โฮมฟิตเนส (ตอน 3)

เริ่ม home fitness ล่ะครับ ตั้งเป้า 3 เดือนต้องเห็นผลชัดเจน แต่การออกกำลังกายต้องควบคู่กับโภชนาการด้วยครับจึงจะได้ผลสูงสุด เหมือนกับที่คนที่เล่นกล้ามพูดกันบ่อยๆ ว่า “เล่นให้หนัก กินให้ดี นอนให้พอ” ถ้าเราดูสูตรอาหารต่างๆ เช่น สูตรอาหารนักกล้าม สูตรอาหารนักวิ่ง จะเห็นว่ามันเป๊ะมากบางคนใช้เครื่องชั่งน้ำหนักชั่งอาหารเพื่อให้ปริมาณตรงตามสูตรกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าอะไรเป๊ะๆ ย่อมไม่เหมาะกับผม สูตรที่ดีสำหรับผมมันต้องง่ายๆ อีซี่ๆ ครับ ที่ผมทำอยู่ตอนนี้ก็คือ ทานคาร์บ (คาร์โบไฮเดรต) มื้อเช้ากับมื้อเที่ยงตามปกติ ส่วนมื้อเย็นงดคาร์บกับของทอด แค่นี้ก็พอแล้วครับสำหรับผม

วันแรกผมเริ่มต้นด้วย 30 Day Shred ลีเวล 1 แต่ละลีเวลจะใช้เวลาประมาณ 25 นาทีต่อเนื่องครับ หึหึแค่ 25 นาทีมันจะไปพออาร้าย…คิดเหมือนผมใช่มั้ยครับ ผมเปิดยูทูปแล้วทำตามเลยครับแต่ 15 นาทีเท่านั้นครับ เหนื่อยมากๆ ผมต้อง pause แล้วไปพักดื่มน้ำประมาณ 10 นาที เริ่มรู้สึกสมเพชตัวเองขึ้นมาอีกครั้ง ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าร่างกายมันจะ endurance ต่ำเตี้ยเรี่ยดินแบบนี้ แต่ก็จำใจยอมรับสภาพล่ะครับ หลังจากนั้นผมก็ทำต่อเนื่องมาทุกวัน ประมาณ 1 สัปดาห์ครึ่งก็ไม่ต้องหยุดพักกลางทางแล้วครับ พอครบ 10 วันผมยังรู้สึกว่าฟิตไม่พอผมเลยขยายเวลาลีเวล 1 เป็น 1 เดือนไปเลย หึหึเต้นกันให้ได้ถ้วยไปเลย พอครบ 1 เดือน ผมก็เริ่มไปลีเวล 2 โอ้ว…เหนื่อยกว่าลีเวล 1 เยอะเหมือนกันครับ ต้องหยุดพักกลางทางอีกครั้ง -“- แต่พอทำไปเรื่อยๆ ร่างกายแข็งแรงขึ้นก็ทำได้ยาวจบครบ 25 นาทีได้เหมือนเดิม

ลืมบอกไปว่าตอนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายผมลองไปชั่งเครื่องชั่งน้ำหนักของเพื่อนยี่ห้อ Tanita มันจะบอกน้ำหนักกับเปอร์เซ็นต์ไขมันได้ (Fat Percentage) ตอนนั้นชั่งได้ 62 kg กับ fat 18.2% จริงๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ปกตินะครับเพียงแต่ว่าพุงจะยื่นหน่อยๆ หลังจากที่ออกกำลังไปได้ประมาณเดือนกว่าๆ โดยที่งดคาร์บมื้อเย็นกับออกกำลังการต่อเนื่อง(สัปดาห์ละ 6 วันพักวันอาทิตย์) ไปลองชั่งอีกทีเหลือ 60.5 kg กับ fat 17.4% ก็ถือว่าดีในระดับนึงนะครับ สังเกตได้ว่าพุงเริ่มลดลงไปหน่อยยังไม่ได้ลีนมากนักแต่ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี แถมท้ายเป็นตารางจากเวบ askthetrainer.com ครับ

Fat Percentage Table

1 Comment on “โฮมฟิตเนส (ตอน 3)

  1. ชอบมากๆค่ะ ขอบคุณที่อุตส้าห์แบ่งปัน

'เมนท์ที่นี่จ้า