16th Charity Midnight Run 2013

16th Charity Midnight Run 2013

วันนี้จะขอเล่าบรรยากาศที่ได้รับจากการเข้าร่วมวิ่งรายการ The 16th Charity Midnight Run 2013 Amari Watergate Bangkok & BMW Thailand (ชื่อยาวมาก) ซึ่งเป็นรายการวิ่งการกุศลเพื่อนำรายได้สมทบทุนโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ  จ.ลำพูน เพื่อช่วยเหลือทุนการศึกษาให้แก่เด็กกำพร้าซึ่งบิดามารดาเสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวี ส่วนที่สองสมทบทุนโครงการบ้านเด็กเกอร์ด้า จังหวัดลพบุรี เพื่อช่วยเหลือและอุปถัมภ์เด็กกำพร้าที่ติดเชื้อเอชไอวีจากมารดา และ ส่วนที่สามสมทบทุนโครงการเหรียญบาทเพื่อชีวิต โดยมีรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครับ

โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์

ระยะทางที่วิ่งก็แบ่งเป็น 2 ระยะครับคือ 6K กับ 12K โดยเส้นทางวิ่งหลักๆ ก็จะอยู่บนถนนเพชรบุรีครับ งานนี้ผมกับเพื่อนลงวิ่ง 12K กัน 4 คน แล้วก็มี 6K อีก 3 คน แต่คุณเบียร์ตากล้องประจำทีมเกิดเจ็บข้อเท้าจากการเล่นฟุตบอล ก็เลยไม่ได้วิ่งงานนี้เลยมาถ่ายรูปแทนครับ (งานนี้ก็เลยมีรูปเยอะหน่อย) ส่วนเบอร์วิ่งก็ยกให้เพื่อนชาวต่างชาติมาวิ่งแทน (มีสมาชิกชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นมาด้วยรู้สึกอินเตอร์ขึ้นมานิดนึง ^^’)

เส้นทางวิ่ง

เหตุผลอีกอย่างที่ทำให้เพื่อนผมมาสมัครงานนี้กันหลายคนก็เพราะว่าเสื้อสวยครับ เป็นเสื้อ Puma แขนกุดสีขาว สำหรับผมแล้วเรียกได้ว่าเป็นเสื้องานวิ่งที่ดีที่สุดที่ผมเคยได้มาในปีนี้เลยก็ว่าได้ครับ แถมเสื้อที่เป็นไซส์ยอดนิยมนี่หมดเร็วอีกต่างหาก ผมสมัครก่อนวิ่งเกือบเดือนปรากฎว่าเสื้อผู้ชายไซส์ M หมดแล้ว สุดท้ายก็ได้เป็นเสื้อผู้หญิงไซส์ L มาแทน ก็พอใส่ได้ครับตัวพอๆ กันแต่ทรงจะ slim กว่าเสื้อผู้ชายนิดหน่อย

เสื้องานนี้

วันเสาร์ที่เป็นวันวิ่งนี่ผมกะว่าเลิกงานแล้วจะกลับมานอนเอาแรงก่อน แต่สุดท้ายก็นอนไม่หลับ -“- นอนไปประมาณ 2 ชม.ก็ต้องออกไปวิ่งแล้ว ไปถึงประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆ ผมกับเพื่อนก็วอร์มอัพกันอยู่ที่ลานจอดรถของ CTW ครับ พอใกล้เวลาปล่อยตัวก็เดินไปที่โรงแรมอมารีวอเตอร์เกท จุด Start/Finish ก็อยู่ที่หน้าโรงแรมนี่แหละครับซึ่งมันก็ค่อนข้างจะแคบ นักวิ่งที่รอปล่อยตัวก็เลยต้องออกันลงไปที่ทางรถด้านล่าง รู้สึกพิธีกรบนเวทีจะประกาศว่ามีนักวิ่งมาร่วมงานเกือบ 7 พันคนครับ เรียกได้ว่าแน่นโรงแรมกันเลยทีเดียว

