การหา VO2 ด้วย Movescount สำหรับผู้ใช้ Garmin

การหา VO2 ด้วย Movescount สำหรับผู้ใช้ Garmin

หลายท่านคงได้ข่าวกันแล้วนะครับว่านาฬิกา Garmin รุ่นใหม่คือ Forerunner 220 และ 620 กำลังจะออกวางขายแทนรุ่นเก่า ซึ่งก็อัพเกรดความสามารถแบบที่เรียกได้ว่าขนานใหญ่เลยทีเดียว สำหรับฟังก์ชันใหม่ที่โดดเด่นอย่างหนึ่งคือการทำ VO2 Estimation ได้ สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่าค่า VO2 และ VO2max คืออะไรนั้นลองอ่านได้จาก oorrunningblog ดูนะครับ

นาฬิกาสำหรับวิ่งนอกจาก Garmin แล้วก็ยังมี Suunto อีกยี่ห้อนึงนะครับที่ดังไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือเวบ Movescount ของ Suunto (เก็บข้อมูลกิจกรรมออนไลน์เหมือน Garmin Connect) สามารถแสดงค่า VO2 ได้ด้วยครับ แต่ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าเป็นการแสดง VO2 โดยประมาณของแต่ละกิจกรรมที่ทำ ถ้าจะประยุกต์เอามาหาค่า VO2max ก็อาจจะได้แต่ผลอาจจะไม่ได้เที่ยงตรงมากเหมือนตรวจในแล็ปที่มีการควบคุมนะครับ

นาฬิกา Suunto หลากหลาย Collections

สิ่งที่ควรระวังคือถ้าจะจำลองการวิ่งแบบในแล็ปมาเพื่อใช้หาค่า VO2max ต้องระวังอันตรายที่อาจจะเกิดตามมาด้วยนะครับเพราะหากฝืนวิ่งมากเกินไปไปโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล อาจก่อให้อันตรายได้ครับโดยเฉพาะกับหัวใจ เอาเป็นว่าเราเอาไว้ดูค่า VO2max แบบขำขำไว้เป็นข้อมูลประกอบการฝึกซ้อมก็แล้วกันนะครับ

ถ้าใช้ iPhone จับระยะวิ่งก็สามารถโหลด app Movescount มาใช้งานได้เลยครับ แต่ถ้าใช้นาฬิกา Garmin เราก็สามารถทำการ export กิจกรรมของเราจาก Garmin Connect ไป Suunto Movescount ได้ครับโดยมีวิธีการดังนี้

ก่อนอื่นก็ต้องสมัครสมาชิกกับเวบ movescount.com ก่อน (เวบนี้บางครั้งจะมีปัญหาโหลดช้าครับ) เสร็จแล้วก็ไปดาวน์โหลดโปรแกรม MXActivityMover มาครับ โหลดแบบ free version มาก็ได้ครับจะอัพโหลด activities ได้ครั้งละ 1 (ตัว full version จะอัพโหลดได้ครั้งละหลาย activities) โหลดโปรแกรมมาแล้วจะได้ไฟล์ zip มาหนึ่งไฟล์เราก็แตกไฟล์จะได้โฟลเดอร์ MXActivityMover เปิดขึ้นมาแล้วก็คลิกเปิดไฟล์ msam.jar ครับ (ถ้าเปิดไม่ได้ให้โหลด Java Runtime มาลงก่อนครับ) แล้วก็ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ

คลิกเปิดไฟล์ mxam.jar
เลือกเมนู Settings
ใส่ค่า User ของ Movescount และ User/Password ของ Garmin Connect แล้วกด Save

ก่อนที่เราจะ export กิจกรรมของเราใน Garmin ต้องตั้งค่า privacy ให้กิจกรรมนั้นเป็น Everyone ก่อนนะครับไม่งั้นจะ export ผ่านโปรแกรม  MXActivityMover ไม่ได้ โดยการ export เราจะใช้ใส่แค่ activity ID ครับ (เลข 9 ตัวท้าย URL ของ activity นั้น)

ตั้ง Privacy เป็น Everyone
คลิกเมนู Move แล้วเลือก Garmin
ใส่ Activity ID แล้วกด Load
เมื่อ Load เสร็จ (ขึ้น Title ของกิจกรรม) ให้เลือก Run (ถ้าเป็นการวิ่ง)
เสร็จแล้วกด Send ถ้า export สำเร็จจะขึ้นแถบสีเขียว

ถ้า export แล้วไม่ผ่านต้องเข้าไปทำการอนุญาต MXActivityMover ให้เชื่อมต่อกับเวบ Movescount ก่อนนะครับ โดยมีวิธีการดังนี้

เมื่อ Sign-in แล้วเลือกเมนู Settings > Applications
กด ALLOW โปรแกรม MXActivityMover
เมื่อ ALLOW เสร็จแล้วก็ให้ทำการ export กิจกรรมจาก Garmin อีกครั้งครับ

