เทรนด์รองเท้าวิ่ง (ตอน 2)

เทรนด์รองเท้าวิ่ง (ตอน 2)

เมื่อเทรนด์ minimalist running มาแรง รองเท้าวิ่งก็จะปรับตัวตามไปด้วย แต่เนื่องจากหากเราเปลี่ยนรองเท้าวิ่งจาก traditional มาเป็น minimal เลยเนี่ย สำหรับบางคนอาจจะฮาร์ดคอร์เกินไปเนื่องจาก cushion ที่ลดลงเยอะมาก ถ้า form หรือ posture การวิ่งไม่ดีอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ จึงมีรองเท้า minimal แบบหนาหนุ่มเข้ามาทำตลาดในส่วนนี้ สำหรับคนที่จะเริ่มเปลี่ยนมาวิ่งแบบ minimal ซึ่งลักษณะเด่นก็คือ midsole หนาขึ้น เพิ่ม cushion เข้ามา และยังคงความเป็น low drop ไว้ โดยอาจจะเป็น zero drop หรือ drop 4  mm. (รองเท้าแบบ traditional จะมี heel drop ประมาณ 10-12 mm. หรือสูงกว่า) เวบไซท์ส่วนใหญ่จะจัดรองเท้าแบบนี้รวมไปกับรองเท้าแบบ minimal เลย แต่มีเวบ runningwarehouse.com ครับ เรียกรองเท้าแบบนี้ว่า Elemental

Mininal Elemental Traditional
ภาพจาก runningwarehouse.com

ทาง runningwarehouse.com ได้ให้คำจำกัดความของรองเท้าแบบ elemental ไว้เป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

  • Midsole หนามากขึ้นอยู่ระหว่าง minimal กับ traditional เพื่อช่วยเพิ่ม cushion ในขณะที่ยังคงให้ความรู้สึกเท้าใกล้กับพื้นผิวที่วิ่งอยู่
  • Heel Drop ต่ำ เหมือนที่กล่าวมาแล้วข้างต้นประมาณ 0-8 mm.
  • น้ำหนักต่อข้างต่ำกว่า 10 ออนซ์ (2.8 ขีด) รองเท้าแบบนี้จะเบากว่า traditional
  • ช่วง midsole มีความยืดหยุ่นสูง งอไปงอมาได้ดี
  • ช่วงด้านบน (Upper) มีลักษณะเพรียว และใช้วัสดุน้ำหนักเบา

โดยที่ runningwarehouse.com นี่แหละครับเป็นคนทำนายว่ารองเท้าแบบ elemental เป็นเทรนด์ที่กำลังจะมาของปี 2012 (แต่เอ๊ะ..ปีนี้ 2013 แล้วนี่นา -“-) ซึ่งก็อาจจะจริงนะครับ เพราะในปี 2012 มีรองเท้าแบบนี้ออกวางจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อกันเลยทีเดียว ด้วยความที่อยู่ระหว่างรองเท้าแบบ minimal กับ traditional เป็นรองเท้าที่ดูเบาๆ สบายๆ ผู้ผลิตหลายรายเริ่มที่จะผลิตรองเท้าแบบนี้ออกมาวางจำหน่าย (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นรองเท้าแบบ minimal กับ elemental นี่ไม่เหมาะกับการวิ่ง heel strike นะครับ เดี๋ยวจะเจ็บขาเจ็บเข่าเอาได้ถ้าเปลี่ยนมาใช้รองเท้าแบบนี้ ใครวิ่งลงส้นใช้ traditional แบบเดิมน่าจะดีกว่าครับ) และด้วยความแรงของกระแส minimalist ผู้ผลิตต่างๆ นอกจากจะผลิตรองเท้า minimal หรือ elemental ออกมาจำหน่ายแล้ว ในรองเท้า traditional รุ่นใหม่ๆ ของบางยี่ห้อก็มีการลด heel drop ลงนิดหน่อยด้วยครับ แต่สุดท้ายแล้วในปี 2013 นี้รองเท้าแบบนี้ก็ถูกรวมไปอยู่ในกลุ่ม minimalist อยู่ดี มีตัวอย่างดังนี้ครับ

Asics Gel Lyte33
Asics Gel Lyte33
Brooks PureFlow
Brooks PureFlow
New Balance Minimus 1010
New Balance Minimus 1010
Nike Free Run+ 3
Nike Free Run+ 3
Saucony Virrata
Saucony Virrata

ปล. เขียน post นี้จบแล้วผมรู้สึกอยากลองวิ่งกับรองเท้าแบบนี้สักคู่จังเลย…

Tagged with: , , ,

0 Comments on “เทรนด์รองเท้าวิ่ง (ตอน 2)

'เมนท์ที่นี่จ้า