รีวิว Merrell Bare Access 2

รีวิว Merrell Bare Access 2

วันนี้จะมารีวิวรองเท้าอีกคู่นึงที่ผมใช้อยู่นะครับคือ Merrell Bare Access 2 เมื่อพูดถึง Merrell ยี่ห้อนี้ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงจากรองเท้าสำหรับ hiking/adventure แต่จริงๆ แล้วเนี่ย Merrell ก็ทำรองเท้าวิ่งด้วยนะครับ โดยจะเป็นรองเท้าแบบ minimalist เกือบทั้งหมด โดยมีรุ่นดังก็คือ Road Glove กับ Trail Glove ครับ (ตอนนี้ออกรุ่น 2 ออกมาทำตลาดแล้ว)

สองรุ่นดังของ Merrell

อันที่จริงตอนแรกผมจะซื้อรุ่น Road Glove 2 ครับแต่ตัวแทนในไทยไม่นำเข้ามาจำหน่ายก็เลยได้ Bare Access 2 มาแทน สำหรับ Merrell Bare Access 2 คู่นี้จริงๆ แล้วผมไม่ได้ซื้อมาใส่วิ่งหรอกครับ ตอนนั้นฝึกวิ่ง pose running อยู่ก็เลยไม่ได้สนใจการวิ่งแบบ barefoot running สักเท่าไหร่ แต่อยากลองใส่รองเท้า zero drop ก็เลยซื้อมาเป็นชุดเสื้อผ้าใหม่,รองเท้าใหม่สำหรับใส่ตอนวันลาสิกขา ปกติก็ไว้ใส่ไปทำงานครับสบายเท้าดี

รองเท้า zero drop ทั้งหลายจะอยู่ในคอลเลคชั่น Merrell Barefoot

ถ้าใครที่ไม่เคยใส่รองเท้าคอลเลคชั่น Merrell Barefoot มาก่อนอาจจะไม่คุ้นเพราะมันจะกระชับช่วงกลางเท้าแต่จะมีพื้นที่ใน toe box ค่อนข้างกว้าง สามารถถ่างนิ้วเท้าเล่นได้สบาย (ฝรั่งเรียกว่ากระชับแบบ glove-like คือเหมือนใส่ถุงมือให้เท้า รองเท้าวิ่ง Merrell จึงมีคำว่า glove อยู่ในชื่อรุ่นเกือบทุกรุ่น)

ต่อมาช่วงประมาณสองเดือนที่ผ่านมาผมเริ่มสนใจการวิ่งแบบ barefoot style ก็เลยเอาเจ้า Bare Access 2 นี่มาลองใส่วิ่งบ้างครับ พอได้ใส่วิ่งสัก 3-4 ครั้ง (ประมาณ 30 km) ก็รู้สึกเลยครับว่ากล้ามเนื้อช่วงน่องกับแถวเอ็นร้อยหวายนี่ตึงมาก แสดงว่ามีการใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนี้มากกว่าที่วิ่งกับรองเท้าที่ไม่ใช่ zero drop (ปกติผมใช้ Skechers GOrun 2 กับ Brooks PureFlow ที่มี heel drop 4 mm.)

แต่จะว่าไปแล้วก็รู้สึกโชคดีเหมือนกันครับที่ซื้อ Bare Access 2 มาแทนที่จะซื้อ Road Glove 2 เพราะเจ้า Bare Access 2 นี่มี cushion หนาที่สุดในรองเท้าวิ่ง zero drop กลุ่ม road ของ Merrell แล้วครับ เหมาะกับผู้ที่ต้องการเริ่มหัดวิ่ง barefoot (ตรงตัวตามชื่อรุ่นเลยครับ bare(foot) access) โดย Bare Access 2 จะมี cushion หนา 8 mm. ส่วน Road Glove 2 หนา 4 mm. แล้วก็ Vapor Glove ซึ่งสำหรับตัวนี้จะไม่มี cushion ครับ เป็นตัวรองเท้าแล้วก็ outsole ของ vibram เลย

Merrell Barefoot กลุ่มที่เป็น Road Running Shoes

ข้อดีของการใช้รองเท้า zero drop อีกอย่างคือจะช่วยให้ท่าวิ่ง(posture) ของเราเป็นธรรมชาติขึ้นครับ รองเท้า zero drop ส่วนใหญ่จะพื้นบาง cushion ไม่หนามากเหมือนแบบรองเท้า trad ซึ่งจะช่วยพัฒนาให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ที่ใช้ในการวิ่งแข็งแรงขึ้น(หากวิ่งถูกวิธีและไม่ฝืนจนบาดเจ็บ อันนี้ความเห็นส่วนตัวผมเอง) เรื่องนี้ไว้ค่อยว่ากันโพสหน้าดีกว่าครับเดี๋ยวยาว มารีวิวรองเท้ากันต่อ

upper เป็น mesh โปร่ง

บริเวณ upper เป็น mesh ระบายอากาศได้ดีแล้วก็ค่อนข้างแห้งเร็วเวลาเปียกน้ำ เทียบกับ GOrun 2 แล้วระบายอากาศดีพอกันแต่ของ Bare Access 2 นั้น upper mesh จะเหนียวกว่าไม่นุ่มเหมือน GOrun 2 (แต่น่าจะทนทานกว่า) บริเวณด้านหน้ามี toe protect เป็นแผ่นยางสังเคราะห์พร้อมแถบสะท้อนแสงดูทนทานดี ไว้ช่วยป้องกันปลายเท้าเวลาไปเตะอะไรโดยไม่ตั้งใจ

