The North Face 100 Thailand 2014

The North Face 100 Thailand 2014

The North Face 100 เป็นรายการวิ่งที่ผมอยากสัมผัสทันทีเลยครับ ตั้งแต่ได้รู้ว่าโลกนี้มีการวิ่งที่เรียกว่า Ultra Marathon อยู่ด้วย สำหรับ The North Face 100 นี้ก็เริ่มต้นเมื่อปี 2008 เป็นรายการวิ่ง Ultra Trail Series ที่จัดในแถบเอเชียแปซิฟิก 8 ประเทศคือ ไทย , ไต้หวัน , ฟิลิปปินส์ , จีน , ออสเตรเลีย , สิงคโปร์ , ญี่ปุ่น และ ฮ่องกง โดยมีสโลแกนเก๋ๆ ว่า Break All Boundaries ครับ

แต่ละสนามของ TNF100 ก็จะมีคะแนนสะสมสำหรับนำไปใช้สมัครรายการ Ultra-Trail World Tour ซึ่งเป็นรายการในฝันของนักวิ่งอัลตร้าเทรลหลายๆ ท่านนะครับ โดยเฉพาะรายการ UTMF (วิ่งรอบภูเขาฟูจิ 160K) และ UTMB (วิ่งตามเส้นทางภูเขามองบลังค์ผ่าน 3 ประเทศในยุโรป 168K)

TNF100 ปีนี้ตอนแรกผมสมัครวิ่ง 25K ไว้ครับ แต่พอถึงวันวิ่งรู้สึกว่าที่บาดเจ็บอยู่ยังไม่หายดีนัก ก็เลยเปลี่ยนไปวิ่ง 10K แทน โดยออกเดินทางกันบ่ายวันศุกร์เพื่อไปรับ racepack ที่โบนันซ่ารีสอร์ท เขาใหญ่ ขับรถกันไปเรื่อยๆ ปรากฎว่าหลงครับ Google Map พาไปที่สนามกอล์ฟโบนันซ่าซะงั้น (มีคนที่ขับตามๆ กันมาหลงด้วยกันอีก 2 คัน) กว่าจะขับออกมาถึงโบนันซ่ารีสอร์ทก็หกโมงเย็นกว่าๆ แล้วครับ -“-

วันรับ racepack ที่โบนันซ่าเขาใหญ่ เข้ามาแล้วก็รับ bib+chip ก่อน
ตรวจสอบ bib+chip แล้วก็มารับ racepack อีกด้าน

การรับ Race Kit รายการ The North Face 100 Thailand

วันและเวลา วันศุกร์ที่ 7 กพ. 2557 เวลา 14:00-19:00 น.
สถานที่ ห้อง แกรนด์บอลรูม บี เดอะ โบนันซ่า รีสอร์ท เขาใหญ่

  1. แสดงบัตรประชาชนหรือ passport ของท่าน
  2. ผู้สมัครเข้าแข่งขันจะต้องเป็นผู้รับ Race kit ด้วยตนเอง ทั้งนี้ ไม่สามารถรับ Race kit แทนผู้สมัครท่านอื่นได้
  3. กรณีที่ไม่สามารถมารับได้ทันก่อนเวลา 19.00 น. ของวันศุกร์ สามารถส่งอีเมล์มาแจ้งฝ่ายทะเบียนนักวิ่งที่ [email protected] ภายในวันพฤหัสบดีทที่ 6 กพ. ก่อนเวลา 19:00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) หลังจากนั้น สามารถมารับของได้ที่งานตั้งแต่ 04.00 น. ในวันเสาร์ที่ 8 กพ. ณ จุดฝากกระเป๋า ที่สิมาลินทร์ซึ่งเป็นจุดสตาร์ทและเส้นชัยของการแข่งขัน
  4. หากรณีผู้สมัครไม่สามารถร่วมการแข่งขันได้ สามารถมอบเอกสารให้ผู้อื่นรับของแทนได้ โดยผู้ที่มารับแทนจะต้องแสดงบัตรประชาชนหรือ passport และเอกสารยืนยันการสมัครของผู้ที่ไม่สามารถเข้าแข่งขันนั้น ทางทีมผู้จัดการแข่งขันจะมอบเป็น Goodie Bag ซึ่งจะไม่ส่งมอบเบอร์วิ่งและชิพจับเวลาให้

หมายเหตุ การสมัครเข้าแข่งขันไม่สามารถโอนชื่อเป็นผู้สมัครท่านอื่นหรือให้ผู้อื่นมาวิ่งแทนไม่ว่ากรณีใดๆ

