พัทยามาราธอน 2013

พัทยามาราธอน 2013

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ที่ผมได้ไปร่วมงาน พัทยา มาราธอน 2013 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. 56 นะครับ พัทยา มาราธอน นี้มีการจัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 22 แล้วครับ แถมงานนี้มีเงินรางวัลค่อนข้างสูงก็เลยจะมีนักวิ่งต่างชาติมาร่วมงานค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะเหล่าเครื่องจักรมาราธอนชาวเคนย่าครับ(ท่าวิ่งเค้าจะดูเหมือนวิ่งชิลแต่เร็วทุกงานเลยนะครับชาวเคนย่าเนี่ย) สำหรับงานนี้มีการแบ่งประเภทการแข่งขันเป็น 5 ประเภทนะครับดังนี้

 • ประเภทวีลแชร์ ปล่อยตัว เวลา 04.20น.
 • ประเภทมาราธอน ปล่อยตัว เวลา 04.30 น.
 • ประเภทฮาล์ฟมาราธอน เวลา 05.00 น.
 • ประเภทควอเตอร์มาราธอน (มินิมาราธอน) ปล่อยตัว เวลา 05.45 น.
 • ประเภทนักเรียน (fun run 5K) ปล่อยตัว เวลา 06.00 น.

โลโก้งานปีนี้

ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้วิ่งครับเมื่อปีก่อนมาร่วมงานเหมือนกันแต่มาถ่ายรูปอย่างเดียว รายการนี้เป็นรายการวิ่งต่างจังหวัดรายการแรกที่ได้มาร่วมงานแต่ว่ามี Onnut Runners ไปกันแค่ 3 คน(รวมแฟนผมอีกคนเป็น 4 คน) ละเหี่ยใจเหลือเกินคนน้อยลงทุกวัน -“- โดยก่อนจะมารายการนี้ชุนได้ประกาศกร้าวไว้ว่า half marathon แรกในชีวิตนี้เวลาต้องต่ำกว่า 1:55 ชม. (ตอนแรกบอก 1:50) แน่นอนเพราะฟิตมาก เวลาของชุนจึงเป็นที่จับจ้องของทุกคนในทีมครับ วันเสาร์ก่อนวันงานชุนกับอุ้ยมาพักที่โรงแรมใกล้งาน ผมก็เลยฝากชุนซื้อ SPIbelt จากบูธร้านกล้วยที่เปิดตั้งแต่วันนี้ครับ ปรากฎว่ารุ่นที่จะเอาของหมดครับคุณพระคุณเจ้าอะไรมันจะขายดีขนาดนั้น T_T (รอของต่อไปอีกเดือนสักวันคงเป็นวันของเรา)

จุดปล่อยตัวที่หน้าห้าง Central Festival Pattaya
รอปล่อยตัว quarter marathon

งานนี้เริ่มปล่อยตัวและเข้าเส้นชัยที่หน้า Central Festival Pattaya หลังจากปล่อยตัว marathon และ half marathon ไปแล้ว ผมก็ไปยืนรอปล่อยตัว quarter marathon ต่อ ช่วงรอออกสตาร์ทภายในงานจะเปิดเพลงแดนซ์บิวอารมณ์ให้นักวิ่งแน่นอกต้องยกออกตลอดเวลาครับ อ้อ..พิธีกรอีกคนของงานนี้รู้สึกจะเป็นคุณมาร์ค (Thai Top Fitness) นะครับเห็นแว๊บๆ คอยพูดในส่วนของภาษาอังกฤษ

