รีวิว Vibram FiveFingers Seeya LS

รีวิว Vibram FiveFingers Seeya LS

หลังจากที่รีวิว Bikila กันไปแล้ว คราวนี้มาดูรุ่นที่ถือว่าเป็นอีกระดับของความ minimal ในกลุ่มรองเท้าวิ่งถนนของ Vibram นะครับ ก็คือรุ่น Seeya LS นั่นเอง สำหรับรุ่น Seeya นี่ก็มีทั้งแบบธรรมดาที่เป็น Velcro และแบบ LS ที่ใช้สายรองเท้าครับ (VFF โมเดลเก่าส่วนใหญ่จะมีทั้งแบบ Velcro และ LS ครับ ส่วนรุ่นใหม่จะเป็น LS เกือบหมดเลย เช่น CVT LS , V-CLASSIC , BIKILA EVO , KSO EVO)

Seeya และ Seeya LS

เรื่องของขนาดรองเท้าและการวัดไซส์ผมเคยกล่าวไปแล้วนะครับตอนรีวิว Bikila งั้นเราก็มาดูที่ตัวรองเท้ากันเลย วัสดุที่ใช้ทำ upper ตัว Seeya รุ่นธรรมดาจะเป็นผ้ายืด Polyester Stretch Mesh + Suede (หนัง) ส่วน Seeya LS จะเป็นการผสมระหว่าง Suede (หนัง) + Polyester Stretch Mesh + Microfabric (50% PU + 50% Nylon) ถักเป็นลายตาราง ทำให้ Seeya LS มี upper ที่บางและโปร่งกว่า Seeya รุ่นธรรมดาครับ ใส่สบายมากๆ แต่ก็มีโอกาสขาดได้ง่ายกว่าเช่นกัน (ในเพจ VFF Thailand เห็นมีขาดที่แถวโคนนิ้ว 2-3 คน)

Seeya LS มุมต่างๆ

สำหรับรองเท้าของผมจะเห็นว่าสายรองเท้ามันประหลาดกว่า Seeya LS ทั่วไปที่เป็นแบบสายผูกนะครับ เนื่องจากผมใช้ Bikila LS แล้วพบว่าสายแบบ quicklace นี่มันใช้งานสะดวกดี ผมก็เลยไปซื้อสาย quicklace (จาก ebay) มาเปลี่ยนแทนของเดิมครับ ^^

เปลี่ยนสายเป็นแบบ quicklace

ตัวรองเท้าจะมีลายริ้วสีขาวอยู่โดยรอบ ซึ่งก็เป็นแถบสะท้อนแสงนั่นเองครับ เวลาถ่ายรูปแล้วสะท้อนแสงแฟลชจะค่อนข้างสว่างวิ่งกลางคืนสบายครับ (ส่วนรุ่น Seeya LS Night จะใช้แถบสะท้องแสงแบบสว่างพิเศษ ทางเวบ VFF บอกว่า ultra bright reflection ก็คงจะยิ่งสว่างขึ้นไปอีกล่ะครับสำหรับการวิ่งกลางคืน) เรื่องความโปร่งของ upper นี่แทบจะไม่ต้องบรรยายเลยครับ ถ้าดูจากรูปจะเห็นเลยว่ามองแล้วเห็นทะลุไปถึง footbed สีเหลืองที่พื้นรองเท้าด้านในเลย

upper โปร่งมากแทบจะเป็นซีทรู
ลิ้นรองเท้าเป็นหนังบางๆ

ด้านในของรองเท้าจะใช้การเย็บแบบไร้ตะเข็บเช่นกันครับ ลองส่องดูแล้วผมว่าตะเข็บตรงนิ้วเท้าด้านในเหมือนจะเก็บงานดีกว่า Bikila LS นะครับ สำหรับ insole หรือ footbed (พื้นรองเท้าด้านใน) จะเป็นผ้า Dri-Lex เคลือบด้วยสาร antimicrobial หุ้มอยู่บนโฟม PU แต่จะหนาแค่ประมาณ 2 mm. (บางกว่า Bikila) และเนื่องจากมีการระบายอากาศได้ดีกว่า Bikila ก็เลยจะเกิดกลิ่นเหม็นช้ากว่าด้วยครับ (ข้อดีอีกอย่างของ Seeya คือเวลาซักแล้วแห้งเร็วกว่า Bikila ครับ ^^)

footbed ด้านในเย็บไร้ตะเข็บ
ตะเข็บบริเวณนิ้วเย็บได้เรียบร้อยดี (upper โปร่งมากแสงส่องเข้ามาสบายๆ)

