Barefoot Yoshi’s Natural Run Clinic (ตอน 1)

Barefoot Yoshi’s Natural Run Clinic (ตอน 1)

โพสนี้จะมาบอกเกี่ยวกับบรรยากาศและความรู้ที่ได้จากการไปเข้าร่วม Barefoot Yoshi’s Natural Run Clinic ที่จัดโดย Bangkok Barefoot Run Club นะครับ แต่ก่อนอื่นขอเท้าความก่อนเกี่ยวกับเรื่องการวิ่งของผมก่อนนะครับ ถ้าได้อ่านในบล็อกผมตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะทราบว่าผมเริ่มวิ่งจริงๆจังๆ ตั้งแต่เมื่อตอนปี 2009 ซึ่งก็เริ่มวิ่งด้วยการวิ่งลงส้น(heel strike) แบบนักวิ่งส่วนใหญ่เค้าวิ่งกัน วิ่งไปได้สักพักผมเริ่มมีอาการปวดเข่าแต่ผมก็ฝืนวิ่งไปโดยไม่สนอาการบาดเจ็บ พอวิ่งได้แค่ประมาณ 2 เดือนวันหนึ่งผมก็มีอาการเข่าล็อคตอนกำลังเดินขึ้นบันได ตอนนั้นตกใจมากไม่รู้ว่าเป็นอะไรก็เลยนวดเข่าเบาๆ ไปเรื่อยๆ สักใหญ่ๆ มันบิดดังกรึ๊กแล้วก็กลับมาเข้าล็อคเองแต่ยังเจ็บอยู่ครับ แล้วหลังจากนั้นผมก็เจ็บยาวไม่ได้วิ่งอีกเลยประมาณ 3 ปี

BIB งานนี้

ต่อมาตอนปี 2012 เห็นเพื่อนไปวิ่ง adidas King of the Road แล้วอยากวิ่งขึ้นมาอีกครั้งครับ(จริงๆ คืออยากได้เสื้องานวิ่ง) ก็กลับมาวิ่งอีกครั้ง วิ่งแบบเดิมก็เลยเจ็บเข่าเหมือนเดิม แต่คราวนี้ตั้งใจไว้ว่าต้องหายบาดเจ็บให้ได้ก็เลยไปหาหมอ ไปทำ MRI (ผลออกมาปรากฎว่าไม่มีการบาดเจ็บอะไรรุนแรง -“-) วิ่งๆเจ็บๆ ไปเรื่อยจนชุนเพื่อนแอดมินของผมส่งคลิปยูทูปมาให้ดูเกี่ยวกับการวิ่งแบบ Pose Running และการลงเท้าที่บริเวณ ball of foot ของการวิ่ง forefoot strike

ผมเลยลองศึกษาดูแล้วเปลี่ยนท่าวิ่งจาก heel strike เป็น forefoot เปลี่ยนท่าวิ่งนี่ลำบากเหมือนกันนะครับ ต้องมีสมาธิในการวิ่งมากกว่าเดิม ใช้เวลาเปลี่ยนประมาณ 1 เดือน แต่กว่าจะคุ้นเคยก็ 3-4 เดือน(ถ้าเหนื่อยมากๆ ก็ยังมีเผลอลงส้นอยู่บ้าง) หลังจากเปลี่ยนท่าวิ่งอาการเจ็บเข่าผมก็ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยจะย้ายไปเจ็บที่น่องแทน ตอนนี้ผมวิ่ง forefoot มาประมาณ 5 เดือน อาการเจ็บเข่าจากการวิ่งของผมแทบจะไม่มีแล้วครับ(แต่มีเจ็บน่องบ้างเรื่อยๆ)

ช่วงกล่าวเปิดงาน (คุณตูน-คุณเฮนริค-คุณเค)

ช่วงเดือนที่ผ่านมาผมเริ่มสนใจเรื่องการวิ่งแบบ barefoot ก็เลยไปกดไลค์เพจ Bangkok Barefoot Run Club เห็นมีกิจกรรม Run Clinic ก็เลยกดสมัครไปกับชุน 2 คนครับ ตอนนั้นยังไม่รู็อะไรเกี่ยวกับการวิ่ง barefoot เลย แค่คิดว่าก็คงเหมือนวิ่ง pose แต่ถอดรองเท้า คุณโยชิโนะเป็นใครผมก็ไม่รู้จัก ถึงวันจัดกิจกรรมก็เดินมึนๆ เข้าไปสมัครกัน 2 คน ตอนเริ่มงานก็มีคุณตูน คุณเฮนริค คุณเค  มากล่าวเปิดงานแล้วก็แนะนำวิทยากรวันนี้ซึ่งก็คุณโยชิโนะ (Tsuyoshi Yoshino กูรูวิ่งเท้าเปล่าจากญี่ปุ่น)

คุณโยชิโนะบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ (มีคุณตูนช่วยแปลเป็นภาษาไทย)

ช่วงชั่วโมงแรกจะเป็นการบรรยายครับ คุณโยชิโนะบรรยายได้น่าฟังมากได้ความรู้มาเพียบเลย (ขอนอกเรื่องเล็กน้อยผมเอารูปข้างบนนี้ให้แฟนดู แฟนผมคิดว่าคุณตูนคือคนญี่ปุ่นแล้วคุณโยชิโนะคือคนไทยครับ…^^) สำหรับตัวคุณโยชิโนะนี่จบ ป.โทด้านชีวกลศาสตร์ (Biomechanics) จาก San Diego State University ครับ สำหรับการศึกษาด้านชีวกลศาสตร์ถ้าจะกล่าวโดยย่อ ก็เป็นการศึกษาแรงและผลของแรงในสิ่งมีชีวิตซึ่งรวมถึงมนุษย์ด้วย รวมไปถึงเรื่องเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย การทำงานของอวัยวะต่างๆ และการฟื้นฟู เรียกได้ว่าเรียนมาสายตรงเลยครับความรู้แน่นมาก

การบรรยายช่วงแรกก็จะเกี่ยวกับเรื่องการวิ่งว่าทำไมนักวิ่งส่วนใหญ่ถึงเจ็บเข่า พูดถึงหนังสือ Born to Run ลักษณะของกระดูกเท้าและการลงเท้าเวลาวิ่ง ความแตกต่างระหว่างการวิ่งใส่รองเท้าและการวิ่งเท้าเปล่า ชีวกลศาสตร์ของการวิ่ง และอื่นๆอีกมากมายครับ เดี๋ยวไว้ลงรายละเอียดกันในตอน 2 นะครับ

 

Tagged with: , , , , , ,

2 Comments on “Barefoot Yoshi’s Natural Run Clinic (ตอน 1)

 1. แฮะๆ … ดูเป็นคนญี่ปุ่นซะแล้น ^^

  การบรรยายส่วนแรกพูดถึง 3 ส่วนนะคะ
  – การวิ่งเท้าเปล่าโดยรวมๆ ความเป็นมา
  – ท่าทางการวิ่ง (Running Form)
  – อาการบาดเจ็บ (Injuries Risks)

  มาช่วยแบ่งเป็นข้อ ๆ พร้อมติดตามอ่านต่อนะฮ้าฟฟฟฟ

  • เอ่อ ผมเขียนตอน 2 ไปแล้วเพิ่งเห็นคอมเมนท์คุณตูน

'เมนท์ที่นี่จ้า