Bangkok Post 10Km International Run 2013

Bangkok Post 10Km International Run 2013

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ไปร่วมวิ่งรายการ Bangkok Post 10Km International Run 2013 ซึ่งจัดมาเป็นครั้งที่ 5 แล้วครับ โดยผู้จัดงานจะนำรายได้จากการขายบัตรมอบให้มูลนิธิบางกอกโพสต์เพื่อเด็กด้อยโอกาส แต่เนื่องจากรายการนี้จัดชนกับ งานเดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติ 81 พรรษา มหาราชินี สวนหลวง ร.9 มินิมาราธอน ก็เลยจะมีนักวิ่งอีกส่วนหนึ่งแยกไปวิ่งที่งานสวนหลวงครับ

โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์

รายการนี้มีวิ่ง 3 ประเภทครับคือ fun run 3.5K , วิ่ง 5K และ วิ่ง 10K ครับ (ระยะจริงประมาณ 10.7K) ที่ผมสมัครวิ่งรายการนี้แทนที่จะไปวิ่งที่สวนหลวงที่อยู่ใกล้บ้านมากกว่า ก็เพราะเหตุผลเดียวคือรายการนี้ใช้ ChampionChip จับเวลาครับ ^^ วันรับชิปเป็นวันเสาร์ก่อนวิ่ง แต่ผมติดงานไปไม่ได้ก็เลยฝากเพื่อนไปรับแทนที่ CTW ฝนตกกันชุ่มฉ่ำไปเลย ของที่ได้ก็มีเสื้อหนึ่งตัว , bib แล้วก็ chip

bib กับ เสื้องานนี้ (สกรีน Reebok แต่ไม่ใช่ยี่ห้อ Reebok นะจ๊ะ)
ฝนตกค่อนข้างหนักวันรับ chip

ตอนวันวิ่งกลุ่มนักวิ่ง 10K จะเริ่มปล่อยตัวตอน 5:30 น. ปรากฎว่าผมกับอุ้ยออกจากบ้านมาสายครับเรียกว่าเหยียบมิดเลยให้มาถึงทันเวลาปล่อยตัว พอถึง CTW ลงไปจอดรถที่ชั้น B2 เดินกลับขึ้นมาที่บริเวณศาลพระพระพิฆเนศหน้าอิเซตันก็ 5:25 น. แล้วครับ ไม่ได้วอร์มอัพอะไรทั้งนั้นแถมคืนก่อนวิ่งก็นอนช้าเพราะมัวดูละครอยู่ ผมกับอุ้ยยืดเหยียดได้ 5-6 นาทีก็แอ๊ด..ด..!!!!! ปล่อยตัวนักวิ่งล่ะ T_T เห็นอนาคตล่ะครับว่าวันนี้เวลาจะเป็นเช่นไร หมดหวังกับ PB แน่นอน

จุดปล่อยตัว/เส้นชัยที่หน้า CTW (ไม่ได้ถ่ายตอนก่อนวิ่งเพราะมาสาย -“-)

เริ่มออกตัวจาก CTW ก็วิ่งตรงไปตามถนนราชดำริครับ ตอนนี้คนแน่นเคลื่อนตัวได้ค่อนข้างช้า พอวิ่งไปได้สักกิโลครึ่งมีรถมอเตอร์ไซค์ 4-5 คัน ขี่เรียงแถวกันมา น่าจะแอบเข้ามาจากทางช่องจุดกลับรถ ขี่มาเลนขวาสุดแล้วก็บีบแตร ปี๊นๆๆ ไปเรื่อยๆ ให้นักวิ่งคอยหลบ บอกตรงๆ ว่าเสียงแตรมันกวนประสาทผมมากเลย -“- จากนั้นก็วิ่งตรงไปเรื่อยๆ ก็ถึงจุดให้น้ำแรก รายการนี้มีจุดให้น้ำทุก 2 กิโลตามมาตรฐานครับ วิ่งไปตามถนนราชดำริเรื่อยๆ จนถึงสวนลุมก็เลี้ยวซ้ายเข้าพระราม 4 จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิทยุ จุดให้น้ำที่สองมีเกเตอร์เรดให้ดื่มด้วยครับเยี่ยมไปเลย แวะดื่มเกเตอร์เรดเสร็จแล้วก็วิ่งต่อมาถึงแยกเพลินจิตแยกนี้โชคดีที่ผมไม่ติดไฟแดงครับ ก็เลยได้วิ่งยาวไปจนถึงถนนเพชรบุรี ช่วง 5 กิโลแรกก่อนจะถึงถนนเพชรบุรีนี่ก็โอเคครับ วิ่งได้เรื่อยๆ ไม่ค่อยมีควันรถมาก