ในส่วนของ outsole จะใช้ยาง TC-1 เหมือนเดิมแต่เรื่องการลดน้ำหนักช่วงฝ่าเท้า(contour of the foot) ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ค่อยได้สัมผัสพื้นนั้น จะเปลี่ยนจากแผ่นโฟม EVA ที่ใช้ใน Bikila เป็น TPU (Thermoplastic Polyurethane) แทนครับ ถ้าสัมผัสดูจะรู้สึกว่า TPU จะบางกว่าและนิ่มกว่า EVA (ให้ความรู้สึกเหมือนยางสังเคราะห์นิ่มๆ) ทำให้ Seeya มี flexible ที่ดีกว่า Bikila มากครับ ในเวบไซท์ของ Vibram ไม่ได้บอกความหนาของพื้นรองเท้าโดยรวม(stack high) ไว้นะครับ บอกแค่ว่า insole หนาประมาณ 3 mm. แต่ผมลองดูตามที่เค้ารีวิวกันเห็นบอกว่า Seeya LS จะหนาประมาณ 6 mm. บางกว่า Bikila นิดนึงแต่ flexible ขึ้นเยอะครับ

outsole บริเวณส้น
ลาย outsole ตรง ball of foot

การวิ่งบนถนน : วิ่งบนทางเรียบพวกถนนคอนกรีตหรือถนนลาดยางทำได้ดีมากครับ พื้นรองเท้ายึดเกาะดีและให้สัมผัสของพื้นผิวขณะวิ่งได้ดีกว่า Bikila ส่วน upper ที่โปร่งทำให้ใส่สบายไม่อึดอัดเท้าเวลาวิ่งครับ

การวิ่งบนทางเทรล : ผมไม่เคยใส่ไปวิ่งเทรลตามป่าเขานะครับ แต่เคยใส่วิ่งถนนใน กทม. เวลาเจอทางลูกรังหรือขอบถนนที่มีหิน จะรู้สึกว่ามีหินทิ่มอยู่ใต้เท้าถ้าลงเท้าแรงครับ(จะรู้สึกมากกว่า Bikila) ถ้าหินทิ่มมาตรงที่เป็น TPU นี่มีสะดุ้งเลยครับ แต่มองอีกแง่นึงก็เอาไว้ใส่ฝึกวิ่งบนทางขรุขระเพื่อให้ลงเท้าเบาก็ดีนะครับตามที่โยชิโนะซังเคยบอกไว้ (แต่ตอน workshop โยชิโนะซังให้วิ่งเท้าเปล่าบนทางกรวดครับฮาร์ดคอร์มาก -“-)

มี flexibility มากกว่า Bikila มากครับ

สรุปสั้นๆ ก็คือ Seeya LS เป็นห้านิ้วตัวที่อัพเกรดความเป็น barefoot/minimalist ให้มากกว่า Bikila ขึ้นไปอีกขั้น บางกว่า, เบากว่า, ยืดหยุ่นกว่า, ใส่สบายกว่า และ แพงกว่าครับ ^^’ ตอนนี้ Seeya LS เป็นรองเท้าวิ่งประจำของผมไปแล้วครับ เขี่ย Bikila LS ไปเป็นตัวสำรองอยู่บนชั้นรองเท้า ถ้ามีโอกาสผ่านไปที่ร้านตัวแทนจำหน่ายก็ลองใส่กันดูนะครับใส่สบายจริงๆไม่ได้โม้…

Pros

 • upper ระบายอากาศได้ดีมาก
 • มี responsive ในการวิ่งดีมาก
 • มี flexible ดีมาก
 • น้ำหนักเบา
 • ใส่วิ่งแล้วรู้สึกสนุก
 • ซักแล้วแห้งเร็ว

Cons

 • ถ้าวิ่งบดเท้าหรือตะกุยเท้าจะทำให้พื้นสึกไวมาก
 • ไม่เหมาะกับ heel striker เป็นอย่างยิ่ง ถ้าฝืนวิ่งลงส้นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ
 • อาจต้องมีการปรับท่าวิ่ง บางคนอาจไม่ชอบ
 • upper ที่บางมากทำให้มีปัญหาขาดง่ายบริเวณรอยต่อกับยาง outsole
  (ขาดเป็นบางคน , ข้อมูลจากเพจ VFF Thailand และกลุ่มรองเท้าหาย Barefoot Running)
Tagged with: , , , , , , , , ,

1 Comment on “รีวิว Vibram FiveFingers Seeya LS

'เมนท์ที่นี่จ้า