ที่มา : เพจ TNF100Thailand

โต๊ะรับ racepack ของนักวิ่ง 10K

จะเห็นได้ว่าการรับ racepack ของ TNF100 นี่มีกฎระเบียบค่อนข้างเคร่งครัดเลยทีเดียวนะครับ แต่ที่ผมเปลี่ยนจาก 10K เป็น 25K ก็ไม่ได้แจ้งเปลี่ยนระยะหรอกครับ สาเหตุที่ไม่ได้แจ้งเปลี่ยนก็เพราะว่าผมรอลุ้นว่าอาการบาดเจ็บจะดีขึ้นมั้ยจนถึงวันสุดท้าย ซึ่งก็เลยกำหนดแจ้งเปลี่ยนระยะทางกับทาง Go Adventure Asia ผู้จัดงานไปแล้ว ตอนวันวิ่งผมก็เลยสลับ bib+chip กับเพื่อนเอา เพราะเพื่อนที่ลง 10K อยากเปลี่ยนไปวิ่ง 25K พอดี เข้าล็อคผมเลย อิอิ 🙂

งาน Expo ด้านนอก สินค้า TNF ลดราคาเยอะดีครับ (แต่ผมไม่ได้ซื้ออะไรเพราะเป็นโรคทรัพย์จาง)
วันนี้มาแค่ 3 คน แอดมินชุนจะตามมาดึกๆ แล้วจะรับ bib วันวิ่งเลย

พอรับ racepack กันเสร็จแล้วก็กลับที่พักครับ พวกผมพักกันแถวๆ ด่านเก็บเงินทางขึ้นเขาใหญ่ ก็ไม่ไกลจากโบนันซ่ามากนัก หลังจากทางมื้อค่ำเสร็จ พรรคพวกทีเหลือก็มาถึงที่พักกันจนครบ ก่อนนอนก็เลยมีนั่งจิบเบียร์กันเบาๆ ครับ แต่ดันเพลินลากยาวไปเกือบตี 1 กว่า พวกที่มาวิ่งก็เลยได้นอนกันแค่คนละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น -“-

ตื่นเช้ามาอาบน้ำแต่งตัว ออกจากบ้านพักประมาณตี 5 คิดว่าไม่นานก็ถึง แต่ดันลืมไปว่าจุดสตาร์ทไม่ใช่โบนันซ่า แต่เป็นสิมาลินทร์ซึ่งอยู่ไกลออกไปเกือบเท่าตัว อุ้ยก็เลยเหยียบมิดเลยเพราะชุนต้องไปรับ bib+chip ที่จุดสตาร์ทก่อนวิ่งครึ่งชั่วโมง ไปถึงปุ๊บชุนลงจากรถแล้ววิ่งสี่คูณร้อยออกไปเลย (รู้สึกชุนจะได้ bib+chip เบอร์คนอื่นมา เลยต้องไปแจ้งเปลี่ยนชื่อทีหลัง) ส่วนอุ้ยกับเบียร์ที่วิ่ง 25K ก็วิ่งจ้อกไปจุดสตาร์ทเพราะเค้ากำลังจะปล่อยตัว ผมก็เลยเดินเรื่อยๆ ไปคนเดียวได้วอร์มก่อนออกวิ่งนิดหน่อย

จุดสตาร์ท / เส้นชัย

การปล่อยตัวงานนี้ปล่อยเป็น wave โดยจะใช้เวลา net time จากชิพเป็นหลักครับ ซึ่งก็ดีเหมือนกันนะครับเพราะคนจะได้ไม่เยอะมาก นักวิ่ง 10K ก็จะปล่อยตัวเป็นกลุ่มตามอายุครับ ก่อนออกตัวพิธีกรก็ประกาศชัดเจนว่านักวิ่งระยะ 10K จะได้วิ่งระยะทางจริง 11.5K ครับ (บอกก่อนแบบนี้ก็ดีครับจะได้วางแผนใช้แรงเฮือกสุดท้ายกันได้ถูกจังหวะ)

พอเริ่มปล่อยตัวนักวิ่งช่วง 2 กิโลแรกจะวิ่งบนถนนสลับทางดินเป็นช่วงๆ ครับ ก็วิ่งกันไปเป็นแถวเป็นแนวดี มีเพื่อนนักวิ่งท่านนึงทักผมตอนวิ่งด้วยแต่ผมจำไม่ได้ครับว่าชื่ออะไร คนใส่ VFF ลงวิ่ง 10K ถ้าได้อ่านโพสนี้ก็คอมเมนท์ในเพจหน่อยนะครับ ผมจะได้จำได้ว่าใครคราวหน้าจะได้ทักทายกันถูก 🙂