เส้นทางการวิ่งจาก Nike+->

วิ่งไปจนสุดถนนวิทยุแล้วก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรบุรีครับ ช่วงนี้แหละครับมลพิษพุ่งเพราะรถเยอะครับ ควันรถก็เลยเยอะตามวิ่งแล้วรู้สึกเหมือนจะเหนื่อยง่าย(ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่าแต่อากาศมันไม่น่าหายใจจริงๆ) วิ่งมาจนถึงแยกประตูน้ำตรงนี้ติดรถเมล์เลี้ยวครับแต่ไม่นานมาก ผมเห็นเจ้าหน้าที่ที่ยืนอยู่ตรงแยกตะโกนบอกให้รีบวิ่งมา ผมคิดว่านี่เป็นสัญญาณว่าเค้ากำลังจะปล่อยรถแน่ๆ ก็เลยรีบสปรินท์ข้ามแยกมา(งานนี้โชคดีไม่ได้ติดไฟแดงสักแยก อิอิ) ผมวิ่งไปตามถนนเพชรบุรีเรื่อยๆ ขอบอกตรงๆว่าตอน 7 กิโลกว่าๆ เริ่มหมดแรงครับ ความเร็วเริ่มตก พอถึงถนนบรรทัดทองก็เลี้ยวซ้ายวิ่งไปตามถนนบรรทัดทองต่อ แล้วก็เลี้ยวเข้าถนนพระราม 1 ครับ ตอนนี้มีหลายคนเริ่มเพิ่มความเร็วเพื่อวิ่งเข้าเส้นชัย ผมก็อยากจะเร่งนะครับแต่น้ำมันหมด ได้แค่วิ่งรักษา pace ไปเรื่อยๆ จนเข้าเส้นชัย -“-

เหรียญสวยครับงานนี้

พอเข้าเส้นชัยมาแล้วก็รับเหรียญที่ระลึกครับงานนี้เหรียญลายสวยดี รับเหรียญแล้วผมก็เดินไปยืดกล้ามเนื้อรออุ้ย เพราะผมไม่มีโทรศัพท์ไม่รู้จะเอาอะไรถ่ายรูป -“- งานนี้เห็นทีมเต่าน้อยมากันเยอะเหมือนกัน(แต่ขาดคุณตูน บอดี้สแลม) ตอนกำลังยืดกล้ามเนื้อมีคุณลุงนักวิ่งท่านนึงมายืนสูบบุหรี่หลังวิ่งอยู่ใกล้ผม เยี่ยมจริงๆ ครับสูดควันรถแล้วมาสูดควันบุหรี่ต่อที่สุดของความสดชื่น – – พอยืดไปได้สัก 10 นาทีอุ้ยเดินมาผมก็ไปเดินถ่ายรูปกับหาของกินครับ

วัยรุ่นนั่งพักหลังวิ่งเสร็จ
บรรยากาศที่เส้นชัย (ถ่ายติดกลุ่มรองเท้าหาย Barefoot Running พอดี)

งานนี้ของกินไม่เยอะแต่เครื่องดื่มเยอะครับ มีทั้ง est , เกเตอร์เรด , น้ำแดง(ที่บูธธนาคารแห่งประเทศไทย) แล้วก็มีเวย์โปรตีนของ GNC มาให้ลองชิม แต่ที่ผมชอบที่สุดคือโอวัลตินครับ ถังใหญ่แบบที่แจกตามโรงเรียน(สมัยนี้ยังมีอยู่ป่าวหว่า) มันอร่อยกว่าที่ซื้อกินตามร้านนะครับ ผมซดไป 5 แก้วพี่ที่บูธยืนมองแล้วยิ้ม ผมก็เลยถามเค้าว่าทำไมโอวัลตินแจกแบบนี้มันอร่อยกว่าแบบกล่อง เค้าบอกว่ามันต่างกันที่ส่วนผสมเกี่ยวกับนมอะไรสักอย่าง(ถามนิดเดียวตอบยาวเลย) จากนั้นก็ไปรับอาหารของงานนี้ซึ่งเป็นเบอร์เกอร์ไก่ของแม็ค ทานเสร็จก็กลับบ้านครับ ง่วงสุดๆ