การ export กิจกรรมจาก Garmin Connect ไป Suunto Movescount จะมีปัญหานิดหน่อยครับคือกิจกรรมจะถูกอัพโหลดขึ้นไปเป็นปี พ.ศ. แต่ตัวเวบ Movescount จะใช้ปี ค.ศ. ดังนั้นถ้าอัพโหลดขึ้นไปเป็นปี 2556 เวบ Movescount จะคิดว่าเป็นปี ค.ศ. 2556 -“- ทำให้การแสดงผลเป็นกราฟเพี้ยนไปครับ(แต่ปรับได้) ดังนั้นถ้าอัพโหลดกิจกรรมแล้วผมแนะนำให้แก้ไปวันที่ให้เป็นปี ค.ศ. ก่อนนะครับ (ถ้าใครอัพโหลดแล้วเป็นปี ค.ศ. เลย ผมยินดีด้วยครับ แล้วบอกผมด้วยนะว่าทำยังไง – -)

เข้าเวบ Movescount แล้วเลือกเมนู My Moves > Lastest Move
เลือกเมนู Edit
คลิกที่วันที่ของกิจกรรมแล้วเลือกเป็นปี ค.ศ. จากนั้นกด Save

ค่าต่างๆ ในกิจกรรมจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมจากใน Garmin Connect พอสมควรเลยครับโดยเฉพาะการแสดงข้อมูลแสดงค่า VO2 และยังสามารถคลิกดูค่าต่างๆ ได้หลายค่าในกราฟด้วยครับ ถ้าอยากได้ข้อมูลต่างๆ ครบถ้วนกิจกรรมที่เรา export มาต้องใช้ Heart Rate Monitor (HRM) ด้วยนะครับ เพราะข้อมูลหลายอย่างต้องใช้อัตราการเต้นหัวใจมาคำนวนด้วย (รวมถึงค่า VO2) หากไม่ได้ใช้ HRM เวบ Movescount จะแสดงแค่ข้อมูลพื้นฐานครับ (ระยะทาง, ความเร็ว, แคลเลอรี่, ระดับสูงต่ำ)

ข้อมูลในแต่ละกิจกรรม (ผมใช้ HRM)
กราฟจะไม่แสดงผลถ้าเลือกแกน X เป็นเวลาครับ (ผลจากเรื่องปี พ.ศ.) แก้ไขด้วการเลือกให้แกน X เป็นระยะทางแทนโดยเลือกที่เมนู Tools > Set distance on x-axis

Note : รายละเอียดคร่าวๆ ก็ประมาณนี้นะครับ ถ้าสนใจก็ไปลองเล่นกันดูนะครับ แล้วก็ต้องขอขอบคุณคุณป้อม oorrunningblog ครับที่ช่วยแนะเรื่องการใช้คำ VO2 กับ VO2max ครับ (ความหมายต่างกัน) ^^

Tagged with: , ,

6 Comments on “การหา VO2 ด้วย Movescount สำหรับผู้ใช้ Garmin

 1. น่าสนใจมากค่ะ เดี๋ยวมีเวลาจะลองบ้าง ขอบคุณค่ะ
  ติดตรงไม่ค่อยคาด HRM นี่แหละ แหะๆ ^ ^”

  VO2 ในที่นี้เข้าใจว่าคงเป็น VO2 เฉยๆ ไม่ใช่ VO2 max นะคะ
  อย่างที่คุณตั้มบอกไว้ถูกต้องแล้วว่าเป็น VO2 ของกิจกรรมนั้นๆ
  แต่ถ้าเป็น VO2 max ต้องเป็นกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเราเต้นถึงระดับ Max จริงๆ

  ฟีเจอร์ estimate VO2max ที่เห็นจะมีจริงๆก็คือของ Polar ค่ะ (จำรุ่นไม่ได้)
  ซึ่งใช้วิธีแบบไม่ต้องออกไปวิ่งให้เหนื่อยด้วย
  เราก็ข้องใจนะว่า แล้วจะ estimate ได้ยังไง
  แต่เค้าก็บอกว่าของเค้าผ่านการวิจัย มี white paper รองรับ
  อยากซื้อมาเล่นเหมือนกัน แต่ไม่มีตังค์ …รอ onnut runner รีวิวแทนละกัน อิอิอิ

  • ใช่ครับเป็น VO2 คับ แหะๆ ขอบคุณเตือนครับคุณป้อม แต่ถ้าจะปรับมาหา VO2max แบบง่ายๆ ก็น่าจะได้นะครับ วิ่งไล่ความเร็วเหมือนที่คุณป้อมไปทดสอบ แต่อาจจะอันตรายไปสำหรับคนชอบฝืน เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตอนวิ่ง ^^’

 2. ขอบคุณมากครับ ผมหาอยู่ตั้งนานว่าจะย้ายอย่างไรให้สะดวก แต่เรื่อง ค.ศ. เนี่ย มีวิธีไหมครับ เวลาย้ายเยอะๆ แก้เหนื่อยเลยครับ

  • ผมยังหาวิธีแก้ไม่เจอเลยครับ ลองตั้งปฎิทินที่เครื่องคอมเป็น ค.ศ. แล้วแต่พออัพโหลดขึ้นเวบไปก็ยังเป็น พ.ศ. อยู่เหมือนเดิม ก็เลยอาศัยแก้เอาทีละ activity ครับ – –

 3. ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนี้ มันมีประโยชน์ แบ่งปันสิ่งเหล่านี้ต่อไป

'เมนท์ที่นี่จ้า