ออกสตาร์ทช่วงแรกจะวิ่งบนถนนก่อน
มีสลับวิ่งทางดินบ้างเป็นช่วงๆ

พอผ่านช่วงกิโลที่ 2 ไปก็เริ่มมีขึ้นเนินครับ นักวิ่งหลายท่านก็เริ่มจะเดินกันล่ะ ส่วนตัวผมก็วิ่งๆ เดินๆ ถ่ายรูปๆ ไปตลอดทางครับ (งานนี้เป็นนักวิ่ง IG) จริงๆ แล้วก่อนจะเริ่มวิ่งก็คิดไว้แล้วล่ะครับว่าจะไม่เน้นเวลา คิดว่าคงวิ่งให้อยู่ในเวลาประมาณสัก 1:30 ชม. ได้ก็ดีแล้ว ถ้าเร่งมากเดี๋ยวจะเจ็บที่เก่าขึ้นมาอีก หลังจากช่วงนี้ไปเส้นทางก็เริ่มเจอพื้นหินบ้าง พื้นทรายบ้าง ดงหญ้าคาบ้าง สลับกันไปครับ

เนินแรกแถมเป็น rock trail ด้วย

เส้นทางวิ่งจะมีเทปขาว-แดงผูกอยู่ตามข้างทางเป็นสัญลักษณ์ ถ้าวิ่งไปแล้วไม่เจอแสดงว่ามาผิดทางแล้วครับ แต่เส้นทางวิ่ง 10K คิดว่าไม่น่าจะมีใครหลงทางครับเพราะว่าคนเยอะ ไม่ค่อยได้วิ่งทิ้งระยะกันเท่าไหร่ ก็เลยจะวิ่งตามๆ กันไป แต่ระยะอื่นทั้ง 25K 50K 100K เห็นว่ามีนักวิ่งหลงทางกันหลายท่านเลย ถ้าเทียบกับ Columbia Trail Master ที่เขาไม้แก้ว ผมคิดว่างาน Columbia มีการบอกทางที่ละเอียดกว่าเพราะมีทั้งป้ายลูกศรและริบบิ้นข้างทาง แต่ก็มีบางท่านบอกว่างาน TNF100 เป็นอย่างนี้อยู่แล้วถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างของงานนี้ ก็ว่ากันไปครับ

ช่วงผ่านดงหญ้าคาก็เดินเรียงแถวกันไป

วิ่งผ่านเนินช่วงแรกมาแล้วก็เจอดงหญ้าคาต่อครับ ช่วงนี้ก็วิ่งสลับเดินเรียงหนึ่งไปเรื่อยๆ พอออกมาได้ก็จะเจอจุดให้น้ำจุดแรกครับ งานนี้จะมีอยู่ทุก 3.5K ครับ ก็ถือว่ากำลังดีครับ นักวิ่ง 10K วิ่งได้สบายๆ เลยไม่ต้องถือกระติกน้ำให้เมื่อตุ้ม หลังจากผ่านจุดให้น้ำแรกมาก็จะเป็นทางดิน ช่วงประมาณกิโลที่ 4 จะเป็นช่วงที่นักวิ่งกลุ่ม 25K ตัดมาวิ่งทับเส้นทางของ 10K เป็นระยะทางสั้นๆ

ออกมาเจอถนนล่ะ
ช่วงทางดินที่มีนักวิ่งกลุ่ม 25K มาวิ่งด้วย

ช่วงทางแยกที่นักวิ่งกลุ่ม 25K วิ่งตัดเข้ามาผมก็เจออุ้ยกับเบียร์พอดีช่างบังเอิญจริงๆ ก็เลยได้รูปจากเส้นทาง 25K มานิดหน่อย วิ่งด้วยกัน 3 คนไปสักพักประมาณ 300-400 เมตร ก็เจอทางแยกอีกครั้ง แยกนี้นักวิ่งกลุ่ม 25K ต้องวิ่งกลับออกไปที่เส้นทาง 25K ครับ พอสองคนนั้นวิ่งแยกไปผมก็วิ่งไปตามเส้นทาง 10K ต่อไปคนเดียว

เจอสองคนนี้ตรงทางแยกพอดี
เส้นทางวิ่ง 25K
เส้นทางวิ่ง 25K
TNF100 - 2014 - 26
เส้นทางวิ่ง 25K (อยากขึ้นเขาแบบนี้บ้างจัง)
TNF100 - 2014 - 27
เส้นทางวิ่ง 25K (เจอกลุ่ม BBRC ด้วย)