ก่อนเริ่มวิ่ง
ซุปเปอร์ฮีโร่กลุ่มนี้เด่นมากครับ ^^

ปล่อยตัวตอนเที่ยงคืนตรงเวลาเป๊ะแต่คนแน่นมากครับ กว่าผมจะกระดึ๊บจากด้านล่างขึ้นมาถึงถนนได้ก็ผ่านไป 3-4 นาที เส้นทางวิ่งจะไม่ได้ปิดถนน 100% ครับเพราะเป็นเที่ยงคืนวันเสาร์ รถบนท้องถนนก็ยังเยอะอยู่เหมือนกัน ทางวิ่งส่วนใหญ่จะปิดถนนแค่ 1-2 ช่องทาง ก็เลยจะวิ่งแซงกันลำบากครับคนค่อนข้างแน่น บางทีต้องดูรถดีๆ แล้ววิ่งแซงแฉลบออกนอกช่องทางแล้วกลับเข้ามาใหม่ ออกวิ่งมาก็ตรงจากประตูน้ำขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ

ถ้าเปรียบเทียบกับสถานที่แล้วคนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว
ด้านในโรงแรม (ขอบคุณภาพจาก shutterrunning.com ครับ)

กลุ่ม 6K กลับตัวที่อโศก ส่วนกลุ่ม 12K จะวิ่งขึ้นสะพานข้ามแยกอโศกแล้วไปกลับตัวช่วงซอยพร้อมพงษ์ (สุขุมวิท 39) เรื่องการกันการจราจรก็ทำได้ค่อนข้างดีครับ อาสาสมัครที่มาช่วยงานมีเยอะแต่มันจะลำบากหน่อยตอนที่ต้องวิ่งตัดจากริมถนนมาช่องขวาสุดเพื่อขึ้นสะพาน ตอนวิ่งก็สบายดีครับเพราะวิ่งกลางคืนอากาศไม่ร้อน แต่เสียที่รถเยอะครับวิ่งสูดควันรถตลอดทาง -“- จุดให้น้ำมีทุก 2 กิโลครับเพียงแต่นักวิ่งเยอะบางจุดอาจต้องรอหน่อยกว่าจะได้ดื่มน้ำ (จุดให้น้ำที่สามมีแตงโมด้วยครับ ชอบๆ)

เริ่มปล่อยตัวนักวิ่ง

พอกลับตัวปุ๊บผมก็วิ่งกลับมา เห็นอีกฝั่งสาวๆ ที่วิ่งอีกฟากกรี๊ดกร๊าดกันมากครับ อ๊ะ…ยังไง พอหันไปทางซ้ายก็ถึงบางอ้อครับ คุณตูน บอดี้สแลม นั่นเอง ผมก็เลยไปวิ่งข้างคุณตูนอยู่แป๊บนึง(ประมาณ 200-300 เมตร) จริงๆ แล้วผมรู้จักคุณตูนมานานแล้วครับ เพียงแต่ว่าคุณตูนเค้าไม่รู้จักผมแค่นั้นเอง ^^’ วิ่งกลับมาจนถึงแยกอโศกแล้วก็เลี้ยวเข้าอโศกไปทางสุขุมวิทครับ

วิ่งคู่ไปกับรถที่สัญจรผ่านไปมา

พอถึงสุขุมวิทเจอพี่ทนงศักดิ์วิ่งแซงมาทางซ้าย ผมก็ทักทายพี่เค้าครับ(แต่พี่เค้าก็ไม่รู้จักผมเหมือนกัน ^^’) แล้วก็ลองวิ่งเกาะพี่ทนงศักดิ์ดูเพราะรู้มาว่าพี่เค้าขาแรงเหมือนกัน วิ่งไปได้ไม่ถึง 500 เมตรผมแทบทรุด พี่ทนงศักดิ์เล่นวิ่งเร็วซะ น่าจะ pace 4:xx วิ่งตามไม่ทันครับ -“- วิ่งเส้นสุขุมวิทไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกจะเข้าสุขุมวิท ซอย 5 แล้ววิ่งในซอยจนมาออกถนนเพชรบุรีอีกครั้ง

