รองเท้าใหม่ Nike LunarGlide 4

รองเท้าใหม่ Nike LunarGlide 4

ช่วงที่ผมหาซื้อรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ทางร้าน SuperSports เค้ามีโปรโมชันเอารองเท้าเก่าไปเป็นส่วนลดแลกซื้อคู่ใหม่พอดี โดยรองเท้าราคาต่ำกว่า 4,000 จะได้ลด 500 ถ้าราคาเกิน 4,000 จะได้ลด 1,000 ช่วงนี้ผมก็เลยไปเดินส่องที่ SuperSports ค่อนข้างบ่อย (สอบถามพนักงานเห็นบอกว่ารองเท้าที่เอามาแลกนี่จะเอาไปบริจาคครับ)

SuperSports Recycle Your Shoes 2012
ป้ายโฆษณาเป็นแบบนี้

ก็เล็งๆ อยู่ 2 คู่ครับ (ตอนนั้นยังไม่ได้มีความรู้เรื่องชนิดของรองเท้าอะไรทั้งนั้น) คือ adidas adiZero Feather 2 กับ Nike LunarGlide 4 ซึ่งก็เป็นตัว(ราคา)เกือบท้อปของทั้งสองยี่ห้อล่ะครับ ราคาก็ไล่เลี่ยกันรู้สึกจะต่างกันร้อยกว่าบาท แต่สุดท้ายก็ตกลงซื้อ Nike LunarGlide 4 ด้วยเหตุผลเดียวครับ มันนุ่มแล้วก็สวยดี ^^’ ราคาเกินสี่พันเอารองเท้าเก่าไปแลกซื้อก็ได้ส่วนลดพันนึง

LunarGlide 4 and adiZero Feather 2
LunarGlide 4 กับ adiZero Feather 2

หลังจากลองวิ่งกับเจ้า Nike LunarGlide 4 นี่ความรู้สึกที่ได้คือ cushion ค่อนข้างดี ถ้าเทียบกับ Nike Start+ จะรู้สึกได้เลยว่ามันดึ๋งดั๋งกว่า (บางทีในฟอรั่มเมืองนอกจะเรียกความดึ๋งดั๋งนี้ว่า bouncy , springy หรือ marshmallows) ซึ่งความดึ๋งดั๋งนี่ก็มาจากตัว midsole ของ Nike LunarGlide 4 ที่ใช้วัสดุที่เรียกว่า Lunarlon ซึ่งจริงๆ แล้วผมคิดว่าน่าจะเป็น EVA foam แบบหนึ่งนั่นแหละ (EVA ย่อมาจาก Ethylene-Vinyl Acetate เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่ง) เพราะ cushion ของรองเท้าวิ่งมากกว่าครึ่งจะเป็น EVA ทั้งนั้น ซึ่งก็แล้วแต่ว่าแต่ละยี่ห้อจะผสมสูตรอะไรเข้าไปให้ได้ความดึ๋งดั๋งในแบบของตัวเอง แล้วก็ตั้งชื่อเฉพาะขึ้นมา ทางไนกี้บอกว่า Lunarlon นี่พัฒนาโดยทีมดีไซเนอร์ของ Nike กับ Nike Sports Research Lab (NSRL) ฟังดูไฮเทคขึ้นมาทันทีพอมีอะไรที่เกี่ยวกับการวิจัยมาประกอบ ^^ ลองมาดูคลิปอธิบายการออกแบบ cushion ของรองเท้าวิ่งไนกี้กันครับ

ได้รองเท้าใหม่มาผมก็ยังวิ่งๆ เจ็บๆ เหมือนเดิม -“- งั้นเดี๋ยวตอนหน้าจะพาไปพบคุณหมอกันนะครับ แถมท้ายด้วยคลิปรีวิวจาก Runner’s World ครับ (จะเห็นว่าได้คะแนน cushion สูงเกือบเต็มหลอดกันเลยทีเดียว)

Runner’s World Nike Lunarglide+ 4 Review

Tagged with: , , , ,

0 Comments on “รองเท้าใหม่ Nike LunarGlide 4

'เมนท์ที่นี่จ้า