ช่วงประมาณกิโลที่ 5 เส้นทางจะเป็นดินปนทรายฝุ่นเยอะนิดนึง แล้วก็ต้องวิ่งข้ามร่องน้ำแคบๆ ครั้งนึงครับ พอมาถึงช่วงนี้แดดเริ่มร้อนแล้วครับ ผมคิดถูกจริงๆ ที่ใส่ Nike Pro แขนยาวไว้ข้างใน (ได้บทเรียนจากกระสบการณ์ถูกแดดเผาจนเกรียมตอนงาน Columbia ที่เขาไม้แก้ว) หลังจากช่วงนี้ไปเส้นทางจะเป็นทางดินตลอดไปจนถึงประมาณกิโลที่ 9 ครับ

ข้ามร่องน้ำแห้ง
บางช่วงจะเป็นทาง single track ก็ต้องเรียงแถวกันไป

ช่วงกิโลที่ 7-8 จะได้วิ่งเข้าป่านิดนึง ทางวิ่งจะเป็นทางวิ่งแคบๆ ขึ้นเนินเขาไม่ชันมาก (คล้ายๆ เขาไม้แก้วช่วงเนินที่ 2 ครับ) ช่วงนี้วิ่งๆ อยู่ก็มีนักวิ่งฝรั่งคนนึงน่าจะวิ่งทำเวลา วิ่งสับเท้ามาได้ยินเสียงแต่ไกลให้ช่วยหลบ ผมกับคนข้างหน้าก็พยายามหลบนะ แต่ทางมันแคบไปได้ทีละคน นักวิ่งท่านนี้เลยกระโดดลงดงหญ้าข้างทาง (สูงประมาณเกือบครึ่งเมตร) แล้ววิ่งลุยแซงไปเลย so hardcore -“-

ช่วงกิโลที่ 8 วิ่งเข้าป่า

ออกจากป่ามาก็เริ่มรถติดครับ ส่องไปข้างหน้าเลยรู้ว่ารอคิวข้ามร่องน้ำกันอยู่ ท่าทางจะชันครับเพราะลงได้ทีละคนช้าๆ พอถึงคิวผมข้ามก็ โอ้…ชันจริงๆ สูงด้วย ตกลงไปหน้าแหกแน่นอนครับ หลังจากข้ามมาแล้ววิ่งไปตามทางดินเรื่อยๆ ครับ ระหว่างทางมีนักวิ่งท่านนึงแซงผมไป แต่ที่น่าสนใจคือรองเท้าครับ เค้าใส่บูทยางสีขาว(แบบที่แม่บ้านใช้เวลาทำความสะอาดห้องน้ำ) เด่นมาแต่ไกลเลยแต่จะว่าไปมันก็ดูเท่ดีเหมือนกันนะครับ 🙂

ร่องน้ำที่สองชันมาก

สักพักก็ถึงจุดให้น้ำครับ ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของ 10K จุดนี้ผมพักนานเลยเพราะต้นขาเริ่มตึง เดี๋ยวมันจะพาลไปทำให้เจ็บ ITB อีก หลังจากดื่มน้ำและเกลือแร่จนพอแล้ว ผมก็พักเอาฟองน้ำลูบตัวช่วยลดความร้อน แล้วก็กดขาจุดที่ตึงไล่ขึ้นไป 2-3 รอบแบบที่พี่จุ๋งเคยแนะนำตอนวิ่งที่เขาไม้แก้ว พอคิดว่าโอเคก็วิ่งต่อ ทางหลังจากตรงนี้ไปจะเป็นถนนลาดยางยาวไปจนถึงทางเข้าเส้นชัยครับ

ทางตรงยาวก่อนเข้าเส้นชัย

ช่วงถนนนี้จะมีทางลงเนินด้วยครับ ของชอบของผมเลยวิ่งยาวลงไปให้เนินช่วยเป็นแรงส่ง เพราะขาผมเริ่มงอไม่ค่อยได้ล่ะต้นขามันตึง วิ่งตามทางไปเรื่อยๆ ช่วงก่อนเข้าเส้นชัยจะมีเด็กน้อย 3 คน มายืนแตะมือกับนักวิ่งที่วิ่งผ่านมาดูแล้วน่ารักดีครับ พอได้แตะมือกับเด็กน้อยแล้วเหมือนได้พลังบางอย่างครับ ตอนช่วงกิโลที่ 9-10 ขาเริ่มตึงๆ ดูเวลาแล้วคิดว่าน่าจะวิ่งเกิน 1:30 ชม. แน่ๆ แต่พอแตะมือเด็กน้อยแล้วผมวิ่งเต็มที่ยาวรวดเดียวเข้าเส้นชัยไปเลย เวลาก็ทำได้อย่างที่คิดไว้เลยครับ 11.4K ใช้เวลา 1:32 ชม. (อิอิ ไม่คิดว่าจะทำได้กับสภาพที่ไม่ฟิตเช่นนี้)

