เริ่มวิ่งครั้งแรก

หลังจากที่ผมได้อุปกรณ์ครบแล้วก็เริ่มไปวิ่ง ซึ่งตัวผมเองนั้นไม่เคยมีพื้นฐานอะไรกับการวิ่งมาก่อนเลย รู้แค่ว่าใส่เสื้อยืดกางเกงขาสั้นแล้วก็รองเท้าวิ่งแล้วก็ออกไปวิ่งก็คงพอ วันแรกไปวิ่งที่สวนหลวง ร.9 ก่อนวิ่งก็วอร์มนิดหน่อยเหมือนพวกเด็กๆ วอร์มหมุนแขนหมุนขาก่อนเรียนพละ วันนั้นวิ่งไปได้ 3.9 km รู้สึกเหนื่อยดี มีปวดขานิดหน่อยแต่ก็โอเค ฟังเพลงจาก iPod nano ตอนวิ่ง แล้วก็ดูค่าต่างๆ ใน Nike+ ไปด้วย กลับมาบ้านก็เสียบอัพข้อมูลขึ้นเวบ nikeplus.com แหม…รู้สึกเท่เหมือนในคลิปโฆษณา Nike+ ขึ้นมาทันที

ผมเริ่มวิ่งตอนเดือนสิงหาคมปี 2009 วิ่งวันเว้นวัน pace (ความเร็วหน่วยเป็นนาทีต่อกิโลเมตร) ประมาณ 7-9 วิ่งครั้งนึงระยะทางประมาณ 3-4 km (ข้อมูลการวิ่งนี่ผมดูย้อนหลังเอาจาก nikeplus.com นะครับของเค้าดีจริงๆ) วิ่งเร็วบ้างช้าบ้าง บางทีกำลังวิ่งอยู่ก็มีคุณลุงคุณป้าแนวนักวิ่งขาประจำสวนหลวงวิ่งแซงไป รู้สึกเสียหน้าเรามันยังหนุ่มยังแน่น ก็เร่งความเร็วแซงกลับแล้วพยายามวิ่งนำ(สมัยก่อนผมวิ่งแบบเกรียนๆ) ผ่านไปได้ 4-5 ครั้ง ผมเริ่มมีอาการเจ็บเข่าด้านขวาแต่ก็ไม่ได้เจ็บมากก็ฝืนๆวิ่งไป

ผมวิ่งฝืนเจ็บเข่าแบบนี้ไปอีกหลายครั้งแต่จะพักนานกว่าเดิมเพราะวิ่งวันเว้นวันไม่ไหวแล้ว จนประมาณกลางเดือนกันยายนผมวิ่งไปได้ประมาณ 1.5 km รู้สึกเจ็บเข่าขึ้นมาหนักกว่าเดิมก็ยังพยายามฝืนไปอีกแล้วก็เร่งความเร็วขึ้นไปอีก (ประมาณว่ามันเริ่มเจ็บเดี๋ยวจะวิ่งไม่ได้นานเลยเร่งจะได้วิ่งได้เยอะๆ -..-) วิ่งไป 3.2 km ก็ปวดเข่าวิ่งต่อไม่ไหวเลยกลับบ้าน ตื่นเข้ามาเจ็บเข่ามากแต่ก็ไปทำงานเพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไรมาก พอถึงออฟฟิศเดินขึ้นบันไดปรากฎว่า”เข่าล็อค”ครับ รู้สึกตกใจสุดๆ เกิดมาไม่เคยเป็น ขาข้างขวามันจะงอเข่าไม่ได้เลยแล้วก็เจ็บเข่าด้วย T_T เดินกะเผลกกลับมานั่งที่โต๊ะทำงานแล้วลองเอามือนวดเบาๆดู สักพัก(พักใหญ่ๆเลยแหละ) รู้สึกว่ามันกรึ๊ก… ใช่แล้วครับมันหายครับผมเริ่มงอเข่าได้แต่ว่าจะรู้สึกเจ็บเข่าตลอดเวลา

ช่วงเจ็บเข่าผมก็ทาโวทาเรนแล้วก็ประคบร้อนวันละ 2-3 ครั้งแล้วก็พักไป 4-5 วัน (แต่ไม่ได้ไปหาหมอเพราะผมขี้เกียจนั่นเอง) พอเริ่มดีขึ้นก็ออกไปวิ่งที่สวนหลวงอีก คราวนี้จบข่าวครับตอนเดินวอร์มไม่เป็นอะไร พอเริ่มวิ่งจ้อกกิ้งไปได้แค่ 20-30 เมตรปวดเข่ามากจนวิ่งไม่ได้ สุดท้ายก็กลับบ้านเลยเพราะรู้ตัวแล้วว่าคงวิ่งไม่ได้อีกนาน สรุปว่าหลังจากได้ไอเท็มมาครบผมวิ่งได้แค่เดือนกว่ารวมจำนวนครั้งที่ออกไปวิ่งแค่ 12 ครั้งเองครับ T_T

'เมนท์ที่นี่จ้า