รู้จักท่าวิ่งแบบอื่น

รู้จักท่าวิ่งแบบอื่น

หลังจากตรวจครั้งที่ 2 ผมก็วิ่งตามปกติ (ยังเจ็บอยู่เหมือนเดิม) แต่มีอยู่วันนึงชุนส่งคลิปมาให้ผมดูแล้วบอกว่ารู้จัก Pose Running มั้ย ลองเปลี่ยนมาวิ่งแบบนี้แล้วดีขึ้นนะ ผมก็งงอะไรคือ Pose Running ก็ลองดูคลิปที่ชุนส่งมา เป็นคลิปนี้ครับ

เป็นคลิปท่าวิ่งของ Moses Mosop ที่เป็นแชมป์ Chicago Marathon ปี 2011 ครับ ในคลิปที่เห็นอย่างแรกคือรอบขา (Cadence) จัดมากๆ แล้ว pace ก็เร็วซะประมาณ 3.0 (3 นาที / 1 กม.) นี่มันคนหรือมอไซค์ครับ -“-

ซึ่งการวิ่งของ Moses นี่ก็คือเทคนิคที่เรียกกันว่าการวิ่งแบบ Pose Running นั่นเองครับ การวิ่งจะวิ่งลงที่กลางเท้าแทนที่จะเป็นส้นเท้า การที่เท้ากระแทกพื้นฝรั่งจะเรียก Strike นะครับ คนส่วนใหญ่จะวิ่งแบบ Heel Strike (ลงส้น) รองเท้าวิ่งส่วนใหญ่จึงจะมีส่วนส้นหนากว่ากลางเท้าและปลายเท้าเพื่อรับแรงกระแทกตอนส้นเท้ากระแทกพื้นตอนวิ่ง แต่การวิ่งแบบ pose นี่จะเป็น Midfoot Strike (ลงกลางเท้า) หรือบางคนอาจจะ Forefoot Strike (ลงปลายเท้า) และการก้าวเท้าจะลงพื้นที่ตำแหน่งใต้ตัว (center of gravity) ไม่ใช่ลงด้านหน้าแบบ heel strike ครับ รูปแบบ foot strike แบบต่างๆ เป็นยังไงลองดูคลิปนี้จากเวบ goodformrunning.com ครับ

[edited]
พอย้ายเวบแล้วรู้สึกลิงค์วิดิโอจะเสียครับ แต่ยังดูได้ตามลิงค์นี้ครับ
Differential in Footstrike

พอจะได้ความรู้เรื่อง foot strike แบบต่างๆ แล้วผมก็เลยลองศึกษาต่อครับ เดี๋ยวตอนหน้าจะเป็นเรื่อง Barefoot Running ล่ะกันครับ น่าจะเป็นจุดเริ่มของการวิ่งแบบ forefoot/midfoot และเทคนิคการวิ่งแบบต่างๆ ที่ตามมาทีหลังครับ

Foot Strike Pattern
ภาพจาก www.pt.ntu.edu.tw
Tagged with: , , , ,

'เมนท์ที่นี่จ้า