รีวิว Brooks PureFlow

รีวิว Brooks PureFlow

หลังจากผมเปลี่ยนมาวิ่งแบบ forefoot strike ผมก็อยากลองใช้รองเท้าที่มัน low profile กว่าเดิมเพราะเจ้า Nike LunarGlide 4 ที่ใช้อยู่ ถึงจะ cushion ดีแต่พื้นค่อนข้างหนาแล้วก็ heel drop เยอะประมาณ 11-12 mm. แต่จะให้ไปใช้รองเท้า zero drop แนว barefoot เลยก็ดูจะฮาร์ดคอร์เกินไป ก็เลยเล็งๆ รองเท้า minimal ที่มี heel drop สัก 4 mm. สุดท้ายก็มาลงตัวที่ Brooks PureFlow ครับ

Brooks PureFlow ได้รางวัล Best Buy จาก Runner's World ด้วย
Brooks PureFlow ได้รางวัล Best Buy จาก Runner’s World ด้วย

พูดถึงรองเท้าวิ่ง Brooks นี่ก็แปลกนะครับ ในต่างประเทศค่อนข้างดังแต่ในไทยกลับเงียบฉี่เลยโดนยี่ห้ออื่นกลบกระแสไปหมด หลายคนอาจจะยังไม่รู้นะครับว่า Brooks ก็ใช้เจลใน midsole เพื่อรับแรงกระแทกเหมือนกัน (ไม่ใช่มีแต่ asics เจ้าเดียวที่ใช้เจล) วัสดุที่ใช้ในการทำ cushion ของ Brooks จะมี 2 อย่างนะครับคือ Brooks DNA จะเป็นเจลรับแรงกระแทก แล้วก็ BioMoGo เป็น EVA foam ที่ใช้ทำ midsole

Brooks DNA (เขียว) BioMogo (ขาว-น้ำเงิน)
Brooks DNA (เขียว) และ BioMoGo (ขาว-น้ำเงิน)

จากที่ผมเคยเขียนเรื่องเทรนด์รองเท้าวิ่งไว้นะครับว่ารองเท้าแบบ minimal เนี่ยกำลังมาแรง Brooks ก็ต้องจับกระแสนี้เช่นกัน ก็เลยวางขายรองเท้าวิ่งซีรีย์ใหม่เรียกว่า PureProject ซึ่งจะเป็นรองเท้าวิ่งที่ heel drop ต่ำ midsole บางกว่าเดิมแยกได้เป็น 5 รุ่นคือ

Brooks PureFlow นี่ได้คะแนนรีวิวจากเวบนอกค่อนข้างดีเลยครับ แต่พอเป็น PureFlow 2 คะแนนกลับตกฮวบส่วนหนึ่งน่าจะมาจากคนไม่ชอบสายรองเท้าแบบ asymmetric (มันจะเบี้ยวเข้าข้างในไม่อยู่กลางเท้าซึ่งผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน) ดังนั้นผมก็เลยไปหาซื้อ PureFlow ตัวแรกซึ่งเบอร์ 8 หายากมาก ตะลุยไปหาซื้อ 4-5 ร้าน (SuperSport + Sports Mall) ไม่มีเบอร์ 8 สักที่ จนสุดท้ายคุณ Wat ที่ Sports Mall ช่วยโทรเช็คให้มีสีเขียว เบอร์ 8 เหลือคู่เดียวที่ SuperSport เซ็นทรัลบางนาผมก็เลยได้ซื้อจนได้ -“-

เปรียบเทียบสายรองเท้า PureFlow (ซ้าย) กับ PureFlow 2 (ขวา)
ภาพจาก discounttrisupply.com

สำหรับรองเท้าในซีรีย์ PureProject เนื่องจากพื้นรองเท้าบางลงกว่ารองเท้า traditional การจะใส่ทั้ง Brooks DNA กับ BioMoGo ด้วยกันก็คงทำได้ยาก ทาง Brooks ก็เลยทำวัสดุใหม่ขึ้นมาสำหรับใช้เป็น midsole ซะเลยชื่อว่า BioMoGo DNA ซึ่งเป็นการเอา Brooks DNA กับ BioMoGo มันผสมรวมกันนั่นเอง ผมลองใส่เทียบกับ Nike LunarGlide 4 แล้วถึง midsole จะบางกว่าแต่ใส่แล้วรู้สึกได้เลยครับว่านุ่มกว่า ส่วนข้อมูลเปรียบเทียบเกี่ยวกับ midsole ก็ตามนี้เลยครับ (ข้อมูลจาก runningwarehouse.com)