เส้นทางวิ่ง Half Marathon
เส้นทางวิ่ง Quarter Marathon

งานนี้ผมค่อนข้างวิ่งสบายเพราะว่าแผนการวิ่งวันนี้คือวิ่งลากแฟนให้ได้ระยะทางครบ 10.5k ไม่เน้นเร็ว(ปกติก็ไม่เร็วอยู่แล้ว) อุ้ยที่วิ่ง quarter ด้วยกันก็เลยวิ่งฉีกผมไปตั้งแต่ออกสตาร์ทเลย ตอนเริ่มสตาร์ทปุ๊บพอออกตัวมาก็วิ่งตรงเลียบหาดไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นพัทยากลาง (ส่วน marathon กับ half marathon จะวิ่งไปทางพัทยาเหนือ) วิ่งไปสักพักเจอคุณก้อย รัชวิน กับ คุณเดี่ยว โอไอซี (งานนี้ท่าทางจะมีดาราเยอะ)

จุดให้น้ำมีทุก 2k ครับกำลังดี แต่จุดให้น้ำแรกมีปัญหาน้องอาสาสมัครตักน้ำให้ไม่ทัน นักวิ่งหลายท่านเลยเสียเวลาที่จุดนี้เยอะหน่อย ส่วนผมถือขวดน้ำจิ๋วไปด้วยอยู่แล้วเลยไม่มีปัญหาเท่าไหร่ จากนั้นก็เลี้ยวขวาวิ่งไปตามถนนสุขุมวิทครับ ช่วงนี้จะได้ยินเสียงร้องเพลงปลุกใจดังไล่หลังมาตลอดเวลาฟังแล้วก็ฮึกเหิมดีครับช่วยกระตุ้นการวิ่ง กลุ่มนี้วิ่งมาเรื่อยๆ จนแซงผมไปสังเกตเห็นเสื้อเป็นชมรมพิทักษ์หัวหินครับ วิ่งไปร้องไปพลังปอดของพี่ๆ เค้าสุดยอดจริงๆ ตอนได้ยินจากข้างหลังนึกว่ามีทหารเรือมาวิ่งด้วย ^^ ผมวิ่งคุม pace ไปเรื่อยจนถึงจุดกลับตัว งานนี้เช็คพอยท์เป็น wristband ครับ ดูดีเชียว ปกติเจอแต่งานที่ใช้หนังยางกับยางรัดผม

wristband จุดเช็คพอยท์ (แบ่งสีตามประเภทการวิ่ง)

จากนั้นก็วิ่งย้อนกลับมาแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพัทยาใต้ วันนี้อากาศดีครับวิ่งสบาย ไม่มีแดดบางช่วงฝนตกพรำๆ แล้วที่สำคัญมีจุดให้น้ำที่ 10k ด้วยครับ ดีเลยได้จิบน้ำล้างหน้าก่อนเข้าเส้นชัย แต่สนามนี้ค่อนข้างจะมีเนินเยอะพอสมควรโดยเฉพาะเส้นทาง marathon และ half marathon เห็นมีนักวิ่งเป็นตะคริวกันหลายท่านเลย (ชุนก็เป็นตะคริวตอน 17-18k กับก่อนเข้าเส้นชัย โมโหใหญ่เพราะทำเวลาได้ไม่ดีตามแผน) พอจะถึงช่วงเข้าเส้นชัยช่องทางวิ่งจะแบ่งเป็น 3 ช่องให้วิ่งเข้าเส้นชัยตามช่องของตัวเอง (quater marathon – marathon – half marathon) ช่วงที่วิ่งเข้าช่องก่อนเข้าเส้นชัยนี่แหละผมเจอกลุ่ม 200 m. sprinters (วิ่งมาเรื่อยๆแต่พอเห็นเส้นชัยปุ๊บก็เปลี่ยนโหมดสับขาเป็น Usain Bolt ทันที) วิ่งแทรกซ้ายทีขวาทีวิ่งชนไหล่ก็มี ทำไมถึงจะมารีบเอาตอนเข้าเส้นชัยก็ไม่รู้ -“-