เส้นทางวิ่ง 10K จาก Nike+

เข้าเส้นชัยมาแล้วก็รับเหรียญครับ จากนั้นผมก็เดินตรงไปเข้าร่มและหาของกินทันที งานนี้มีอาหารให้ทานเยอะครับทานกันได้เต็มที่ ผลไม้มีกล้วยกับแตงโม อาหารก็มีผัดหมี่ ข้าวผัด ผัดมะระโรนี ฯลฯ ส่วนน้ำดื่มและเกลือแร่ก็มีบริการอยู่ตลอดเยี่ยมไปเลยครับ หลังจากทานเสร็จแล้วผมก็เดินไปรอเพื่อนตรงทางเข้าเส้นชัย ตรงทางที่จะเข้ามาที่เส้นชัยนี้ต้องวิ่งเลี้ยวขวาจากถนนใหญ่เข้ามาครับ ตรงทางเลี้ยวก็ไม่ได้มีสัญลักษณ์ชัดเจนเท่าไหร่ มีคนวิ่งผ่านเลยไปหลายคนเหมือนกัน

เหรียญงานนี้สวยดีครับ (100K จะได้เหรียญสีทอง)
ผัดมะกะโรนี

นั่งรอสักพักชุนก็เข้าเส้นชัยมาครับเวลา 2:50 ชม. (วิ่งเร็วกว่าตอน Columbia อีก) แล้วผมก็เดินไปทานอาหารกับชุน(อีกรอบ) ทานเสร็จแล้วก็กลับมารออีกสองคนที่วิ่ง 25K ต่อ ตอนนี้มายืนรออยู่ที่เต็นท์พยาบาลครับ ก็เลยขอแอมโมเนียมายืนดมกันอยู่สองคน (ไม่ได้หน้ามืดหรืออะไรหรอกครับแค่อยากดมเฉยๆ) ประมาณ 11 โมงกว่าๆ เบียร์กับอุ้ยก็เข้าเส้นชัยมาสักทีครับ หลังจากนั้นก็ไปถ่ายรูปหมู่กันแล้วก็กลับที่พัก

ชุนวิ่งผมสยายมาแต่ไกล
รอจน 11 โมงกว่า 2 หนุ่มนี่ก็เข้าเส้นชัยมาพอดี

สำหรับงาน TNF100 ปีนี้โดยรวมถือว่าจัดได้ดีครับไม่ผิดหวังที่มาร่วมงาน เส้นทางวิ่งโอเคเลยสำหรับทาง 10K และ 25K ปีหน้าคิดว่าจะมากันอีกแน่นอนครับ และคิดว่าระยะทางที่วิ่งก็น่าจะเพิ่มขึ้นจากปีนี้ด้วย (เชียร์ชุนให้วิ่ง 100K solo อยู่) วิ่งเทรลนี่มันสนุกจริงๆ นะครับ 🙂

ถ่ายรูปหมู่ตามธรรมเนียม

ข้อดี
– มีการจัดการโดยรวมที่ดี
– จุดให้น้ำและเกลือแร่ตรงกับที่ระบุไว้ (ประมาณทุก 3.5K)
– น้ำดื่มและเกลือแร่มีให้บริการอย่างเพียงพอตลอดเส้นทางวิ่ง
– เส้นทางวิ่ง(10K) มีภูมิประเทศหลากหลาย วิ่งสนุก
– มี Course Naviagtion ให้ศึกษาก่อนวิ่งที่ เพจ TNF100 Thailand
– อาหารและผลไม้มีให้ทานหลากหลาย ให้บริการอย่างเพียงพอ
– เสื้อวิ่งงานนี้เนื้อผ้าดีมาก ใส่วิ่งสบาย
(เป็นเสื้อของ The North Face แค่เสื้อก็คุ้มค่าสมัครแล้วครับ)

ข้อเสีย
– การบอกทางน่าจะมีป้ายลูกศรที่ละเอียดกว่านี้

Tagged with: , , , , , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า