Barefoot Running

Barefoot Running

การวิ่งก็เหมือนกีฬาประเภทอื่นที่มีการพัฒนาเทคนิคกันอยู่เสมอนะครับ ในกีฬาแทบทุกประเภทการเคลื่อนไหวที่ดีคือการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ แนวคิดนี่ก็นำมาใช้กับการวิ่งเช่นกันครับ เพราะคนเราไม่ได้เกิดมาพร้อมรองเท้าวิ่งใช่มั้ยครับ เราเกิดกันมาก็เท้าเปล่ากันทั้งนั้น เวลาเราวิ่งเท้าเปล่าเนี่ยไม่มีใครวิ่งแบบ heel strike แน่นอนครับวิ่งนานๆ เจ็บตายเลย

กอรปกับเมื่อปี 1960 นักวิ่งชาวเอธิโอเปียชื่อ Abebe Bikila ได้เหรียญทองในการวิ่งมาราธอนในกีฬาโอลิมปิคที่กรุงโรมโดยวิ่งเท้าเปล่าตลอดการแข่งขัน ที่เค้าไม่ใส่รองเท้าก็เพราะว่าปีนั้น adidas ผู้เป็นสปอนเซอร์รองเท้าวิ่งแจกรองเท้าวิ่งเบอร์ที่เค้าใส่ไปจนหมดเหลือแต่เบอร์ที่เล็กกว่าซึ่งใส่แล่้วเจ็บเท้า Abebe ซึ่งก่อนเข้าร่วมแข่งโอลิมปิคก็ฝึกซ้อมที่บ้านเกิดด้วยการวิ่งเท้าเปล่าอยู่แล้วก็เลยตัดสินใจวิ่งเท้าเปล่าตอนแข่งมันซะเลย หลังเหตุการณ์นี้กระแสการวิ่งเท้าเปล่าก็เริ่มก่อตัวแรงขึ้นมา รายละเอียดอื่นๆ ลองไปอ่านกันต่อใน Wikipedia นะครับ

Abebe Bikila
Abebe Bikila ในกีฬาโอลิมปิคปี 1960

การวิ่งแบบ Barefoot Running (บางทีก็เรียกว่า Natural Running) เวลาวิ่งจะต่างจากการวิ่งแบบเดิม (ผมจะเรียก Traditional Running ล่ะกัน) คือ จะลงเท้า forefoot/midfoot strike เหมือนเวลาเราวิ่งอยู่กับที่ (Running Drills) หรือเหมือนเวลาเรากระโดดเชือกเท้าเปล่า การก้าวขาก็จะลงเท้าที่ด้านใต้สะโพกไม่ไปลงด้านหน้าเพราะมันจะช่วยให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Spring Mechanism ครับ ว่ากันง่ายๆ ตามหลักฟิสิกส์เลยนะครับ action = reaction เราออกแรงไปเท่าไหร่ก็จะได้กลับมาเท่านั้น คราวนี้ถ้าเราวิ่ง heel strike ก้าวขาไปลงด้านหน้า action คือ แรงที่เท้ากระแทกพื้นจะก่อให้เกิด reaction ย้อนกลับมาต้านเราไม่ให้เคลื่อนที่ไปด้านหน้า อ่านแล้วอาจจะงงนะครับลองดูภาพประกอบก่อน

Reactive Force
เปรียบเทียบ Heel Strike กับ Forefoot Strike (ภาพจาก Dr. Nick’s Running Blog)

จะเห็นได้ตามภาพนะครับว่าการวิ่ง heel strike หัวเข่าจะได้รับ impact เยอะเลย แต่ถ้าวิ่ง forefoot/midfoot strike แรง reaction นั้นจะกลับมาช่วยเป็นแรงส่งตัวเราออกไปเหมือนขาเรามีสปริงครับ นอกจากเรื่องแรง reaction แล้วการวิ่งแบบ Natural Running ยังช่วยให้เรามี Form หรือ Posture (ท่าทาง) ที่ดีและเป็นธรรมชาติในการวิ่งด้วยครับ

Natural Running Altra
ภาพจาก www.9run.ca ที่เอามาจาก Altra Running อีกต่อนึง

ได้ข้อมูลเด็ดๆ แบบนี้มาแล้วผมก็เลยเริ่มจะเปลี่ยนฟอร์มการวิ่งครับ (จริงๆ ก็เปลี่ยนกันหมดทั้งแกงค์แหละครับ) ก็ต้องใช้เวลาเหมือนกันนะครับกับการที่จะเปลี่ยนท่าวิ่ง heel strike ที่ผมเคยวิ่งมานาน มาเป็นแบบ forefoot/midfoot strike ถ้าสนใจลองดูคลิปนี้นะครับ อธิบายดีฟังง่าย เป็นคลิปชื่อ Principles of Natural Running with Dr. Mark Cucuzzella ครับ

Tagged with: , ,

4 Comments on “Barefoot Running

  1. สวัสดีครับ จากเพจ”วิ่ ตีน เปล่า”นะครับ เขียนได้น่าอ่านมากเลย ผมรบกวนขอแชร์ไปที่หน้าเพจนะครับ … admin “วิ่ง ตีน เปล่า”

      • อยากรู้จัก ทำไงดีครับ ผมตูนนะครับ admin เพจ”วิ่ง ตีน เปล่า” รบกวน like หรือไม่งั้น add friend ใน fb ได้ไหม๊ครับ [email protected] เผื่อได้ร่วมมืออะไรกัน

'เมนท์ที่นี่จ้า