เหรียญที่ระลึกการแข่งขัน Pattaya Marathon 2013

พอเข้าเส้นชัยก็รับเหรียญครับ เหรียญงานนี้ค่อนข้างหนักเลยทีเดียว ที่ตัวเหรียญไม่มีระบุระยะทางที่วิ่ง แต่จะแบ่งตามสีแทน ทองแดง (quarter marathon) , เงิน (half marathon) , ทอง (marathon) แล้วก็เหรียญเงินอันเล็กของ fun run พอเดินผ่านจุดรับเหรียญไปจะมีโซนอาบน้ำให้นักวิ่งได้ไปล้างหน้าล้างตัวกันได้ด้วย แต่ผมไม่ได้ไปใช้บริการครับกลัวรองเท้าเปียก ก็เลยเดินผ่านไปรับถุงยังชีพของงานนี้ครับ ในถุงจะมีน้ำเปล่า 1 ขวดเล็ก , กล้วยหอม 1 ผล แล้วก็แซนวิช 1 อันครับ ทานแล้วไม่ค่อยอิ่มเท่าไหร่

ส่วนผลมาราธอนชาย(over all) ก็ตามคาดครับนักวิ่งเคนย่ากวาดเรียบอันดับที่ 1-7 ส่วนมาราธอนหญิง(over all) อันดับที่ 1-4 เป็นของนักวิ่งชาวเคนย่าส่วนอันดับ 5 เป็นคุณสุนิสา สายลมเย็น นักวิ่งทีมชาติ อันดับ 6 เป็นนักวิ่งชาวเคนย่า และอันดับ 7 เป็นคุณธนภรณ์ อัศววงษ์เจริญ ส่วนเวลาของชุนคือ 1:57 ชม. ครับ เวลาแย่กว่าที่คาดเพราะตะคริวแท้ๆ ^^

Shower to Shower กันตรงนี้ครับ
ถุงยังชีพของงานนี้

หลังจากทานอาหารจากถุงยังชีพแล้วก็เดินเตร็ดเตร่ต่อ เจอคุณตูน บอดี้สแลมถ่ายรูปอยู่กับแฟนๆ เห็นแล้วก็เห็นใจเค้าเหมือนกันนะครับ คนมาขอถ่ายรูปผมว่าเป็นครึ่งชั่วโมงอ่ะ แต่ก็เค้าอัธยาศัยดีนะครับถ่ายรูปกับทุกคนไม่อิดออด ส่วน ดร.นาวิน ตาร์ ผมเห็นเดินอยู่แถวหลังเต้นท์บูธร้านค้านะครับ เหมือนเป็นบอสลับถ้าไม่ได้ไปเดินตามหาแถวนั้นก็ไม่ได้ถ่ายรูปด้วย ^^

คนรุมถ่ายรูปเยอะมาก..ก..ก..

งานนี้ถ้าสังเกตกันจะเห็นว่ามีดารามาเยอะแล้วจะใส่เสื้อทีมแบบเดียวกันนะครับ ทีมเต่าน้อย (หลังเสื้อจะเขียนว่า never stop) ลองกูเกิลดูได้ความว่าเป็นเสื้อทีมวิ่งดารา,นักร้อง,ฟิตเนสเทรนเนอร์ ในตึก GMM Grammy งานนี้เป็นงานวิ่งที่เค้ามาเปิดตัวเสื้อทีมกันครั้งแรก ลายแถบน้ำเงินฟ้าก็สวยดีนะครับ ผ้าก็ดูน่าจะใส่สบาย (ถ้าได้สักตัวน่าจะดี 555) หลังจากเดินเตร็ดเตร่สักพักก็ถ่ายรูปหมู่ตามธรรมเนียมแล้วก็ไปทานข้าวกันที่โรงแรมที่ชุนพัก หลังจากนั้นก็แยกย้ายกันกลับครับ ปีหน้าจะขอมาลอง half marathon ขึ้นเนินรายการนี้สักที

ทีมเต่าน้อย – คนที่ผมพอรู้จักในรูปก็มี
ตูน บอดี้สแลม, โอ อนุชิต, ฟักแฟง โนมอร์เทียร์ (นาวิน ต้าร์ ไม่ได้มาถ่ายด้วย)
ถ่ายรูปหมู่ตามธรรมเนียม
Tagged with: , , , , ,