เส้นทางวิ่งจาก Nike+

พอมาออกถนนเพชรบุรีวิ่งผ่านแยกถนนวิทยุรถที่ถูกอาสาสมัครกันไว้เริ่มมีอารมณ์ครับ มีบีบแตรแล้วก็ลงจากรถมาปะทะคารมณ์กับเหล่าอาสาสมัคร ผมเห็นแล้วก็รีบเร่งความเร็วโดยพลัน จากนั้นก็วิ่งไปเรื่อยๆ ครับตรงไปตามถนนเพชรบุรีแล้วไปกลับตัวอีกครั้งที่แยกราชเทวีแล้วก็วิ่งกลับมาเข้าเส้นชัยที่โรงแรมอมารี ทำเวลาได้ตามแผนครับ (คุม pace 6:00)

เหรียญที่ระลึกงานนี้

พอเข้าเส้นชัย+รับเหรียญแล้วผมก็เดินย้อนออกไปจุดที่คุณเบียร์ยืนถ่ายรูปอยู่ ดูบรรยากาศจากจุดนี้แล้วสนุกดีนะครับ เพราะไ่ม่ว่าจะเหนื่อยยังไงแต่พอเห็นกล้องแล้วนักวิ่งหลายท่านจะมีรอยยิ้มได้เสมอ ถ่ายรูปเสร็จก็เดินกลับไปรวมตัวกันที่หน้าโรงแรมถ่ายรูปอีกนิดหน่อยแล้วกลับเลยครับ ไม่ได้เข้าไปทานอาหารที่จัดไว้ให้เพราะงานนี้นอกจากเหนื่อยแล้วยังมีง่วงแถมด้วยครับ – -‘

อ้อ…งานนี้เหรียญไม่พอแจกด้วยครับ อุ้ยกับพี่โน้ตวิ่ง 1:18 ชม. ก็ไม่ได้วิ่งช้าอะไรนะครับแต่เข้าเส้นชัยมาเหรียญหมดแล้ว -“- ทางผู้จัดก็ให้ฟอร์มมากรอกชื่อไว้แล้วค่อยมารับเหรียญวันหลังครับ เหรียญไม่พอแจกนี่ปัญหาโลกแตกจริงๆ เลยนะครับสำหรับงานวิ่งเมืองไทย…

ถ่ายรูปหมู่ตามธรรมเนียม

งานนี้ผมไม่ค่อยได้เก็บรายละเอียดสักเท่าไหร่นะครับเพราะว่าง่วง(มาก) แต่โดยรวมแล้วก็เป็นงานนี้เป็นอีกงานที่จัดได้ดีครับ แถมเป็นรายการวิ่งกลางคืนที่ไม่ค่อยมีจัดเท่าไหร่ หากใครไม่เคยก็น่าจะมาลองสักครั้งนะครับ งานหน้าพบกันอีกทีที่งาน วิ่งสู่ชีวิตใหม่ ครับ

ตากล้องคล้องเหรียญอย่างกับไมเคิล เฟลปป์

ข้อดี
– เป็นรายการวิ่งที่จัดตอนเที่ยงคืนเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่เคยมาร่วมงาน
– เส้นทางวิ่งดี มีอาสาสมัครอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรเพียงพอ
– น้ำดื่มให้บริการอย่างเพียงพอ
– เสื้อสวย คุณภาพดี

ข้อเสีย
– จุดเริ่มต้น/เส้นชัย ค่อนข้างคับแคบเมื่อเทียบกับจำนวนผู้มาร่วมวิ่ง
– อากาศไม่ค่อยดีมีควันรถเยอะไปหน่อย
– เหรียญที่ระลึกไม่พอแจก
– ช่วงแยกระหว่าง 6K กับ 12K ไม่มีป้ายสัญญาณที่ชัดเจนทำให้บางคนวิ่งผิดทาง
– ช่วงหลังรถยนต์บางคันขับฝ่าอาสาสมัครออกมาตัดหน้านักวิ่ง

Tagged with: , , , , , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า