Brooks PureFlow  /  Nike LunarGlide 4

 • Weight (size 9) :  9.0 oz   /  9.3 oz
 • Heel-to-Toe Drop :  4 mm  /  11 mm
 • Stack Height (Heel , Forefoot) :  22 mm , 18 mm  /  31 mm , 20 mm
ใส่แล้วเป็นอย่างนี้
แถบสะท้อนแสง

หลังจากลองใส่วิ่งดูประมาณ 30 km ผมรู้สึกถูกใจมากตอนนี้เลยใช้เป็นคู่หลักแทน LunarGlide 4 ไปเรียบร้อยแล้ว toe box กว้างใส่สบายเท้า แถบยางยืดที่ Brooks เรียกว่า Nav Band ช่วยรัดเท้าทำให้รู้สึกกระชับเวลาวิ่ง heel drop 4 mm. และพื้นที่บางลงทำให้มี responsive ที่ดีกว่า LunarGlide 4 แต่ว่าก็ทำให้กล้ามเนื้อน่องทำงานหนักขึ้นเช่นกันเพราะ cushion ที่น้อยกว่าเดิม (ใส่วิ่งวันแรกเจ็บน่อง 2 ข้างเลยครับ) โดยรวมแล้วเป็นรองเท้าที่ดีสมราคาคะแนนรีวิวสูงในหลายๆ เวบ

Pros

 • เป็นรองเท้า minimalist ที่มี cushion ดี
 • upper โปร่ง ระบายอากาศได้ดี
 • toe box กว้างสบายนิ้วเท้า
 • แถบ Nav Band ช่วยให้ midfoot กระชับเวลาวิ่ง

Cons

 • outsole ไม่เกาะถนนเวลาวิ่งพื้นเปียก
 • ไม่เหมาะกับ heel striker

ตบท้ายด้วยคลิปจาก runningwarehouse.com ครับ

Tagged with: , , , , , , , ,

6 Comments on “รีวิว Brooks PureFlow

 1. สวัสดีครับพี่ Tum ครับ ตอนนี้ผมใช้ PureFlow2 รู้สึกสบายเข้ากันได้ดี ชอบครับ แต่ตอนนี้อยากลองไปดูแบรนด์อื่นคือ Sketcher แต่ขอนแก่นไม่มีร้านให้ลองครับ(SuperSports) ก็ไม่มีแบรนด์นี้ครับ
  ก็เลยสงสัยว่า
  toe box ของสองแบรนด์นี้เหมือนกันไหมครับ หน้ากว้างเหมือนกันรึเปล่า
  แล้ว Size ของรองเท้าสองตัวนี้เป็นยังไงบ้างครับ (เบอร์เดียวกันใส่พอดีเหมือนกันหรือเปล่าครับ)
  ผมเป็นคนเท้าใหญ่(PureFlow2 Size 12) ลงเท้าแบบ Midfoot 100% ครับ
  หรือผมควรกระโดดไปเล่น PureFlow3 เลยครับ ส่วนตัวผมชอบ Sketcher กึ่งแฟชั่นครับเพราะจะได้ใส่ไปข้างนอกได้ด้วยครับผม
  ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ
  #มดเอ็กซ์

  • ผมมี PureCadence อีกคู่ครับ แต่ไม่ปลื้มเท่าไหร่ เวลาวิ่งจะไม่นิ่มครับ

  • ผมว่าหน้ากว้างเกือบจะพอกันครับ ถ้าใช้ PureFlow อยู่แล้ว เปลี่ยนไป Skechers GOrun ก็ไม่ต้องปรับอะไรมากครับ อาจจะชอบกว่าก็ได้เพราะ Skechers เบากว่า ( รีวิว GOrun สั้นๆครับ : http://wp.me/p3HULV-7B )

   ผมใส่เบอร์ 8 US ทั้ง PureFlow ทั้ง GOrun ครับ มีข้อสังเกตุคือ GOrun จะแคบกว่าหน่อยแต่ upper มันยืดได้เยอะผมเลยใส่ได้ไม่รัดเท้า ถ้าจะให้ดีเผื่อไว้ครึ่งเบอร์ก็ดีครับ (เคยลองใส่ GOrun เบอร์ 8.5 US รู้สึกพอดีกว่า)

'เมนท์ที่นี่จ้า