ด้านในรองเท้าไม่มีแผ่น sockliner

ด้านในรองเท้า(footbed) ไม่มีแผ่น sockliner เป็นพื้น microfiber ที่ผ่านกรรมวิธีช่วยลดการเกิดของจุลินทรีย์ (Aegis Antimicrobial Technology) ซึ่งจะช่วยลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ (แต่ถ้าใส่อย่างเดียวไม่ผึ่งหรือตากบ้างรองเท้าก็เหม็นอยู่ดีนะครับ)

midsole และ external heel support

บริเวณส้นรองเท้าตรงแถบที่เขียนยี่ห้อ Merrell ไว้นั้นจะเป็นส่วน heel support ช่วยเพิ่มความกระชับช่วงส้นเท้า midsole เป็น EVA หนา 8 mm. ถ้ารวมความสูงทั้งหมดเวลาสวมแล้วเท้าเราจะสูงจากพื้น 13.5 mm. (และแน่นอนว่าเป็น zero drop) ส่วนพื้นรองเท้าเป็น outsole ของ vibram เวลาวิ่งถนนแห้งนี่จะหนึบดีมากครับ แต่ถ้าถนนเปียกการยึดเกาะก็จะลดลงไม่ดีเท้าตอนพื้นแห้ง สำหรับใครวิ่ง barefoot ได้เฟี้ยวแล้วอาจจะมองข้ามไป Vapor Glove เลยดีกว่าครับ เพราะจะไม่มี cushion ให้ feel คล้าย VFF เพียงแต่ไม่ได้มี 5 นิ้ว

เปรียบเทียบ Bare Access 2 กับ GOrun 2

น้ำหนัก 1 ข้างหนัก 7 ออนซ์ (1.98 ขีด) หนักกว่า GOrun 2 เล็กน้อยแต่ก็ยังถือว่ามีน้ำหนักเบาถ้าเทียบกับรองเท้า trad อื่นๆ  ในท้องตลาดนะครับ ราคาเต็มในช้อป 3,500 บาทครับ(แต่มีลดอยู่เรื่อยๆ) ส่วนข้อสรุปโดยรวมของ Merrell Bare Access 2 ตามนี้เลยครับ

Pros

 • เหมาะกับการหัดวิ่ง barefoot
 • zero drop แต่มี cushion ช่วย support
 • upper โปร่ง, ระบายอากาศได้ดี, แห้งเร็ว
 • น้ำหนักเบา
 • มี responsive ในการวิ่งดี

Cons

 • เหมาะกับการวิ่ง road เท่านั้น
 • ไม่เหมาะกับ heel striker
 • ถ้าเหยียบขี้หมาจะแคะออกยากมาก -“-

Tagged with: , , , , ,

6 Comments on “รีวิว Merrell Bare Access 2

 1. กำลังดู
  Merrell bare access trail shoe
  salomon X scream cty trail
  Salomon S-Lab Sense Ultra 3 กับ
  Skechers GObionic Trail

  มีใคร ที่ไหน review เปรียบเทียบกันไว้บ้าง หรือ มีคำแนะนำมั้ยครับ

 2. ขอบคุณครับ
  ตอนนี้ ตัด Salomon ออกไปแล้ว (สวยเกินงบ 🙂 )

  เดินๆดู เจอ Columbia Conspiracy Razor OutDry ตัวนี้ ลองแล้วก็น่าสนใจ

  http://trailswag.ca/blog/2014/7/15/gear-review-columbia-conspiracy-razor-outdry

  http://www.columbia.com/mens-conspiracy-razor-outdry-BM2539.html

  เลยไม่แน่ใจว่าเทียบกับ Merrell Bare Access Trail
  จะใช้อะไรเป็นตัวตัดสินใจเลือก ดี
  นอกจากราคาที่ถูกกว่า , zero drop,พื้นvibram
  และ พท.ขยับนิ้วเท้าได้มากกว่า ของMerrell Bare Access Trail แล้วมีอะไรอีกครับ

  • ที่ช้อปไทยตอนนี้ไม่มี Go Trail (Go Bionic Trail) แล้วครับเหลือแต่ Go Ultra

'เมนท์ที่นี่จ้า