่อนข้างอิสระ แต่ก็จะมีข้อเสียคือเวลาวิ่งเทรลไปนานๆ ถ้าเป็นทางที่มีลักษณะเป็นทางทรายหรือทางลูกรัง อาจจะมีทรายเม็ดเล็กๆ เข้ามาในรองเท้าได้ ทำให้บางครั้งต้องเสียเวลาถอดรองเท้าเพื่อเทออกมา (ตอนวิ่งโคลัมเบีย 25K ซึ่งเป็นทางวิ่งที่เป็นทรายค่อนข้างเยอะผมถอดมาเททรายออกทุก 10K แต่ตอน TNF100 ไม่ค่อยมีทรายก็ไม่มีปัญหาทรายหรือกรวดเข้ารองเท้าครับ) แต่ปัญหานี้ก็สามารถป้องกันได้ครับถ้าสวม Gaiter ครับ แต่จริงๆ แล้วจะเป็นรองเท้าที่ heel collar แบบ high cut หรือ low cut ก็มีปัญหาทรายหรือเศษกรวดเข้ารองเท้าได้เหมือนกันครับ เพียงแต่ถ้าเป็นรองเท้าที่ heel collar ต่ำก็จะมีโอกาสที่กรวดหรือทรายจะเข้าได้ง่ายกว่า

ภาพตอนใส่วิ่งงาน Columbia Trail Master
ตัวอย่าง Gaiter ของ Salomon (สีดำ)

ส่วน insole จะมีแผ่นรอง (sockliner) หนาประมาณ 2 mm. สามารถถอดได้ ด้านในจะเย็บตะเข็บกลับด้านช่วยลดการเสียดสีตอนวิ่ง footbed จะเป็นผ้า Dri-Lex ช่วยลดการเกิดกลิ่น ไม่มี midsole ที่เป็นส่วน cushion ครับตามสไตล์ VIVOBAREFOOT การสวมใส่ค่อนข้างสบายผมใส่วิ่งสองงานไปประมาณ 35-36K ก็ไม่มีปัญหาการเสียดสีหรือการพอง (blister) เลยครับ (แต่ผมใส่ถุงเท้านะครับ)

แผ่นรอง
ด้านในรองเท้ามี upper โปร่ง และลิ้นรองเท้าเย็บติดกับ upper
footbed ด้านใน

สำหรับ outsole จะเป็นยางผสม V-grip Rubber แบบ V-Trek ครับ โดยจะมีความหนาประมาณ 2.5 mm. แต่จะมีลายรองเท้า (lug) แบบ Multi-directional ยื่นออกมาอีก 4 mm. เป็นลิ่มรูปตัว V ซึ่งทาง VIVO เรียกลายแบบนี้ว่า V-teeth หากดูแล้วอาจจะคิดว่าเวลาใส่เดินบนถนนอาจจะรู้สึกเป็นปุ่มๆ ใต้เท้าใช่มั้ยครับเพราะ lug ยื่นออกมาเยอะ แต่จริงๆ แล้วเวลาใส่เดินก็จะรู้สึกเหมือนเราใส่รองเท้าวิ่งทั่วไปครับ ไม่รู้สึกว่ามีปุ่มๆ ที่พื้นรองเท้าแต่อย่างใด สามารถใช้ Breatho Trail ใส่เป็นรองเท้าลำลองได้สบายๆ ส่วนด้านในจะไม่มีแผ่นกันหิน (stone guard) สาเหตุที่ไม่มีผมคิดว่าน่าจะเพราะต้องการให้พื้นรองเท้า flexible ขี้นครับ

outsole V-Trek ของ Breatho Trail
outsole ส่วนส้น

การวิ่งบนถนน : ผมไม่เคยใส่วิ่งบนถนนคอนกรีตหรือถนนลาดยางนะครับแต่เคยใส่เดินลำลอง คิดว่าถ้าจะเอาไปใส่วิ่ง road ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ เพียงแต่ว่ารองเท้าอาจจะ flexible ไม่เท่ารุ่นอื่นที่ทำมาสำหรับการวิ่งถนนโดยเฉพาะ

การวิ่งบนทางเทรล : หลังจากวิ่งมา 2 งาน (Columbia กับ TNF100) ระยะทาง 35-36K รองเท้าคู่นี้ใส่วิ่งสบายครับ มีความยืดหยุ่นสูง, ระบายอากาศดีเวลาต้องลุยน้ำค่อนข้างแห้งเร็ว จุดเด่นเลยคือเรื่องการยึดเกาะของ outsole V-Trek ที่มีการยึดเกาะที่ดีมากไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน, พื้นทราย, พื้นหิน โอกาสลื่นน้อยครับ ที่สำคัญคือ outsole ทนมาก 🙂

VIVOBAREFOOT Breatho Trail มุมต่างๆ

ตามความคิดของผมคิดว่ารองเท้าคู่นี้เหมาะกับนักวิ่ง Barefoot/Minimalist มากกว่านักวิ่งทั่วไปเพราะพื้นรองเท้าไม่มีทั้ง cushion และ rock plate ถึงแม้ว่ายาง outsole จะแข็งระดับหนึ่งแต่ถ้าวิ่งบนทางที่มีหินเยอะแล้วลงเท้าแรงอาจจะรู้สึกเจ็บเท้าได้ อีกเรื่องหนึ่งก็คือเวลาใส่รองเท้าคู่นี้อาจจะไม่สามารถวิ่งช่วง downhill ลงมา เร็วๆ แรงๆ กระโดดๆ แบบพวกรองเท้าเทรลที่มี cushion หรือ oversized cushion ทำได้ครับ (…ใช่ครับผมหมายถึง Hoka One One นั่นแหละ) แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรกับนักวิ่ง Barefoot/Minimalist เพราะมีฟอร์มการวิ่งที่ไม่ได้วิ่งกระแทกเท้าแรงๆ กันอยู่แล้ว

เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มี flexibility มาก

แต่ก็เพราะการออกแบบที่ไม่มี cushion และ rock plate นี่แหละครับ เป็นเหมือนกับการ trade-off ที่ทำให้ Breatho Trail เป็นรองเท้าวิ่งเทรล ที่ minimalist มากและ flexibility เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ในท้องตลาดเลยครับ มี responsive ตอนวิ่งที่ดี ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอันดับแรกๆ เลยหากว่าคุณเป็นนักวิ่ง Barefoot/Minimalist และคุณกำลังมองหารองเท้าวิ่งเทรลสักคู่อยู่ครับ 🙂

Pros

 • upper ระบายอากาศได้ดี ค่อนข้างแห้งเร็วเวลาวิ่งลุยน้ำ
 • มี responsive ในการวิ่งดี
 • มี flexible ดี
 • ใส่สบายออกแบบมาให้รองรับการวิ่งเทรลแบบ Barefoot/Minimalist
 • พื้นรองเท้าทนและยึดเกาะดีมาก

Cons

 • ไม่เหมาะกับ heel striker เป็นอย่างยิ่ง ถ้าฝืนวิ่งลงส้นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ
 • ไม่มีแผ่นกันหินต้องระวังเวลาวิ่งทางหิน (rock trail)
 • อาจต้องมีการปรับท่าวิ่ง บางคนอาจไม่ชอบ
 • สายรองเท้ายาวมาก
 • หากวิ่งเทรลในเส้นทางที่เป็นทรายเยอะๆ อาจมีปัญหาทรายเข้ารองเท้าได้ง่ายเพราะ heel collar ต่ำ
Tagged with: , , , , , , , , , , , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า