โอวัลติน..อร่อยจนนิ้วก้อยดีด
อาหารยังชีพ (เบอร์เกอร์ไก่)

รายการนี้โดยรวมก็ถือว่าดีครับตามมาตรฐานของ Amazing Field ผู้ดำเนินการจัดงาน การกั้นรถทำได้ค่อนข้างดี(แต่หลังๆ พอรถเริ่มสะสมเยอะก็เริ่มบีบแตรกดดันให้เจ้าหน้าที่ปล่อยรถ) อากาศไม่ค่อยร้อนวิ่งได้เรื่อยๆ เส้นทางวิ่งมีเนินน้อย(มีขึ้นสะพานข้ามคลองรู้สึกจะแค่ 2 ครั้งครับ สบายๆ) ป้ายบอกกิโลค่อนข้างแม่น(ผมเทียบกับการ์มินที่ใส่วิ่ง)

เรื่องข้อเสียก็เหมือนๆ กับรายการที่จัดกลางเมืองอื่นๆ ครับคือปัญหาติดไฟแดงตอนเจ้าหน้าที่ต้องระบายรถ ถ้าโดนแจ็คพ็อตบางคนติดนานหลายนาทีเลยกว่าจะได้วิ่งต่อ แล้วก็เรื่องควันรถครับ(โดยเฉพาะเส้นถนนเพชรบุรี) วิ่งดมควันแล้วหายใจไม่ค่อยคล่องเท่าไหร่ อีกเรื่องก็ช่วงวิ่งใต้ BTS จุดอับสัญญาณ GPS เยอะบางคนระยะทางจะเพี้ยนหน่อยๆ (แต่ผมใช้ footpod ด้วยก็ระยะทางเท่าที่ผู้จัดงานบอกนะครับ 10.7K)

ถ่ายรูปหมู่ตามธรรมเนียม (งานนี้เหลือแค่สอง T_T)

หลังวิ่งเสร็จประมาณเกือบเที่ยงผลเวลารายการนี้ก็ขึ้นที่เวบ ChampionChip Thailand แต่สิ่งที่เก๋ของงานนี้ก็คือ cert. ครับ โดยเราต้องเข้าไปที่เวบไซท์ Bangkok Post แล้วใส่เบอร์ bib กับเลือกรูปเราขนาด 1146 x 589 ฟิกเซล (ไฟล์ใหญ่ไม่เกิน 500Kb) เพื่อทำ cert. พอกดปุ่ม Submit ปุ๊บ เวบไซท์จะ gen ใบ cert. ที่แสนจะเก๋ไก๋ในรูปแบบพาดหัวหนังสือพิมพ์ออกมาให้เรา (เป็นไฟล์ PDF เซฟเก็บได้ครับ) มีชื่อ , อันดับ แล้วก็เวลาด้วยครับ (แถมข่าวจำนำข้าวมาให้ด้วยอีก 1/3 หน้า) ส่วนรายการหน้าเจอกันงานวิ่ง 12 ส.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ครับ จะลองลง half ครั้งแรกแบบไม่พร้อมสุดๆ -“-

เข้าเวบ Bangkok Post เพื่อกรอกรายละเอียด
ใบ cert. เก๋ไก๋ในรูปแบบพาดหัวหนังสือพิมพ์ (ไฟล์ PDF)
Tagged with: , , , , ,

2 Comments on “Bangkok Post 10Km International Run 2013

  1. ไม่เจอกันอะคับ รอเจองานวันแม่นะ.↖(^▽^)↗

    • วันนั้นรีบกลับครับเพราะง่วง – –

'เมนท์ที่นี่จ้า