3 Comments on “พัทยามาราธอน 2013

 1. ความเห็นของผมเกี่ยวกับการจัดงาน Pattaya Marathon 2013 ซึ่งเป็นความเห็นของคนที่เพิ่งเคยร่วมวิ่งงานระดับ full marathon ครั้งแรก (แต่ผมวิ่ง Half) นะครับ

  รู้สึกดี ชอบ
  – การปิดถนนถือว่าทำได้ดี เทียบกับงานวิ่งในกรุงเทพ เพราะว่า ปิดทั้งเส้น หรือ ปิดทั้งฝั่งเลย ไม่ต้องกลัวรถชน รถเฉี่ยว ไม่เหม็นควันเหมือนวิ่งในกรุงเทพครับ
  – สนามวิ่งมีทั้งถนนเลียบชายหาด เนินเขา วิ่งสนุกดีครับ
  – พอดีวันวิ่งอากาศเย็นสบาย ไม่มีแดด คนวิ่งก็สบาย และ บรรยากาศหลังเข้าเส้นชัยก็เลยเฮฮาดี

  รู้สึกว่าควรปรับปรุง
  – เว็บไซต์ http://www.pattaya-marathon.net/ แย่มากครับ ทั้งดีไซน์ รูปแบบ และ ข้อมูล จนถึงขั้นตอนการสมัครผ่านเว็บไซต์ ทำให้เกิดความสับสน จนทำให้คิดว่านี่งานระดับ inter หรือ เด็กหัดทำเว็บ
  – การมอบ bib, chip, ของที่ระลึก ในวันเสาร์ ก็รู้สึกว่าไม่มืออาชีพอย่างแรง ตอนแรกเลยไม่ติดรายชื่อบนบอร์ด เพื่อให้ผู้สมัครตรวจสอบเบอร์เอง จึงกลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ 1 คน ทำทุกอย่าง ตรวจหาเบอร์จากชื่อ ซึ่งไม่เรียงอะไรทั้งนั้น ใช้ตาหาเอา แล้วก็ไม่ pack อะไรไว้เลย เจ้าหน้าที่คนเดียว คนเดิมต้องวิ่งไปหา bib ซึ่งกองรวมไว้มั่วๆ ไปหาเสื้อเบอร์ที่แจ้งไว้ตั้งแต่สมัคร + ของที่ระลึก สรุปกว่าจะเสร็จแต่ละคนร่วม 5-10 นาที ผมไปถึง central pattaya beach 11.15น. รอคิวแค่ 6-7 คน เกือบ 1 ชม. -_-‘
  – ไม่มีป้ายบอก กิโลเมตร เลยซักป้าย คนที่วิ่งแล้วไม่รู้ระยะทางว่าวิ่งไปเท่าไหร่แล้วนี่ ต๊อแต๊นะครับ
  – เหรียญรางวัล ทราบว่ามีปัญหาเหรียญ full marathon ไม่พอด้วย (จัดงานระดับนี้ เหรียญ full marathon ไม่พอได้ไง?) ส่วนเหรียญ half ที่ผมได้ ส่วนกลางเหรียญมันหลุดง่ายเหลือเกินอ่ะ ทากาวยางไว้นิดเดียวเอง

  อย่างอื่นก็ ok นะครับ เช่น การให้น้ำ, เกลือแร่, สถานที่ ถึงแม้จะแจกอาหารน้อยไปหน่อย 😀

  • ชุนไปเสนอ proposal ขอทำเวบให้เลยครับเอาแบบเฟี้ยวๆ เลย

   Update : ปี 2014 เวบไซท์ใหม่ไฉไลกว่าเก่าแล้วนะครับ อิอิ

 2. Most marathoners want the FINISHER T-SHIRT. Is it really international marathon event?

'เมนท์ที่นี่จ้า